Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ tư, 12/01/2022 11:40 (GMT+7)

Ông Trịnh Văn Quyết "bán chui" cổ phiếu: Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm, có chế tài bổ sung

Theo đại diện của Bộ Tài chính, vụ việc liên quan đến việc bán cổ phiếu chui của ông Trịnh Văn Quyết sẽ xử lý thật nghiêm, quyết liệt và triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc ngày 10/1, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin, tối ngày 11/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đưa ra quyết định hủy toàn bộ giao dịch này.

Cùng thời điểm này, Bộ Tài chính đã ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu: Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm, có chế tài bổ sung - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC hôm 10/1, ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền tối đa và còn có thể bị chế tài bổ sung.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ xử lý thật nghiêm, quyết liệt và triệt để theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự.

"Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự. Không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường....

Không thể để sai phạm xảy ra rồi cơ quan chức năng mới đi xử phạt. Quan điểm là trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép những người bị hạn chế giao dịch được tự do giao dịch bình thường. Như vậy những sai phạm bán chui cổ phiếu sẽ được giải quyết căn bản, không phát sinh", ông cho hay.

Trên thị trường, trong hai phiên gần nhất, cổ phiếu FLC đang liên tiếp lập kỷ lục với 135 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 10/1 và gần 155 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên giao dịch 11/1. Như vậy, tính chung trong hai phiên giao dịch có đến 290 triệu cổ phiếu FLC được "trao tay" chiếm đến 41% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI cho biết, hành động "bán chui" cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết đã vi phạm Điều 33 trong Nghị định 156/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, khi không công bố thông tin dự kiến giao dịch.

Theo quy định, có 6 nhóm đối tượng phải công bố thông tin giao dịch trên thị trường chứng khoán gồm: người nội bộ (lãnh đạo) và cá nhân, tổ chức liên quan đến người nội bộ; cổ đông sáng lập; cổ đông lớn, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hơn 5% cổ phần hoặc thực hiện giao dịch khiến tỷ lệ sở hữu vượt mức này; tổ chức, cá nhân chào mua công khai cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về cho vay nặng lãi áp dụng từ 2022
Nhằm ngăn chặn các việc cầm đồ và một số hoạt động tín dụng bị biến tướng thành tín dụng đen và cho vay nặng lãi gây hậu quả nghiêm trọng, Chính phủ vừa ban hành các quy định mới thắt chặt kỷ cương của các hoạt động này đồng thời tăng mức răn đe, xử phạt.
Người dân ngày càng "xa lánh" gửi tiết kiệm ngân hàng?
10 tháng đầu năm 2021, tiền gửi của dân cư chỉ tăng 3,08% và chủ yếu nhờ mức tăng mạnh trong tháng 2 khi nhiều người dồn tiền nhàn rỗi sau Tết để gửi ngân hàng. Từ tháng 3 đến nay tiền gửi tăng trưởng èo uột, đặc biệt từ tháng 8 đến nay tăng nhỏ giọt.

Tin mới