Phim điện ảnh Joker – Khán giả và nhà phê bình đối lập hoàn toàn ý kiến

09/10/2019 10:26

Mới đây, suất chiếu sớm của Joker vào ngày 3/10 tại Việt Nam đã nhận vô số phản hồi tích cực về thông điệp bộ phim mang lại, mặc những lời khen chê từ giới phê bình.

TV Show - Phim điện ảnh Joker – Khán giả và nhà phê bình đối lập hoàn toàn ý kiến

Joker 2019.

Joker là một nhân vật phản diện được lấy cảm hứng từ một tên hề. Nhân vật này vừa mang lại tiếng cười cho người khác, nhưng đồng thời cũng là một kẻ hai mặt. Điều này hàm ẩn ý nghĩa một con người luôn có mặt thiện và mặt ác cũng như điểm tích cực và tiêu cực, không ai hoàn hảo cả. Điều quan trọng nhất đó chính là nỗ lực hoàn thiện bản thân mình từng ngày để trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình chứ không phải cố gắng trở thành bất kỳ ai.

Siêu anh hùng không nhất thiết phải đi cứu thế giới 

Nếu như đã là fan của vũ trụ điện ảnh Marvel, các fan trên toàn thế giới không thể không biết đến Iron Man, Ant Man hay Wonder Woman. Sinh ra đã mang trong mình dòng gen trội và có sứ mệnh chống lại những thế lực hiểm ác luôn nhăm nhe hủy diệt nhân loại, các siêu anh hùng đã được “sắp” sẵn cho công việc mình làm. Thế lực hắc ám xuất hiện là “bay” tới để thực hiện nhiệm vụ bất kể thời gian nào.

Nhưng đó đã là chuyện xưa của vũ trụ điện ảnh Marvel rồi!

Thế giới xinh đẹp mà chúng ta đang sống thực sự thiếu điều gì? Thiếu siêu anh hùng giải cứu khỏi những thế lực hắc ám hay nên cứu cái cách con người chúng ta đang đối xử với nhau? Từ bao giờ mà một nụ cười giữa hai người xa lạ trong xã hội này lại xa xỉ đến thế? Từ bao giờ một cái ôm ấm áp từ hai người bạn trở thành những ánh mắt luôn hoài nghi về sự giúp đỡ?

Không phải ngẫu nhiên một nhân vật được xây dựng với hình tượng phản diện lại được khán giả “cưng nựng” như vậy. Joker với xuất phát điểm không phải là một nhân vật xấu. Hắn là một chàng hề với nhiệm vụ cao cả đó là mang tiếng cười cho mọi người, bi kịch cuộc đời hắn xuất hiện là khi hắn thấy mình trở nên vô dụng. Mọi người không còn cần tiếng cười nữa, họ tính toán hơn, ích kỉ hơn, cười với nhau những nụ cười giả tạo và kệch cỡm. Mang tiếng cười cho người khác, nhưng lại không thể cứu vớt chính linh hồn mình, Joker trở thành một kẻ sát nhân đáng sợ khi bị đẩy đến đường cùng.

Dần phát hiện ra những người bạn phản bội mình, vu khống mình, nhưng “ông chùm” truyền hình không còn muốn nhìn thấy hắn đứng trên sân khấu nữa. Càng phát hiện ra những kẻ dối trá, tiếng cười của Joker trên sân khấu lại càng man rợ hơn. Cao trào được đẩy lên đến đỉnh điểm khi chính người mẹ của hắn cũng lừa gạt hắn, để cho nhân tình hồi trẻ của mình bạo hành Joker đến phát điên. Cuối cùng, khi đã đạt đến cảnh giới của sự chịu đựng, Joker cùng những tên hề khác đã vùng lên như một điều tất yếu để chống lại một xã hội với quá nhiều sự giả tạo.

Phim cũng đã được lược bớt những cảnh máu me và bạo lực khi về đến Việt Nam.

TV Show - Phim điện ảnh Joker – Khán giả và nhà phê bình đối lập hoàn toàn ý kiến (Hình 2).

Diễn viên Joaqiun Phoenix vào vai Joker.

Khi bắt đầu lên ý tưởng từ năm 2017 và làm kịch bản, bộ phim đã khiến nhà DC và hãng Warner Bros phải “đau đầu” về việc hiện thực hóa cũng như tìm người có thể đảm đương vai chính trong bộ phim tâm lý xã hội phức tạp này. Diễn viên 44 tuổi Joaqiun Phoenix gần như đã phát điên khi phải giảm gần 25 kg cho vai diễn để đời này và việc nghiên cứu tâm lý học của tội phạm chính trị.

Nhân vật Joker ông đảm nhiệm gầy guộc và trông kỳ dị với những chiếc xương sườn và xương bả vai nhô hẳn ra. Tiếng cười kinh dị như tiếng khóc ai oán giữa cuộc đời bị đẩy vào đường cùng khiến khán giả Ý không ngừng vỗ tay sau xuất chiếu đầu tại đây.

Khán giả và nhà phê bình đối lập hoàn toàn ý kiến

Chọn một hướng đi mới và khó, hãng DC đã gây ra một làn sóng dư luận lớn ngay từ những trailer đầu của phim. Các nhà phê bình đều đánh giá bộ phim mang xu hướng cổ xúy bạo lực. Thay vì nhấn mạnh và lên án những hành động giết người liên tiếp của gã hề, đạo diễn lại nhấn mạnh vào những đau thương và nỗi đau bị ruồng bỏ của Joker. Điều này vô tình sẽ khiến những người trẻ bị ảnh hưởng bởi xu hướng bạo lực để giải quyết cho cái gọi là “công bằng” hay lẽ phải trong phim.

Từ Joker, liệu còn có những Joker khác như vụ xả súng Aurora vào năm 2012?!

Trong tương lai, dù chưa biết có điều tiêu cực xảy ra hay không sau khi bộ phim được công chiếu rộng rãi, nhưng chỉ riêng trailer của phim được tung ra trên YouTube thì đã có đến hơn 20 triệu lượt xem tính đến thời điểm phim công chiếu. Phim cũng ẵm trọn giải Sư tử vàng tại liên hoan phim Venice ở Ý. Khán giả tại Ý đã vỗ tay 8 phút không ngừng sau khi bộ phim kết thúc.

Còn tại các phòng vé Việt Nam, Joker vẫn đang là một bộ phim khiến các nhà rạp phải bổ sung liên tục trong các khung giờ vì nhu cầu cao của khán giả. Khởi đầu tốt này giúp nhà DC khẳng định sự đúng đắn trong hướng đi mới và có khả năng chạm đến tượng vàng Oscar danh giá trong mùa tới.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu một tác phẩm điện ảnh không mang lại tranh luận và những nguồn dư luận khác nhau, tác phẩm điện ảnh tâm lý xã hội đó coi như bỏ dù có đạt doanh thu lớn đến đâu. Cùng chờ xem Joker sẽ làm nên những thành tích gì khi đây vẫn là một trong những tác phẩm đang sốt phòng vé và thu về đến hơn 80 triệu đô trong tuần đầu công chiếu dù kinh phí thấp.

>