Phú Thọ: Cứu sống bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc thuốc nam

12/11/2019 14:20

Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Sản Nhi đã tiếp nhận một nam bệnh nhi ba tháng tuổi bị ngộ độc thuốc Nam gia đình sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy.

Qua tìm hiểu từ người thân về bệnh sử của trẻ được biết: Trẻ sinh thường, lúc sinh nặng 3,5 kg, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, gia đình đã cho trẻ uống và đắp thuốc Nam.


Trước khi vào viện ba ngày trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở khò khè. Gia đình không đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc Nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân. Gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, sau khi khám xét, phát hiện trẻ trong tình trạng thở nhanh, suy hô hấp, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to... đã được các bác sĩ cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, qua khám xét và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng: xét nghiệm máu, chụp X-quang trẻ được chẩn đoán: Suy hô hấp độ III - viêm phổi nặng/chưa loại trừ ngộ độc thuốc Nam.

Các bác sĩ đã thực hiện nhiều biện pháp hồi sức nâng cao: thở máy qua nội khí quản với phương thức thở mới nhất áp dụng cho trẻ bị suy hô hấp nặng, dùng các thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp. Các bác sĩ đã tiến hành các thủ thuật chuyên sâu để theo dõi huyết áp liên tục trên máy monitoring, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm…

Thạc sĩ y học Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Sau sáu giờ hồi sức tích cực, tình trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên: không đáp ứng với thuốc vận mạch. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc Nam.


Bệnh nhi được tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, duy trì các biện pháp hồi sức tuần hoàn và hô hấp. Sau 12 giờ hồi sức tích cực và siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị: đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện.

Sau 24 giờ lọc máu, đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại, các chức năng được cải thiện. Bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CT scanner phổi đã hồi phục tốt, tiến hành cai thở máy và rút ống nội khí quản. Trẻ đã tự thở và dần không phụ thuộc oxy. Các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị”.

Bác sĩ Hưng đã dẫn một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay, có 44% gia đình tự mua thuốc điều trị khi con ốm. Nhiều gia đình khác áp dụng những mẹo dân gian hoặc thuốc Nam không rõ thành phần, dẫn đến những hậu quả khôn lường với trẻ. Bác sĩ cảnh báo nếu trẻ ốm, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, có đủ trang thiết bị chẩn đoán, tránh những tai biến khôn lường, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Thông tin mới nhất vụ gần 90 học sinh tại Phú Thọ nhập viện do bị ngộ độc Thông tin mới nhất vụ gần 90 học sinh tại Phú Thọ nhập viện do bị ngộ độc

Toàn bộ gần 90 em học sinh (gồm 88 học sinh và 1 giáo viên) tại trường mầm non Thụy Liễu bị ngộ độc phải nhập viện sẽ được miễn hoàn toàn viện phí.

80 trẻ mầm non nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Phú Thọ 80 trẻ mầm non nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Phú Thọ

80 trẻ của trường Mầm non Thụy Liễu (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, sốt cao nghi ngộ độc thực phẩm.

Phạm Đăng
>