Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ bảy, 24/04/2021 20:52 (GMT+7)

Lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?!

Lãnh đạo trường liên cấp Newton bị hành hung dẫn đến nhập viện ngay tại trụ sở cơ quan hành pháp Cục Thi hành án dân sự Hà Nội là một thông tin có lẽ không thể tưởng tượng nổi lại có thể xảy ra ngay giữa mảnh đất đất thủ đô...

Cần sớm có kết quả điều tra, xử lý đối tượng sai phạm?!

Như chúng tôi đã thông tin trước đó ngày 23/3/2021, đại diện trường Newton và một số phụ huynh học sinh có mặt tại trụ sở Cục thi hành án dân sự Hà Nội (địa chỉ 142 Trần Phú, quận Hà Đông) để đăng ký vào nộp đơn và trình bày kiến nghị, tố cáo khẩn cấp tại các phòng chức năng của Cục cũng như đăng kí gặp lãnh đạo Cục để trình bày kiến nghị, tố cáo khẩn cấp về việc nhanh chóng chỉ đạo thi hành án bản án; giải quyết cho hơn 1.000 học sinh có chỗ học tập an toàn, ổn định; trình bày tố cáo sai phạm khi dừng thi hành bản án, cố tình kéo dài việc thi hành án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng nghìn học sinh.

Được biết, tại trụ sở Cục thi hành án dân sự Hà Nội, đại diện trường Newton và một số phụ huynh học sinh đã thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng kí theo sự hướng dẫn của bảo vệ, nhân viên và lãnh đạo Cục thi hành án dân sự Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi để được gặp lãnh đạo Cục, bày tỏ mong muốn và nguyện vọng thì bà Lê Thị Bích Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Trường THCS - THPT Newton bị người thanh niên mặc áo kẻ sáng màu khoảng ngoài 30 tuổi (không có bảng tên) đã có những lời lẽ xúc phạm, chửi bới và lao vào tấn công bà Dung, sau đó, người thanh niên này đẩy bà Dung ngã đập đầu xuống nền gạch, dùng 2 tay ghì thật chặt để nhóm thanh niên cùng có mặt đấm liên tiếp vào mặt, vào đầu, vào bụng bà Dung. Sự việc xảy ra tại tầng 1 (gần cửa phòng ông Dương - Phó Cục thi hành án dân sự Hà Nội). Kết quả là bà Dung nằm bất tỉnh tại chỗ đến 30 phút mới được đi cấp cứu ở Bệnh viện Quân y 103.

Vụ lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?! - Ảnh 1.
Lãnh đạo trường Newton bị hành hung tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phải nhập viện cấp cứu.

Có mặt tại bệnh viện Quân Y 103 vài ngày sau thời điểm bị hành hung, PV ghi nhận tình hình sức khỏe của bà Dung liên tục kêu chóng mặt, buồn nôn, không thể tự ăn uống và trên cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Mới đây, trao đổi với PV, một đại diện trường Newton cho biết: "Hiện tại đã gần 1 tháng trôi qua, tuy nhiên tình hình sức khỏe của cô Dung vẫn chưa ổn định và vẫn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện 103. Chúng tôi đã làm đơn gửi tới nhiều cấp chính quyền nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi".

Vụ lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?! - Ảnh 2.
PV ghi nhận tình hình sức khỏe của bà Dung liên tục kêu chóng mặt, buồn nôn, không thể tự ăn uống và trên cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có văn bản số 1723/CTHADS-VP gửi Công an quận Hà Đông và Công an phường Mộ Lao đề nghị xác minh, ngăn chặn và xử lý một nhóm gồm 20 người vào trụ sở cơ quan gây rối, không tuân thủ nội quy cơ quan.

Theo đó, đơn vị này cho rằng sáng 23/3 nhóm người nói trên đã tới trụ sở Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội (số 142 đường Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) yêu cầu làm việc với lãnh đạo cơ quan xung quanh quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án quận Bắc Từ Liêm. Sau đó, nhóm người trên đã có hành vi to tiếng, đập phá tài sản của cơ quan thi hành án dân sự và hành hung cán bộ đang làm việc tại đây.

