Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/04/2022 13:50 (GMT+7)

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ khiến 6 người thương vong ở Phú Đô: Có thể phải đối diện nhiều tội danh

Người phụ nữ gây ra vụ hoả hoạn khiến 1 người chết và 5 người bị thương ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thể đối diện nhiều tội danh. Trong đó, tội Giết người hay Vô ý làm chết người sẽ được điều tra dựa vào mục đích, nhận thức của đối tượng.

Có thể đối diện nhiều tội danh

Liên quan đến vụ đốt nhà khiến 1 người chết và nhiều người bị thương tại địa bàn phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hiện đối tượng tình nghi được xác định là Trần Thị Thanh Hải (SN 1993, quê Nam Định).

Tại cơ quan công an, Hải khai đang có thai nhưng không được gia đình bạn trai ủng hộ, dẫn đến mâu thuẫn. Hải lên kế hoạch trả thù bằng cách đốt xe máy của người nhà gia đình bạn trai. Tuy nhiên, qua kiểm tra xác định Hải không có thai.

TS. luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá, đây là một vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 1 người chết, nhiều người bị thương mà nguyên nhân ban đầu được xác định là do người phụ nữ gây ra.

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ khiến 6 người thương vong ở Phú Đô: Có thể phải đối diện nhiều tội danh - Ảnh 1.
Nghi phạm Hải bị bắt giữ ngay trong tối 31/3.

Hành vi của người phụ nữ là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ. Trong đó có tính mạng, sức khoẻ con người và quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ mục đích thực hiện hành vi của người phụ nữ là gì, hậu quả đối với tính mạng, sức khỏe con người cùng tài sản thiệt hại như thế nào để giải quyết vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành tạm giữ hình sự người phụ nữ này và những người khác có liên quan nếu có để lấy lời khai của nghi phạm đồng thời có thời gian giám định thương tích, định giá tài sản để xác định thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng sức khỏe con người làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp xác minh cho thấy, người phụ nữ này không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, hành vi đốt xe là do mâu thuẫn thù hằn cá nhân thì người này có thể sẽ bị xử lý hình sự về nhiều tội danh.

Cụ thể, các tội có thể bị xử lý là Hủy hoại tài sản, tội Vô ý làm chết người hoặc tội Giết người tùy thuộc vào mục đích và nhận thức của đối tượng.

Với chứng cứ khách quan thể hiện hành vi đốt xe máy tại tầng 1 của khu trọ, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người thực hiện và hậu quả thiệt hại về tài sản thì cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 bộ luật hình sự.

Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại tài sản và một số tình tiết khác, đối tượng có thể phải đối mặt với những khung hình phạt khác nhau.

Trường hợp thiệt hại tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 - 20 năm theo quy định tại khoản 4, điều 178 bộ luật hình sự.

Ngoài ra, người phụ nữ này có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại về tài sản và những thiệt hại khác đã gây ra đối với các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nào bị xử lý tội "Giết người" hoặc "Vô ý làm chết người"

Cũng theo luật sư Cường, trường hợp có căn cứ cho thấy, người phụ nữ nhận thức được hành vi có thể dẫn đến chết người nhưng đã mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, biết hành vi có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi hủy hoại tài sản dẫn đến chết người thì có thể xử lý hình sự về Tội giết người.

Nữ nghi phạm đốt nhà trọ khiến 6 người thương vong ở Phú Đô: Có thể phải đối diện nhiều tội danh - Ảnh 2.
TS. luật sư Đặng Văn Cường.

Tội Giết người được quy định theo điều 123 bộ luật hình sự. Trong trường hợp này, đối tượng có thể đối diện với tình tiết định khung tăng nặng là: giết từ 2 người trở lên và vì động cơ đê hèn.

Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, đối tượng phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy người phụ nữ này không nhận thức được là hành vi có thể dẫn đến chết người, không có mục đích giết người, sự việc thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ của người khác nằm ngoài ý thức chủ quan thì sẽ bị xử lý hình sự về tội Vô ý làm chết người.

Theo quy định tại điều 128 bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất có thể tới 10 năm tù nếu hậu quả làm chết nhiều người.

Trước đó, theo hình ảnh camera an ninh tại hiện trường, khoảng 18h50 ngày 31/3, một người phụ nữ mặc quần áo chống nắng, xuất hiện từ góc sân ra đứng cạnh khoảng 5 chiếc xe máy liên tục châm lửa.

Sau khoảng 3-4 lần châm lửa, đám cháy bùng lên từ một chiếc xe máy rồi lan ra nhiều chiếc bên cạnh, rồi người phụ nữ bỏ chạy khỏi hiện trường.

Khu vực xảy ra cháy tại nơi để xe ở tầng 1, diện tích mặt sàn khoảng 170 m2. Hậu quả vụ cháy khiến 1 cô gái tử vong, 5 người bị thương, trong đó có 4 trẻ nhỏ.

Cùng chuyên mục

Thực tiễn giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài
Những năm gần đây, những mối quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không còn là hiện tượng ít gặp ở nước ta. Vì vậy việc giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng cấp bách hơn, nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích cho công dân.
Gia hạn tạm giam trong trường hợp nào?
Việc gia hạn tạm giam đối với tội phạm ít nghiêm trọng chỉ có thể gia hạn tạm giam một lần không quá 1 tháng, đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 2 tháng.

Tin mới