Nghi vấn hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ quận Gò Vấp vướng nhiều sai phạm?

12/10/2019 11:36

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc cô Phạm Thị Thu Hồng, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ (97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM) mắc phải một số sai phạm trong công tác quản lý.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Theo nội dung đơn thư, vì lo lắng cho cảnh ngộ của nhiều giáo viên trong trường, ông Trần Văn Vui (SN 1990, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) đã làm đơn khiếu nại gửi tòa soạn về việc hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ (97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TPHCM) là cô Phạm Thị Thu Hồng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với một số thầy cô giáo trong trường.

Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Đang giảng dạy thì bị chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột

Cụ thể, bà Hà Ngọc Hoa ( SN 1992, trú phường 11, quận Gò Vấp) là một trong những cô giáo rơi vào tình cảnh trên. Theo đại diện pháp lý của bà Hoa là văn phòng luật sư Thắng Lợi, bà Hoa được trường THPT Nguyễn Công Trứ nhận vào làm giáo viên môn ngữ văn từ 1/12/2017 đến 30/11/2018. Sau khi hết hạn hợp đồng trên, phía nhà trường không ra thông báo chấm dứt hợp đồng và cũng để bà Hoa tiếp tục công tác đến 2/2019.

Tuy sau ngày 19/2/2019, trường THPT Nguyễn Công Trứ có ký bổ sung hợp đồng theo mùa vụ từ ngày 1/12/2018 đến 31/5/2019 nhưng hợp đồng này không có giá trị pháp lý căn cứ theo điều 22 Bộ luật lao động 2012. Theo điều 22 Bộ luật lao động 2012: “Kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc 30 ngày thì hai bên phải kí kết hợp đồng mới, nếu không kí kết hợp đồng mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn”. Do đó, đương nhiên hợp đồng lao động của bà Hoa  trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Sau ngày 31/5/2019,trường đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Bùi Thị Hoa một cách bất ngờ chưa từng có thông báo nào trước đó. Theo điều 42 Bộ luật lao động, trường THPT Nguyễn Công Trứ cần phải bồi thường tổng thiệt hại cho bà Hoa tổng cộng là 6 tháng 15 ngày tiền lương. Nhưng từ ngày 1/6/2019 đến nay, bà Hoa vẫn chưa được thanh toán bất kì khoản tiền nào từ phía nhà trường.

Tương tự như bà Hoa, ông Hoàng Minh Tâm (SN 1991, quê tỉnh Tiền Giang ), được trường THPT Nguyễn Công Trứ nhận vào làm việc với vai trò giám thị và kí hợp đồng lao động lần 1 từ năm 2016-2017, lần 2 từ 2/2017- 2/2018.

Sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động lần 2 vào tháng 2/2018, nhà trường không ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động nhưng cũng không kí hợp đồng mới, vẫn để ông Tâm công tác tại trường nhưng không thanh toán lương cho ông Tâm từ tháng 6/2019-9/2019. Mãi đến ngày 20/7/2019, Hiệu trưởng ra thông báo có nội dung “Chấm dứt hợp đồng lao động sau khi hết hạn hợp đồng”.

Để đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân, ông Tâm đã ủy quyền cho văn phòng luật sư Sài Gòn Việt. Theo văn phòng luật này, việc nhà trường ngưng phát lương cho ông Tâm từ ngày 1/6/2019 đồng nghĩa đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, theo Điều 38 Bộ luật lao động 2012, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Tâm mà không có lí do chính đáng, không thông báo cho người lao động trước 45 ngày. Do đó, căn cứ vào Điều 42 Bộ luật lao động thì buộc trường phải thanh toán cho ông Tâm tiền lương còn nợ của 3 tháng 6-9/2019 cộng thêm 2 tháng và 45 ngày tiền lương để đền bù cho những tổn thất do bị nghỉ việc bất ngờ gây ra. Tuy nhiên, sau nhiều ngày làm việc với luật sư, mãi đến ngày 25/9, cô hiệu trưởng Phạm Thị Thu Hồng mới đồng ý bồi thường cho ông Tâm theo quy định của pháp luật.

