Long Biên – Hà Nội: Nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép?

10/12/2019 14:29

Người dân phường Thạch Bàn phản ánh về công trình xây dựng nhà ông Bùi Bá Tình và bà Chu Thị Thoa tại khu tái định cư Đồng Sổ xây dựng vượt phép và một loạt nhà xưởng không phép xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp tại ngõ 3 Thạch Bàn.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa
Thực mục sở thị chúng tôi có mặt tại khu giãn dân Đồng Sổ, không khó để nhận biết công trình của ông Tình, tại địa chỉ mà người dân phản ánh công trình đang thi công lên tầng 6 và đi vào hoàn thiện giai đoạn cuối. Quan sát những căn nhà cùng dãy thường là 5 tầng nhưng căn nhà của ông Tình vượt trội hơn gần 1 tầng.

Công trình xây dựng của ông Bùi Bá Tình vượt so với giấy phép được cấp?

Còn tại khu đất công, đất nông nghiệp tại ngõ 3 Thạch Bàn, nhiều nhà xưởng bãi xe không phép mọc lên như nấm sau mưa, cả một thời gian dài hoạt động nhưng chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm. Mặc dù nhiều công trình xây dựng nằm không xa trụ sở UBND phường Thạch Bàn nhưng chính quyền nơi đây dường như không hề hay biết.

Theo quan sát của PV, khu vực mà người dân phản ánh là khu đất có mặt bằng tương đối rộng, đường giao thông thuận lợi, nhiều nhà xưởng cơ khí, bãi xe được dựng lên hoạt động nhiều tháng nay. Những nhà xưởng  bãi xe được xây tạm bợ, không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy. Có những xưởng quy mô rộng cả vài trăm m2 quy mô nhưng không biết đã có phép, đề án môi trường và phương án phòng chống cháy nổ chưa?

Nhà xưởng, bãi xe không phép tại ngõ 3 Thạch Bàn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận?

Chính quyền mong tạo điều kiện
Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi liên hệ đặt lịch làm việc với chính quyền phường Thạch Bàn, sau nhiều ngày được ông Tiến – Phó Chủ tịch phường giao cho cán bộ thanh tra xây dựng tiếp và trả lời báo chí. Khi đề cập tới hai nội dung mà báo chí cần tìm hiểu và quan tâm thì ông Hoàng Anh - cán bộ tổ thanh tra xây dựng cho biết: Với hai nội dung trên thì theo chức năng và chuyên môn mình sẽ trả lời về công trình xây dựng nhà ông Tình là có sai một chút và mong anh em thông cảm và tạo điều kiện cho dân vì cũng sai mở rộng phần tum thôi. Còn nội dung về nhà xưởng xây dựng hoạt động đất công, nông nghiệp tại ngõ 3 Thạch Bàn thì anh em trao đổi lại với lãnh đạo để làm việc và cần cung cấp hồ sơ thì địa chính sẽ cung cấp thông tin. 
 
Qua đối chiếu nội dung giấy phép xây dựng số 2042/GPXD mà UBND quận Long Biên cấp cho ông Bùi Bá Tình được phép cải tạo sửa chữa, một số tầng được nâng thêm là tầng 4-5, riêng phần tum chỉ được cấp 15m2 nhưng không hiểu sao khi xây dựng chủ nhà đã mạnh dạn xây hết cả tầng 6 biến tum biến thành 1 tầng. Vậy nhưng cán bộ TTXD phường lại cho là nhỏ và mong tạo điều kiện cho dân, nếu như phần móng của công trình chịu lực không tốt và gây ra hiện tượng lún, nứt nhà liền kề, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm? 
 
Nhiều năm qua, chính quyền quận Long Biên đang nỗ lực quản lý, không để phát sinh những trường hợp xây dựng sai giấy phép, sai thiết kế, mật độ, lấn khoảng không, phá vỡ không gian, quy hoạch kiến trúc… Thế nhưng trên thực tế đâu đó vẫn tồn tại cách quản lý mang tính chủ quan, buông lỏng khiến bộ mặt đô thị bị băm nát và trở nên xấu xí.
 
Năm 2019 nhiều vụ cháy nhà xưởng gây thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn Hà Nội, đó là bài học nhãn tiền đối với các cấp quản lý, nhưng đâu đó vẫn còn những cách quản lý mang tính chủ quan, thiếu quyết liệt hoặc cả nể, hoặc có lợi ích nhóm bởi vậy các bãi xe, nhà xưởng không phép vẫn vô tư tồn tại trước sự bất lực của chính quyền địa phương. 
 
Báo xin chuyển toàn bộ nội dung trên đến lãnh đạo UBND quận Long Biên kiểm tra và xử lý những tồn tại trên. 
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội biến đất công thành nhà xưởng trái phép? Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội biến đất công thành nhà xưởng trái phép?

Hàng nghìn m2 đất trường bắn thuộc quyền quản lý của Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội ngang nhiên biến thành nhà xưởng hoạt động trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC...

Cầu Giấy: Dự án treo 'biến tướng' thành loạt nhà xưởng trái phép Cầu Giấy: Dự án treo 'biến tướng' thành loạt nhà xưởng trái phép

Hàng nghìn m2 đất dự án biến thành hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô, điểm kinh doanh dịch vụ hoạt động trái phép nhưng không hề bị xử lý?

Nhóm PV
>