Phân biệt giữa mô hình Affiliate marketing và bán hàng đa cấp

13/01/2020 15:15

Ở Việt Nam, Affiliate marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) vẫn còn rất mới mẻ và hầu như đa số nhiều người không hiểu và nhầm lẫn với mô hình đa cấp... Trên thực tế đa cấp và tiếp thị liên kết là 2 mô hình khác nhau hoàn toàn bởi nhiều lý do sau đây.

Hai mô hình khác nhau hoàn toàn

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều cấp, nhiều nhánh theo nhiều dạng sơ đồ khác nhau như nhị phân, mặt trời, bậc thang li khai... Ví dụ như: Chuyên viên kinh doanh, tổ trưởng, chủ nhiệm, phó phòng, trưởng phòng, giám đốc... cấp bậc càng cao thì hoa hồng càng lớn. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người trong hệ thống bên dưới của họ.

Mô hình bán hàng đa cấp.

Trong khi đó, Affiliate Marketing hay còn gọi tiếp thị liên kết là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ, mà trong đó các nhà phân phối sẽ dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình để thực hiện tiếp thị, thu hút, mời chào khách hàng mua hàng, để khách sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp, và từ đó nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp đối với mỗi đơn hàng thành công. Hình thức này đang ngày càng phát triển và phổ biến trên thế giới vì sự tiện lợi và hiệu quả. Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở 2 mô hình này.

Affliate marketing chỉ có hình thức online và không tồn tại áp lực về doanh số

Với việc chỉ có trên internet, bạn sẽ không phải gia nhập doanh nghiệp, không phải đến công ty, họp hành hoặc bán hàng offline trực tiếp. Cũng không tổ chức các buổi hội thảo hàng trăm người tung hô. Thay vào đó, tiếp thị liên kết hoạt động theo hình thức online và không gây áp lực nào về doanh số, bạn sẽ không lo “hai chân rết” của mình phát triển không đều thì sẽ thất bại. Affiliate marketing cũng không khiến bạn bị stress, khủng hoảng vì ám ảnh về cấp độ, thu nhập như đa cấp.  Dù doanh thu trong tháng của bạn là 0 đồng, bạn vẫn được quyền tiếp tục tham gia như các đối tác khác.

Đa dạng đối tượng marketing

Đối với bán hàng đa cấp, người tham gia đa phần lợi dụng lòng tin của người thân, bạn bè để bán được đơn hàng còn Affiliate Marketing là kinh doanh online trên mạng nên đối tượng khách hàng là tất cả mọi người từ khắp mọi nơi thuộc phân khúc của sản phẩm.

Yếu tố hợp pháp

Nếu hình thức tiếp thị liên kết đang được phổ biến và được các quốc gia, nhà cung cấp, các marketer khuyến khích vì đây là hình thức marketing lành mạnh và hiệu quả. Thì bán hàng đa cấp lại không được phép thực hiện ở nhiều quốc gia vì những hệ lụy mà nó gây ra cho xã hội. Tại Việt Nam nếu muốn hoạt động theo hình thức đa cấp thì phải xin cấp phép của Bộ Công thương và nếu muốn tổ chức hội thảo đa cấp thì phải xin phép Sở Công thương.

‘’Mỏ vàng’’ đầy tiềm năng cho người biết cách khai thác

Được du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng vài năm nhưng Affiliate Marketing đã đem lại cho người sử dụng nguồn thu nhập khủng. Những người biết cách nắm bắt Affiliate Marketing đều cho rằng đây là một mỏ vàng mới nổi đầy tiềm năng.

Lịch làm việc là do bạn quyết định bạn có thể chủ động toàn thời gian của mình và làm việc bất kỳ đâu miễn có internet. Chi phí để bắt đầu affiliate marketing rất nhỏ, bởi bạn không cần nhập hàng hay tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Và đặc biệt vốn khởi nghiệp thấp, ít rủi ro, ít khi thất bại cũng là nhân tố giúp bạn cân nhắc khi khởi nghiệp với Affiliate Marketing.

Bên cạnh đó, mức hoa hồng cực cao từ các công ty đối tác chi trả cho bạn. Đặc biệt, tiếp thị liên kết affiliate marketing cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền ngay cả khi bạn ngủ. Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chiến dịch, bạn sẽ thấy lợi nhuận liên tục khi người tiêu dùng mua sản phẩm trong những ngày đầu và tuần tiếp theo.

Xem thêm: Inbound Marketing là gì và vai trò của Inbound Marketing

FutureVN là đơn vị vừa cung cấp khóa học tiếng Anh trực tuyến kết hợp mô hình Affiliate marketing.

Trên thế giới đã và đang có rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng mô hình Affiliate marketing: Ở mảng thương mại điện tử có: Amazon, Shopee, Lazada,... Ở mảng giáo dục có FutureVN, Clickbank, Unica, Edumall, Kyna… Đây là những trang khá uy tín và thành công hiện nay. Tại Việt Nam cũng đã có hơn 8 doanh nghiệp tiếp thị liên kết hoạt động, và có khá nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử, du lịch, giáo dục, tài chính ngân hàng tham gia vào dịch vụ của họ.

Bạn đang đọc bài viết "Phân biệt giữa mô hình Affiliate marketing và bán hàng đa cấp" tại chuyên mục Doanh nghiệp - Doanh nhân. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (bbt.phapluat@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0981.144.100).