Lá thư Mỹ đề nghị Triều Tiên hợp tác chống Covid-19

22/03/2020 13:25

Triều Tiên ngày 21/3 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lá thư đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo hãng Reuters, đây là tín hiệu cho quan hệ đặc biệt và khéo léo giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều mặc dù gần đây có nhiều căng thẳng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:reuters

Một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Trump đã xác nhận lá thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời nói rằng đây là tinh thần nỗ lực giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Quan chức này cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý tiếp tục muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un. Kể từ thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng Sáu năm ngoái, hiện chưa có động thái tiếp theo nào trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt các vụ phóng tên lửa trong thời gian gần đây nhằm cố gắng gây sức ép với Mỹ và các đồng minh để nới lỏng các trừng phạt kinh tế.

Truyền thông Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lá thư từ Tổng thống Trump, trong đó Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh tới công tác hợp tác đối phó dịch bệnh toàn cầu.

Tổng thống Trump nhấn mạnh hợp tác chống đại dịch và nói rằng ông mong muốn từ nỗ lực của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm bảo vệ người dân trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, KCNA báo cáo trong một tuyên bố của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Yo Jong. Tuy nhiên, không có thông tin lá thư được nhận từ khi nào

Lá thư cũng nêu rõ, mặc dù quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên là tốt nhưng quan hệ song phương hai nước sẽ đi xuống nếu sự công bằng và cân bằng không đảm bảo.

Báo cáo diễn ra sau khi Triều Tiên đã thử tên lửa vào ngày 21/3 trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Theo KCNA, vụ thử này đã sử dụng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và có sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un. Vụ phóng thử được tiến hành từ một địa điểm chưa xác định tại tỉnh Bắc Pyongan.

Đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã tiến hành các vụ phóng tên lửa. Bình Nhưỡng cho biết nước này đã tiến hành các đợt tập dượt với pháo tầm xa nhưng Nhật Bản nói các vật thể phóng đi giống với tên lửa đạn đạo.

Vợ thủ tướng Canada nhiễm COVID-19 Vợ thủ tướng Canada nhiễm COVID-19

Vợ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, bà Sophie Gregoire, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Hàn Quốc: Tình hình dịch bệnh tiếp tục ngoài kiểm soát, tổng số người nhiễm lên 2.022 Hàn Quốc: Tình hình dịch bệnh tiếp tục ngoài kiểm soát, tổng số người nhiễm lên 2.022

Số người nhiễm COVID-19 mới ở Hàn Quốc tiếp tục tăng cao trong ngày 27/2.

Hồng Nhung