Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ hai, 11/10/2021 16:35 (GMT+7)

Khui đường dây cưỡng hiếp tù nhân dã man chấn động nước Mỹ: Hé lộ chi tiết thổi bùng phẫn uất

Trong vòng 1 tháng sau khi đến nhà tù liên bang, Lauren Reynolds cho biết cô ấy bị một sĩ quan "ngắm trúng". Anh ta nói sẽ bảo vệ cô nếu như cô có thể đáp ứng nhu cầu của anh ta.

CƯỠNG HIẾP DÃ MAN

Khui đường dây cưỡng hiếp tù nhân dã man chấn động nước Mỹ: Hé lộ chi tiết thổi bùng phẫn uất

Sau lần đầu tiên sĩ quan Daniel Kuilan cưỡng bức Reynolds, anh ta yêu cầu cô không được nói với ai nếu không sẽ gặp rắc rối lớn. Reynolds cho biết cô đã bị sĩ quan cưỡng bức trong vòng 6 tháng - vào mỗi thứ 4 ở nhà kho, trước khi ca làm của cô bắt đầu.

Vào năm 2019, các nữ tù nhân tại nhà tù ở Coleman đã đệ đơn kiện về việc việc nhân viên tại Khu liên hợp Cải huấn Liên bang liên tục có những hành động lạm dụng tù nhân nữ.

Theo đơn kiện hồi tháng 12/2019, nữ nhà tù phần lớn có độ tuổi từ 26-59, hệ thống nhà tù là nơi trú ẩn cho những kẻ lạm dụng. Sĩ quan Christopher Palomares bị cáo buộc lạm dụng tình dục 10 phụ nữ. Anh ta sau đó đã thừa nhận có quan hệ với 7 người. Một phụ nữ cho biết, Palomares sẽ ép cô vào phòng riêng và cưỡng bức cô. Điều này diễn ra trong suốt 4 năm, từ năm 2014.

Những nữ tù nhân bị đe dọa nếu không tuân thủ những yêu cầu của nhân viên nhà tù. Họ lo sợ sẽ bị chuyển đến một cơ sở khác ở xa gia đình, điều kiện khắc nghiệt hơn và có ít cơ hội được đào tạo hơn. 6 trong số các sĩ quan bị buộc tội đã thừa nhận có quan hệ tình cảm ép buộc với các tù nhân. Kuilan nằm trong số các sĩ quan thừa nhận cưỡng bức tù nhân ở nhà tù Coleman.

Khui đường dây cưỡng hiếp tù nhân dã man chấn động nước Mỹ: Hé lộ chi tiết thổi bùng phẫn uất - Ảnh 2.
Khu liên hợp Cải huấn Liên bang Coleman. Ảnh: Times

CHI TIẾT GÂY PHẪN NỘ

Những người này không bị khởi tố mà thay vào đó bị buộc thôi việc hoặc nghỉ hưu và một số người vẫn tiếp tục được nhận lương. Kuilan đã từ chức vào năm 2019 với lý do có vấn đề về sức khỏe.

Chính phủ thừa nhận trong đơn gửi tòa án vào tháng 7 rằng các quan chức nhà tù đã xem xét các trường hợp sai phạm, nhưng những cuộc điều tra đó không được tiếp tục. Vụ kiện được cho là sẽ được xét xử vào đầu năm 2022 nếu vụ việc chưa được giải quyết.

Reynolds cho biết, việc những sĩ quan không bị truy tố khiến cô cảm thấy không có công lý, giống như cuộc đời của cô là thứ không đáng để tâm. Reynolds cũng cho biết, việc các sĩ quan được tự do đi lại trong khu nhà tù ngay sau khi họ bị khiển trách vì cưỡng bức tù nhân, chính vì thế, việc tù nhân bị lạm dụng vấn cứ thế tiếp diễn.

Nhân viên Bộ Tư pháp Mỹ Abbate đã làm việc 15 năm trong ngành cho biết, "Trong các vụ hiếp dâm, công tố viên rất khó làm việc. Đặt biệt là khi bạn nhận được lời khai từ một nhân viên thực thi pháp luật với lời khai từ một tù nhân, đó là một trận chiến thật sự cam go."

Luật sư Phil Reizenstein đại diện cho một trong các nhóm nguyên đơn cho biết, ông cũng không chắc tại sao các cảnh sát không bị truy tố. Tuy nhiên việc một số phụ nữ có thể trình bày chi tiết về cùng một phương pháp bị cưỡng bức có hệ thống có thể là bằng chứng xác thực, ông nói. "Nhà tù là nơi được thiết kế để cải tạo và trả giá cho tội ác chứ không phải là nơi để cướp đi nhân phẩm của ai đó. Nhưng đó là những gì đã xảy ra ở đây."