Cùng hoàn cảnh như hai giáo viên trên là bà Nguyễn Thùy Dương (SN 1994, ngụ quận 3, TPHCM). Bà Dương được tuyển dụng vào làm tại trường THPT Nguyễn Công Trứ với chuyên môn giáo viên dạy lý công nghệ. Hợp đồng được kí kết giữa hai bên lần thứ nhất từ 9/2015- 5/2016. Sau khi hết hạn hợp đồng lần 1 vào tháng 5/2016, trường THPT Nguyễn Công Trứ không kí lại hợp đồng nhưng vẫn để bà Dương dạy đến 28/7/2018.

Từ tháng 7/2018, trường THPT Nguyễn Công Trứ lại kí kết hợp đồng mới loại thời hạn 1 năm đối với bà Dương  từ 8/2018-5/2019.

Đến ngày 30/5/2019, cô Phạm Thị Thu Hồng đại diện trường ra thông báo “Chấm dứt hợp đồng lao động sau khi hết hạn hợp đồng” đối với bà Dương mà không hề báo trước. Bức xúc trước tình trạng trên, bà Dương đã đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Gò Vấp để đòi quyền lợi chính đáng của người lao động.

Theo ông Trần Văn Vui, việc cô hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ thường xuyên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật khiến tâm lí của những người đang công tác tại trường như ông Vui hết sức hoang mang, lo lắng bất an vì không biết khi nào sẽ rơi vào cảnh ngộ như trên.

Không minh bạch về thu chi tài chính

Đồng thời, PV còn nhận được đơn tố cáo của ông Trần Minh Huy (1986, ngụ Tân Bình) đối với hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ về vấn đề tài chính. Cô Hồng không công khai, không niêm yết, không đưa lên website của trường tình hình thu chi tài chính của nhà trường năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 theo quy định.

Ngoài ra, trong hai tuần lễ trong học kì 1 và 4 tuần của học kì 2 năm học 2018-2019, nhà trường không tổ chức học buổi hai cho học sinh do trùng với lịch thi học kì,  ngoại khóa, nghỉ tết Dương lịch 2019, nghỉ tết nguyên đán 2019...nhưng cô Hồng vẫn cho thu đủ số tiền 300 ngàn đồng/tháng/học sinh. Với số lượng 2500 em học sinh theo học tại trường, số tiền trên ước tính lên tới hàng tỷ đồng.

Sau đó, cô Hồng ra thông báo cho giáo viên tự sắp xếp dạy bù cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết giáo viên chỉ dạy bù được 1/3 số tiết đã thu tiền buổi hai của học sinh.  Như vậy, số tiền chi trả cho số tiết dạy bù thực lĩnh của giáo viên và số tiết dạy bù đã thu sẽ chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng. Đến nay, cô Hồng vẫn chưa trả lời cho giáo viên trong trường số tiền chênh lệch trên cụ thể đã đi đâu về đâu (?).

Trước những phản ánh trên của bạn đọc, PV đã liên hệ với hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ, cô Phạm Thị Thu Hồng cho biết bản thân khá bất ngờ nên chưa thể trả lời cụ thể, sẽ trả lời sau bằng email. PV sẽ cập nhật thông tin khi có phản hồi từ cô Hồng đến bạn đọc.

* Họ tên nhân vật đã được thay đổi

Công nhận cảng cạn Tân cảng Hà Nam là địa điểm làm thủ tục hải quan Công nhận cảng cạn Tân cảng Hà Nam là địa điểm làm thủ tục hải quan

Bộ Tài chính vừa có quyết định công nhận địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng cạn Tân cảng Hà Nam.

Hiện trường vụ trọng án anh trai chém 5 người trong gia đình thương vong ở Hà Nội Hiện trường vụ trọng án anh trai chém 5 người trong gia đình thương vong ở Hà Nội

Nhiều người dân hiếu kỳ vẫn tập trung rất đông tại hiện trường vụ trọng án anh trai chém 5 người trong gia đình thương vong ở Hà Nội.

Nhóm PV
>