Phường Phương Canh (Nam Từ Liêm - Hà Nội): Nhiều sai phạm cần phải làm rõ và xử lý

10/10/2019 15:58

Theo phản ánh của người dân, tại Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm mới xuất hiện một đại lý bán hàng và cơ sở dịch vụ sửa chữa cho một hãng xe được xây dựng rất hoành tráng cuối đường Trần Hữu Dực, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, hàng nghìn m2 đất tại khu Cụm công nghiệp này được che chắn kín để họ thi công xây dựng trái phép bên trong, có thể nhằm mục đích “bịt mắt” người dân đề phòng họ tố giác, chứ không thể che mắt được cơ quan chức năng. Người dân cho rằng, họ đang xây dựng trái phép trong khu Cụm Công nghiệp, vì nơi đây đáng lẽ chỉ được cho thuê làm nhà xưởng sản xuất, chứ không được làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ như đại lý của hãng xe đang làm.

Hình ảnh sai phạm tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đồng thời, cũng theo người dân phản ánh, cuối đường Trần Hữu Dực, thuộc địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm lại có một sai phạm khác xảy ra dưới sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương, đó là mảnh đất của một dự án chưa được triển khai thì chính quyền địa phương lại cho các đối tượng làm gara ô tô, xây dựng nhà trái phép để làm quán ăn và các dịch vụ khác một cách công khai nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý, có biểu hiện bao che, tiêu cực.Như vậy, rất có thể họ đã bất chấp pháp luật và quy định của Nhà nước để sử dụng nhà đất trong Cụm Công nghiệp sai mục đích, dưới sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng của phường Phương Canh và quận Nam Từ Liêm.

Để tìm hiểu sự việc, PV đã đến tận nơi và chứng kiến thấy những gì người dân cung cấp là có cơ sở. Đi sâu vào trong khu vực đại lý xe thì thấy cửa hàng được xây dựng rất rộng lớn và quy mô hoành tráng để làm nơi trưng bày các loại xe ô tô, làm nơi bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô v.v. Đây là một loại hình dịch vụ chứ không phải là đơn vị sản xuất với đúng nghĩa là  “Cụm Công nghiệp”. Phải chăng họ đang sử dụng nhà đất của Cụm Công nghiệp sai mục đích và liệu đã được phép của cơ quan có thẩm quyền chưa?

Cuối đường Trần Hữu Dực, theo người dân phản ánh, PV lại thấy nhà xưởng, gara ô tô, hàng quán được xây dựng trái phép, sử dụng đất dự án sai mục đích dọc theo tuyến đường Trần Hữu Dực nhưng không hề thấy lực lượng chức năng xử lý, có biểu hiện bao che, tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân.

Để xác minh các thông tin do người dân phản ánh, PV đã liên hệ với với lãnh đạo phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến những nội dung mà người dân phản ánh. Nhưng qua trao đổi, cả ông Dũng - Chủ tịch và ông Chinh - Phó Chủ tịch phường Phương Canh đều “loanh quanh”, có biểu hiện né tránh báo chí và đều nói là để chúng tôi cho kiểm tra lại xem sau đó sẽ cung cấp cho báo chí.

Từ đó đến nay đã gần hai tháng trôi qua, PV vẫn chưa hề nhận được câu trả lời. Phải chăng chính quyền phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đang có điều gì khuất tất ở đây mà không thể nói ra được?

Đồng thời, PV đã gặp và trao đổi với ông Hải là Trưởng Phòng Đô thị quận Nam Từ Liêm. Ông Hải nói rằng: Quận đang chỉ đạo cho UBND phường Phương Canh báo cáo về việc có liên quan đến chuyển đổi công năng tại Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm để làm đại lý bán hàng và sửa chữa, dịch vụ cho một hãng xe trên đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm. Nhưng từ đó đến nay, đã hơn một tháng trôi qua vẫn chưa có câu trả lời, phải chăng lãnh đạo phường Phương Canh vẫn cố tình né tránh báo chí và bao che cho sai phạm để trục lợi?

Với những gì đã và đang diễn ra tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội liên quan đến việc làm nhà xưởng, gara ô tô, hàng quán trái phép và các hoạt động kinh doanh, chuyển đổi mục đích sử dụng trái quy định của pháp luật như người dân phản ánh, đề nghị các cấp chính quyền của quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cần vào cuộc ngay để làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, lấy lại niềm tin trong nhân dân vì người dân đang đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền và các lực lượng chức năng nơi đây đang thao túng và coi thường pháp luật, bất chấp các qui định của Nhà nước để tiếp tay, bao che cho các hành vi sai phạm nhằm tư lợi.?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phường Khương Trung: Công trình có dấu hiệu sai phạm mật độ xây dựng? Phường Khương Trung: Công trình có dấu hiệu sai phạm mật độ xây dựng?

Công trình tại số 85 Vũ Tông Phan, Khương Trung được UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cấp phép có chiều cao: 07 tầng + 02 tầng hầm + 01 tầng lửng + 01 tum thang gây băn khoăn cho...

Vụ việc số nhà 1A Phương Mai, Hà Nội: Vì sao bà Huyền gửi đơn kêu cứu? Vụ việc số nhà 1A Phương Mai, Hà Nội: Vì sao bà Huyền gửi đơn kêu cứu?

Vì những bất cập trong quá trình bồi thường và hỗ trợ tái định cư khiến gia đình bà Nguyễn Thị Thu Huyền và 1 hộ khác đang đối mặt với nguy cơ “màn trời chiếu đất”.

PVĐT
>