Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì nạn xe quá khổ quá tải tung hoành

30/12/2019 10:31

Con đường liên xã sau bao ngày thi công vẫn chưa hoàn thành, người dân đã phải đi lại vất vả nhưng sự bức xúc còn tăng cao khi tại con đường ấy hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải ben chở đầy ắp đất thay nhau cày xéo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đã nhiều lần người dân nơi đây phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng không hề có sự thay đổi, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Đó là thực trạng tại con đường bê tông liên xã đang dang dở sau bao ngày thi công từ đường tỉnh 306 (địa phận xã Tử Du) đến Đồi Núi Hiệu 2, thuộc xã Liễn Sơn.

Đoàn xe siêu trường siêu trọng tung hoành trong thời gian dài gây nỗi khiếp sợ và bức xúc cho người dân (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Theo phản ánh của người dân nơi đây, trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, sự xuất hiện của các điểm mỏ khai thác đất tại xã Liễn Sơn, Liên Hòa, Tử Du, Xuân Hòa  thuộc huyện Lập Thạch đã làm náo loạn cuộc sống của người dân vùng quê vốn yên bình. Từ khi các đơn vị tiến hành khai thác đất đã đẩy cuộc sống của người dân vào nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng mỗi khi ra đường, sự xuất hiện của hàng trăm lượt xe có dấu hiệu quá tải, quá khổ đã cày nát con đường giao thông nông thôn liên xã Liên Hòa - Tử Du - Xuân Hòa - Liễn Sơn, đặt biệt là đoạn đường chưa thi công xong, đoạn qua nhà văn hóa thôn Đồng Quyền (xã Tử Du) nát bét. Trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì lầy lội, cũng theo người dân, đã xảy ra không ít vụ tai nạn do đường trơn trượt, gồ ghề, sống trâu sống bò. Khổ nhất là các em học sinh mỗi khi đi học phải lách mình qua những đoàn xe siêu trường siêu trọng, chặng đường các em đến trường được người dân nơi đây ví như con đường tử thần.

Trong khi dự án làm đường chưa hoàn thành thì hàng ngày có hàng trăm lượt xe siêu trường siêu trọng cày xéo.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc, phóng viên đã có mặt tại 2 điểm khai thác tại mỏ Núi Hiệu 2 (xã Liễn Sơn) và đồi Hoa Tạo (xã Tử Du). Tại đây, có nhiều chiếc máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công xuất đưa những gầu múc ngoạm sâu vào lòng đất để múc lên những khối đất, bên cạnh là hàng chục con xe tải ben loại 3 chân, 4 chân, 6 chân đang xếp hàng chờ “ăn hàng” từ những chiếc máy múc, sau khi “ăn no”, các xe di chuyển ra khỏi các điểm mỏ di chuyển qua đoạn đường đang thi công dang dở qua nhà văn hóa thôn Đồng Quyền (xã Tử Du) đi thẳng ra Tỉnh lộ 306 và di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau trên mỏ địa bàn huyện Lập Thạch cũng như nhiều địa phương khác. Đặc biệt, khoảng cách từ vị trí 2 điểm mỏ ra đến tỉnh lộ 306 chỉ chưa đến 1 km nhưng những chiếc xe siêu trường siêu trọng di chuyển khá chậm chạp, phải mất gần 10 phút đồng hồ mới ra đến ĐT 306, lý do khiến đoàn xe chậm chạp bò ra đường như vậy bởi đoạn đường chưa hoàn thành, và các xe chở quá nặng, mỗi một bánh xe đi qua hằn lên con đường tạo ra các lốt bánh xe khá rõ rệt, mặt đường thì bé nhưng đoàn xe thì to đã lấn hết cả, gây ra không ít khó khăn cho các phương tiện thậm chí là người đi bộ di chuyển qua đây.

Hoạt động khai thác tài nguyên diễn ra nhộn nhịp trong thời gian dài.

Những con đường ở địa phương nói riêng và đoạn đường ngắn ngủi chưa hoàn thành này vẫn ngày đêm đang oằn mình chịu đựng những đoàn xe “siêu trường, siêu trọng”, chở quá tải rầm rộ hoạt động gây ô nhiễm, tàn phá hạ tầng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Gây bức xúc cho người dân, rõ ràng trọng sự việc có trách nhiệm của chính quyền địa phương, của UBND huyện Lập Thạch và một số lực lượng chức năng khi không có biện pháp xử lý kịp thời, không thấu hiểu được nỗi lo lắng bất an của người dân. Để rồi ngày qua ngày người dân và người tham gia giao thông qua đây vẫn phải kêu những tiếng kêu “không ai thấu”.

Đoạn đường ngắn ngủi nhưng đã trở thành nỗi khiếp sợ với những người tham gia giao thông và người dân nơi đây.

Qua sự việc trên, người dân và dư luận còn cho rằng việc chậm trễ trong quá trình thi công dự án đường đã tiếp tay cho các doanh nghiệp khai thác, vận chuyển tài nguyên gây nên những nỗi ám ảnh của người dân như trên.

Liên quan đến dự án, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với chủ đầu tư, đơn vị thi công trong bài viết tiếp theo.

Đức Nam
>