Trước thông tin đó, bà Dung khẳng định: "Tôi 62 tuổi, 1 tay cầm túi đựng hồ sơ giấy tờ, đơn từ, 1 tay cầm túi cá nhân. Tôi hoàn thành các quy trình vào gặp phó cục trưởng theo hướng dẫn của Cục (khai báo bảo vệ, ngồi phòng tiếp dân chờ hơn 1 tiếng, khai báo trong phòng tiếp dân xin gặp lãnh đạo, nộp đơn kiến nghị)... không có chuyện tôi tự trốn hay hành hung...".

Trong đoạn ghi âm phía đại diện trường Newton cung cấp cho PV cũng thể hiện rõ việc một nữ cán bộ của Cục thi hành án dân sự Hà Nội cho phép đại diện trường Newton vào liên hệ làm việc với lãnh đạo Cục.

Như vậy, trước những thông tin trên, cả phía Cục Thi hành án dân sự Hà Nội và trường liên cấp Newton đều cho rằng sai phạm thuộc về phía còn lại. Thiết nghĩ, nếu thông tin lãnh đạo trường liên cấp Newton bị hành hung dẫn đến nhập viện ngay tại trụ sở cơ quan hành pháp Cục Thi hành án dân sự Hà Nội là chính xác có lẽ không thể tưởng tượng nổi việc này lại có thể xảy ra ngay giữa mảnh đất đất thủ đô. Có lẽ, để tránh hoang mang trong dư luận, thì dù ai đúng ai sai, cơ quan công an quận Hà Đông và lực lượng chức năng cần sớm có kết quả điều tra xử lý để tránh tạo tiền lệ xấu và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật!

Trường liên cấp Newton gửi đơn kêu cứu, khiếu nại và tố cáo tới Bộ Tư pháp

Mới đây nhất, bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS – THPT Newton cũng đã có "Đơn tố cáo" gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Theo đơn, Bà Lê Thị Bích Dung cho biết: "Việc tranh chấp hợp tác giữa Trường THCS – THPT Newton và bà Trần Kim Phương đã kéo dài hơn 2 năm qua gây ra rất nhiều khó khăn và tổn thất cho Trường THCS – THPT Newton, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của hàng nghìn học sinh chúng tôi.

Vụ lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?! - Ảnh 3.
Bà Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS – THPT Newton cũng đã có "Đơn tố cáo" gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Trải qua các đợt xét xử tại tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và tòa án nhân dân cấp cao,ngày 30/11/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội ra bản phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT đã làm hàng ngàn học sinh, phụ huynh vỡ òa với niềm vui khôn xiết, sung sướng khi được nhận lại ngôi trường.

Bản án đã chỉ rõ "Trường THCS – THPT Newton được quản lý, sử dụng, khai thác diện tích 2896,3m2 đất được giới hạn bởi các điểm (A, A', 15', 16'3, 3', 3'', B'', B', B, A) (có sơ đồ kèm theo) tại lô THI Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và được sở hữu ½ tòa nhà 06 tầng xây dựng trên phần diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích tòa nhà này do Trường Tiểu học và THPT Pascal đang quản lý". Nghiêm cấm tất cả các hành vi đe dọa, cản trở làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục tại Trường Tiểu học và THPT Pascal tại lô TH1 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội".

Bà Trần Kim Phương kháng án bản án phúc thẩm, ngày 04/3/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra Thông báo số 24/TB-TANDCC-KDTM về việc không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội làm cơ sở cho việc tiếp tục thi hành bản án dứt điểm.

Bà Lê Thị Bích Dung cũng "tố": "Quyết định thi hành án số 511/QĐ-CCTHADS (ngày 14/12/2020) không liên quan đến bà Trần Kim Phương (vì bà Trần Kim Phương không phải là người được hay người phải thi hành án trong quyết định). Tuy nhiên, bà Trần Kim Phương lại lấy tư cách đại diện của Công ty TNHH Khai Phát (một Công ty thầu xây dựng của bà Phương mà không được phép của Hội đồng quản trị) làm cho người thụ lý hồ sơ hiểu sai bản chất của Quyết định 511/QĐ-CCSTHADS và ra Quyết định dừng thi hành án trái pháp luật. Cục thi hành án dân dự Hà Nội không nghiên cứu, xem xét rõ hồ sơ mà đã vội vàng theo nội dung đơn của bà Trần Kim Phương để thụ lý đơn khiếu nại tố cáo và dừng thi hành toàn bộ bản án số 215/2020/KDTM-PT ngày 30/11/2020 của Tòa án nhân dân Hà Nội, trong đó có cả dừng thi hành Quyết định số 511 là trái pháp luật.

