Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ ba, 27/07/2021 08:00 (GMT+7)

Người nhiễm Covid-19 có cần tiêm vắc xin hay không?

Theo TS Vân, với người đã mắc Covid-19, kháng thể sẽ sinh ra sau 4 tuần và có thể duy trì trong 6 đến 8 tháng. Vì vậy người nhiễm Covid-19 có thể hoãn tiêm vắc xin.

Theo Bộ Y tế, đến tối 26/7, cả nước ghi nhận thêm gần 8000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 106.000 ca.

Người nhiễm Covid-19 có cần tiêm vắc xin hay không?

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, những người đã mắc Covid-19 sẽ hoãn tiêm Covid-19.

TS BS Phạm Hùng Vân – Chủ tịch liên chi hội vi sinh lâm sàng TP.HCM - cho biết việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 chính là chìa khoá để chúng ta sống chung với Covid-19. Tiêm vắc xin Covid-19 là hình thức tạo miễn dịch bảo vệ nhân tạo. Với những người đã mắc Covid-19, miễn dịch bảo vệ là miễn dịch tự nhiên. Miễn dịch này sẽ tùy thuộc vào tuổi và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng. Trung bình thì 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, 90 – 99% người nhiễm hình thành miễn dịch bảo vệ và miễn dịch này có thể duy trì 6-8 tháng.

Người nhiễm Covid-19 có cần tiêm vắc xin hay không? - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, đối với Covid-19, miễn dịch bảo vệ sau khi nhiễm bệnh là có thể chống lại biến thể mới của virus. Theo TS Vân, miễn dịch bảo vệ sau khi nhiễm bệnh có đủ các miễn dịch đối với protein gai và cả đối với các thành phần khác của virus như các nucleo-protein (protein N). Các protein này có thể kích hoạt miễn dịch bảo vệ và ít bị biến đổi hơn các protein S trong các biến thể mới của virus.

Vì vậy, người đã nhiễm virus có thể hoãn tiêm vắc xin. Hết thời gain 6 đến 8 tháng, có thể xét nghiệm kháng thể đánh giá kháng thể để quyết định có tiêm hay không. TS Vân cho biết hiện một số quốc gia tiêm mũi vắc xin Covid-19 cho người đã mắc như 1 mũi nhắc lại bổ sung thêm kháng thể.

Thời gian hình thành kháng thể khác nhau ở mỗi vắc xin. Đối với vắc xin chỉ cần một mũi như vắc xin của Johnson và Johnson (J&J) thì chỉ hai tuần sau khi tiêm là đã có đủ kháng thể bảo vệ.

Đối với các vắc xin mRNA (Pfizer hay Moderna), các nghiên cứu cho thấy hai tuần sau mũi thứ hai thì cơ thể sẽ có đủ kháng thể bảo vệ. Với vắc xin của AstraZeneca thì 3 tuần sau mũi thứ nhất là cơ thể có kháng thể bảo vệ nhưng phải hai tuần sau mũi thứ hai (cách mũi đầu 2 đến 3 tháng) thì sẽ có đủ kháng thể bảo vệ.

Tuy nhiên, kháng thể này bảo vệ trong bao lâu thì đến nay chưa có dữ liệu chính xác.

Theo TS Vân, nếu chúng ta tiêm vắc xin trên 75% dân số thì dù chúng ta không thể tuyệt đối ngăn chận virus nhưng chắc chắn sẽ giảm rất nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị triệu chứng nặng.

Cùng chuyên mục

Những di chứng đáng sợ của Covid-19
Dù ra viện được hai tuần nhưng bản thânh anh Th. vẫn bị Covid-19 hành hạ. bởi những cơn ho, thở ran, hụt hơi thường xuyên xuất hiện, anh sụt tới 14 kg.

Tin mới

Người dân cần biết khi ra khỏi thành phố Cần Thơ
Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Cần thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội.