Mắc căn 'bệnh lạ', bé 7 tuổi đột ngột không thể nói chuyện, liệt dần tứ chi

25/01/2021 16:12

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhi T (7 tuổi, tại Cà Mau) mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

Theo người nhà bệnh nhân, bé gái đột ngột xuất hiện tình trạng nuốt khó, ú ớ không thể nói chuyện được, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại. Bệnh nhi được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Với những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhi rất dễ bị chẩn đoán ban đầu dễ nhầm lẫn là Viêm màng não. Sau khi khẳng định lại nhiều bác sĩ bệnh viện khả năng bệnh nhi mắc Hội chứng Guillain-Barré. Đây chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi.

Bệnh nhi T đã tỉnh táo, ảnh BVCC.

Hội chứng Guillain-Barré là bệnh lý thần kinh ngoại vi hiếm gặp. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, một số trường hợp có liệt các dây thần kinh sọ kết hợp.

Các triệu chứng của hội chứng như: cảm giác ngứa ngáy, châm chích, kiến bò ở các ngón chân, ngón tay, sau đó lan lên phần trên cơ thể, sức cơ yếu dần, khó thở khi nằm, sặc, khó nuốt...

Đối với trường hợp bệnh nhân T đã nhanh chóng được sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV - thuốc gây miễn dịch thụ động) để ngăn chặn diễn tiến bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), dự đoán ban đầu bệnh nhi có thể mất đến 6 tháng để điều trị, phục hồi chức năng. Nhưng sau thời gian nạp thuốc, bệnh nhi đã hồi phục nhanh chóng. Sau 16 ngày điều trị bé đã cai thở máy và tỉnh táo.

Người đàn ông 46 tuổi bị nhồi máu não, tử vong ngay trong đêm, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen trước khi đi ngủ mà nhiều người mắc phải Người đàn ông 46 tuổi bị nhồi máu não, tử vong ngay trong đêm, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen trước khi đi ngủ mà nhiều người mắc phải

Ông Lý năm nay 46 tuổi, gần đây thấy hơi chóng mặt, nhất là khi anh vừa ngủ dậy vào buổi sáng nhưng không để tâm lắm. Cuối cùng, một ngày nọ ông bỗng ngất xỉu, đưa đi cấp cứu...

Khối u 'kỳ lạ' có da đầu, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé 7 tuổi Khối u 'kỳ lạ' có da đầu, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé 7 tuổi

Khối u có các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… đường kính 8 cm được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân 7 tuổi.

Minh Khang
>