Cục thi hành án dân sự Hà Nội chỉ thụ lý đơn khiếu nại của bà Trần Kim Phương về việc tiếp tục cho thi hành Quyết định số 09/QĐ-CCSTHADS ngày 11/3/2021 của Chi Cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm. Quyết định 510 có nội dung về việc thanh toán tiền của trường Newton cho Công ty TDS và Công ty TNHH Khai Phát, Quyết định 510/QĐ-CCTHADS này không liên quan gì đến Quyết định 511/QĐ-CCTHADS. Một lần nữa, Văn bản số 1722/CTHADS ngày 23/3/2021 cho dừng thi hành toàn bộ bản án là trái pháp luật".

Bà Lê Thị Bích Dung cũng cho biết: "Văn bản số 1722/CTHADS ngày 23/3/2021 cho dừng thi hành án thì đến nay là 12/4/2021 đã quá thời gian 15 ngày giải quyết khiếu nại nhưng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vẫn chưa ra Văn bản để Chi Cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tiếp tục việc thực hiện thi hành án (theo Khoản 1 Điều 146 – Luật Thi hành án dân sự 2008: "Đối với quyết định, hành vi tại Điểm a, Khoản 2 Điều 140 của Luật này thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại"). Vì vậy quy trình giải quyết đơn khiếu nại của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội là vi phạm pháp luật. Việc này đã gây thiệt hại, ảnh hưởng rất lớn cho nhà trường, phụ huynh, học sinh chúng tôi (laptop, máy tính, máy chiếu, tài sản, học bạ và sách giáo khoa) cứ mỗi tuần chúng tôi phải đi thuê, mượn, in ấn đồng thời không giãn cách được xã hội để đảm bảo an toàn cho hàng nghìn học sinh. Những tổn thất này Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi…".

Vụ lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?! - Ảnh 4.
Vụ lãnh đạo trường Newton bị hành hung: Cần sớm có kết quả xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật?! - Ảnh 5.
Ngày 14/12/2020 Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã có quyết định số 510/QĐ-CCTHADS và quyết định số 511/QĐ-CCTHADS về việc quyết định thi hành án đối với trường THCS và THPT Newton.

Như vậy, trước những thông tin và sự việc trên, liệu bao giờ cơ quan chức năng điều tra mới đưa ra được kết luận và kết quả xử lý đối với đối tượng sai phạm? Dư luận cho rằng, sự việc xảy ra ngay tại Cục thi hành án dân sự Hà Nội - cơ quan công quyền thì Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Tổng cục Thi hành án dân sự cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xem xét, làm rõ, không bao che và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Vụ việc đã kéo dài hơn 2 năm, thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi vụ việc kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng xấu đối với dư luận, mà hàng nghìn học sinh cũng bị ảnh hưởng liên lụy. Thực tế, hai năm qua, hàng nghìn học sinh trường Pascal đã phải "xách cặp" đi học nhờ và không biết đến bao giờ mới được quay trở lại trường học của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục

Phú Thọ: 'Cát tặc' hoành hành, sông Lô dậy sóng
Hơn chục năm qua, sông Lô đoạn chạy qua địa phận tỉnh Phú Thọ luôn trong tình trạng “bất ổn” bởi nạn khai thác cát. Đê nứt, hàng trăm ha đất bãi bị sạt lở, ô nhiễm môi trường, nhiều công trình bị dòng nước cuốn trôi..., đó là những hệ lụy nhãn tiền.

Tin mới

An Giang: Kết nối Đại đội Truy vết
Những chiến sỹ thuộc Đại đội truy vết Công an tỉnh An Giang đã nhiều tháng qua vẫn đang âm thầm trong “cuộc chiến sinh tử” để giành lại, bảo vệ sự sống cho biết bao sinh mạng.