''QUAN NGẠI SÂU SẮC''

Ở diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc, hôm 8/10, thượng nghị sĩ Mỹ Macro Rubio nói với Giám đốc Cục Trại giam Mỹ (BOP) rằng ông "quan ngại sâu sắc" về thất bại trong quá trình bảo vệ các tù nhân tại một nhà tù liên bang ở Florida.

Trong một lá thư gửi cho giám đốc Michael Carvajal, thượng nghị sĩ Florida cũng hỏi về cách xử lý của Khu liên hợp Cải huấn Liên bang (FCI) Coleman đối với một cuộc kiểm tra gần đây để xem xét các vụ hiếp dâm sau song sắt.

Tờ Miami Herald đưa tin hồi tháng 8 về nỗi đau đớn của những người sống sót bởi sự thất vọng rằng tòa án hình sự không đưa ra cáo buộc nào đối với các nhân viên nhà tù vì tội hãm hiếp và lạm dụng phụ nữ tại các cơ sở dành cho phụ nữ ở Hạt Sumter.

Cha của Carleane Berman - người đã tử vong thì sử dụng ma túy quá liều sau khi được thả - đã công khai buộc tội các sĩ quan cưỡng hiếp con gái mình, Herald đưa tin.

Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 12 triệu USD vào đầu năm nay để bồi thường 15 phụ nữ khai đã bị làm dụng tình dục tại nhà tù. Ít nhất 6 trong số 8 nhân viên tại trại cải tạo Coleman thừa nhận "hành vi tình dục" đối với các tù nhân nữ tại khu phức hợp rộng lớn của nhà tù, Herald đưa tin. 7 người đã nghỉ hưu hoặc từ chức.

Khui đường dây cưỡng hiếp tù nhân dã man chấn động nước Mỹ: Hé lộ chi tiết thổi bùng phẫn uất - Ảnh 3.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ảnh: AP

ĐỘNG THÁI ĐÁNG NGỜ

Rubio đã đặt câu hỏi về một cuộc thanh tra được thực hiện vào tháng 4. Việc kiểm tra là bắt buộc theo Đạo luật xóa bỏ nạn hiếp dâm trong tù, đạo luật yêu cầu các cơ sở cải huấn phải có biện pháp để bảo vệ tù nhân khỏi việc bị tấn công hoặc lạm dụng tình dục, cho dù người lạm dụng là bạn tù hay nhân viên nhà tù.

Thượng nghị sĩ hỏi rằng tại sao không có nữ tù nhân nào được mời phỏng vấn khi đoàn thanh tra đến thăm nhà tù vào tháng 4.

"Có vẻ như những nữ tù này đã được chuyển từ FCI Coleman tới một nhà tù khác đúng 2 ngày trước cuộc kiểm tra. Điều này gây ra lo ngại sâu sắc bởi chính các nữ tù nhân này đã đưa ra các cáo buộc bị lạm dụng," ông Rubio viết gửi Giám đốc BOP Michael Carvajal.

Đơn kiện của các nữ tù nhân cáo buộc rằng các nhân viên nhà tù thường chuyển họ đến nhà biệt giam tại một nhà tù của quận tại địa phương để khiến họ im lặng hoặc sợ hãi. Họ cũng cho biết các sĩ quan đưa họ đến "điểm chết" trong cơ sở dành cho phụ nữ, nơi camera giám sát không thể ghi lại cảnh họ bị cưỡng hiếp.

"Cáo buộc của các tù nhân tại FCI Coleman đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về sự tuân thủ pháp luật của cơ sở và hành vi của các sĩ quan," ông Rubio viết.

Tờ Herald cho biết, văn phòng các nhà tù từ chối bình luận về bức thư của ông Rubio.

Cùng chuyên mục

Tin mới

“Gia đình em luôn mong sớm thực hiện 02 bản án…”
Được cả 2 cấp tòa tuyên xử thắng 2 vụ kiện khác nhau, nhưng nguyên đơn vẫn chưa được giải quyết quyền lợi theo quy định, yêu cầu thi hành án thì thi hành án hướng dẫn sang Tòa án, yêu cầu Tòa án thực hiện thì Tòa lập luận “không có căn cứ để giải quyết”.