Kiên Giang: Vẻ đẹp thơ mộng của quần đảo Hải Tặc với bãi biển cát trắng, nước xanh trong hút hồn du khách phương xa

16/11/2020 16:53

Quần đảo Hải Tặc thuộc xã đảo Tiên Hải, TP Hà Tiên (Kiên Giang) gồm 16 đảo lớn, nhỏ nằm trên Vịnh Thái Lan, cách đất liền gần 30km, nổi bật với cảnh quan thiên nhiên rất hoang sơ với bãi biển dài, cát trắng mịn, hàng dừa xanh ngút ngàn màu xanh của núi rừng… mang một nét đẹp tự nhiên giữa lòng biển cả.

Tương truyền rằng, tên gọi quần đảo Hải Tặc ra đời gắn liền với sự xuất hiện của một băng cướp biển tên gọi “Cánh buồm đen” hoạt động trên vùng biển này. Chúng lấy những hòn đảo hoang trong vịnh Xiêm La làm hang ổ ẩn mình. Từ đây, bọn cướp bất ngờ xuất hiện, tấn công chớp nhoáng khiến các tàu buôn đi lại trong vùng không kịp trở tay. Tiền, vàng cướp được, chúng mang lên đảo cất giữ. Vài chục năm trước, từng có người nước ngoài xâm nhập đảo với ý đồ truy tìm kho báu. Ngoài ra, lời kể về một tấm bản đồ cổ chỉ dẫn đến kho báu cất giấu trên đảo cùng với một lượng lớn tiền cổ tìm được ở đây càng khiến đảo Hải Tặc trở nên vô cùng kỳ bí và đặc biệt.

Ngày 25/10/2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải với quy mô trên 17,5 km đường dây 22kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế 3 pha; 6,15 km đường dây hạ thế; 8 trạm biến áp phân phối tổng công suất 825 kVA. Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng.

Không giống như Phú Quốc hay quần đảo Nam Du (Kiên Hải), mặc dù là một quần đảo xinh đẹp nhưng du lịch ở đảo Hải Tặc vẫn rất hoang sơ. Đảo Hải Tặc có tên gọi Hòn Đốc là Trung tâm của xã đảo Tiên Hải. Toàn xã có gần 500 hộ dân, với trên 2.100 nhân khẩu, sinh sống rải rác ở các đảo Hòn Tre, Hòn Giang, Hòn Ụ, Hòn Đồi Mồi nhưng tập trung đông nhất ở Hòn Tre Lớn - Hòn Đốc. Trên đảo chỉ có một số nhà nghỉ kiểu homestay mới được xây dựng. Về phương tiện, du khách đến đảo có thể thuê xe máy tự đi, hoặc thuê xe ôm sẽ có cơ hội tìm hiểu hơn về đảo qua các bác tài kiêm hướng dẫn viên. Ngoài ra, khách cũng có thể thuê thuyền đi thăm một số đảo xung quanh, theo thuyền ngư dân đi câu cá, bắt nhum, lặn ngắm san hô hay câu mực ban đêm.

Các thuyền neo đậu nép mình bên làng chài Hòn Đốc.
Vẻ đẹp hoang sơ mà bình dị ở đảo Hải Tặc với màu xanh của biển và thảm xanh của rừng.
Bãi biển cát trắng mịn và nước xanh trong… hút du khách đến tham quan, tắm biển.
Một ốc đảo với cây cầu được làm bằng cây bắt từ bờ ra thu hút rất đông du khách đến khám phá và chụp ảnh.
Bãi biển hoang sơ, nước xanh trong….để du khách có thể thả hồn vào thiên nhiên tuyệt đẹp của biển, núi rừng.

Khi đặt chân đến đảo Hòn Đốc, du khách thường tìm đến cột mốc chủ quyền trên đảo, nằm bên bờ biển, ven con đường từ cảng rẽ phải lên Trạm Radar 625. Đây là cột mốc do Hải quân Việt Nam Cộng Hoà dựng năm 1958, cùng đợt với một số mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa. 

Hàng dừa xanh mát nép mình bên bờ biển dài cát trắng, một khung cảnh hữu tình bình yên, thơ mộng.
Bia cột mốc chủ quyền của quần đảo Hải Tặc trên đảo Hòn Đốc.
Làng chài trên đảo Hải Tặc.
Một góc đảo Hòn Đốc.

Sức hấp dẫn của quần đảo Hải Tặc đầu tiên là tên gọi gợi sự tò mò, nhưng sau khi đã một lần đến tham quan các bãi cát trắng, nước biển xanh cùng với các truyền thuyết về những băng cướp biển gắn liền với lịch sử vùng đất này, du khách nào cũng muốn ít nhất một lần quay trở lại.

Kiên Giang: Trao 55 suất học bổng 'Vừ A Dính' cho các em học sinh Kiên Giang Kiên Giang: Trao 55 suất học bổng 'Vừ A Dính' cho các em học sinh Kiên Giang

Ngày 16/11, tại nhà thiếu nhi Tỉnh Kiên Giang diễn ra chương trình trao học bổng quỹ “Vừ A Dính”, quỹ Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và trao xe đạp “Vòng xe yêu thương”...

Kiên Giang: Miệt mài lao động trên đại công trường Thủy lợi lớn nhất miền Tây Kiên Giang: Miệt mài lao động trên đại công trường Thủy lợi lớn nhất miền Tây

Công trình Dự án Hệ thống Thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé là Hợp phần xây dựng, gồm: Cống Cái Lớn, cống Cái Bé; đê nối cống Cái Lớn, cống Cái Bé với Quốc lộ 61 và mô hình...

Văn Dương
>