Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/09/2021 20:28 (GMT+7)

Ông Lưu Bình Nhưỡng: 'Tôi làm từ thiện rất nhiều nhưng không làm như Phan Anh và Thủy Tiên'

"Tôi đi làm từ thiện vẫn nhân danh là người đứng ra đóng góp tiền chứ không cầm một đồng xu nào, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm về vấn đề làm từ thiện.

Chiều 24/9, MC Phan Anh, ca sĩ Thái Thùy Linh, ông Lưu Bình Nhưỡng và Tiến sĩ luật Lê Ngọc Khánh tham gia buổi tọa đàm trực tuyến 'Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?' do báo Đại Đoàn Kết tổ chức.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: "Tôi làm từ thiện rất nhiều nhưng không làm như Phan Anh và Thủy Tiên"

Tại tọa đàm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, hiện nay rất nhiều người dân và cử tri quan tâm đến vấn đền này. Không ai có thể phản bác được cái tâm đức, nếu ai có lòng tốt đi làm từ thiện thì phải nói người ấy rất vĩ đại.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng cho biết, theo quy định thì chỉ có Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, huyện, Hội chữ thập đỏ; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện và các cơ quan thông tin đại chúng (báo, đài) được kêu gọi, phát động đóng góp và tiếp nhận từ thiện.

Còn theo Nghị định 93, cũng quy định thêm các quỹ xã hội được nhận và tiếp nhận từ thiện như quỹ xã hội, quỹ vì trẻ em... các loại quỹ liên quan đến chất độc da cam, họ sẽ thực hiện theo chương trình riêng, có điều lệ mà Nhà nước đã công nhận rồi.

"Bản thân tôi cũng từng đi làm từ thiện rất nhiều nhưng tôi không làm theo cách như Phan Anh và Thủy Tiên được. Tôi đi làm từ thiện vẫn nhân danh là người đứng ra đóng góp tiền chứ không cầm một đồng xu nào.

Các đại biểu khác cũng thế, người ta dựa vào uy tín, danh dự của bản thân để đi vận động doanh nghiệp, cá nhân để ủng hộ...

Chúng tôi có thể xin một lúc được mấy chục căn nhà cho người dân khó khăn của tỉnh này.... khi doanh nghiệp đồng ý giúp họ sẽ liên hệ với Mặt trận tổ quốc và đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đó.

Sau khi tiếp nhận, người ta sẽ tổ chức để xây dựng. Kể cả tôi đi kêu gọi xây cầu đường cũng thế, xin được doanh nghiệp nào họ sẽ chuyển tiền về cho địa phương đó, tôi không hề cầm một đồng nào hết", ông Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ.

Thủy Tiên tốt nhất nên phối hợp với các tổ chức để làm

Ông Nhưỡng khẳng định, từ thiện thể hiện cái tấm lòng tốt, cái uy tín của con người, nhưng khi làm chúng ta có lý trí thì câu truyện sẽ khác. Và lòng tốt là một thứ có vô hạn về không gian và thời gian....

Nếu chúng ta mà thực hiện không hết trách nhiệm thì đã vi phạm quy định của pháp luật, chưa bàn đến việc là có trục lợi hay không. Có những người dù không hề trục lợi nhưng cũng vi phạm pháp luật.

"Tôi muốn nói, chúng ta nếu có lòng tốt nhưng mà thiếu lý trí có thể dẫn đến những hậu quả xã hội, chính lòng tốt đôi khi cũng là nguồn nguy hiểm cao độ về vấn đề vi phạm", ông nói.

Về pháp lý, ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu, làm từ thiện trước hết là trách nhiệm mang tính xã hội. Hiện nay việc làm đó dựa trên uy tín của người nổi tiếng thì rất hoan nghênh, cần phải xã hội hóa vấn đề từ thiện chứ không để Mặt trận tổ quốc và Hội chữ thập đỏ mới có quyền làm.

Chúng ta nên mở rộng, không nên cấm các doanh nghiệp, cá nhân làm từ thiện. Điều quan trong là phải tạo được cơ chế pháp lý để thực hiện có hiệu quả và tìm ra được ai, người nào có năng lực làm, làm bằng cách nào, phải có phương thức, hướng dẫn họ.

Liên quan đến trường hơp của nữ ca sĩ Thủy Tiên, ông Lưu Bình Nhưỡng nói: "Thủy Tiên tốt nhất nên phối hợp với các tổ chức để làm chứ một mình rất vất vả, rủi ro... nhưng tôi rất tiếc đã không trao đổi được ngay với Thuỷ Tiên về vấn đề đó, thời điểm cô ấy mới làm".

Cuối cùng ông Nhưỡng khẳng định phải tạo được cơ chế pháp lý để cho toàn xã hội làm từ thiện, việc tốt thì phải làm sao cho tất cả mọi người cùng làm và có cơ chế pháp lý chắc chắn kiểm soát.

Cùng chuyên mục

Tin mới