Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/09/2021 06:30 (GMT+7)

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

Sau khi ăn hàu sống tại nhà, người đàn ông nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng, sốt cao, sau đó rất nhanh tụt huyết áp và nổi ban nhiều trên da.

BSCKI. Hoàng Thăng Vân, Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh ngày 27/9 cho biết, ngày 24/9 bệnh viện tiếp nhận một người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Gia đình cho hay, sau khi ăn hàu tại nhà, người bệnh nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Sau đó, ông rất nhanh tụt huyết áp, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người đàn ông đã không qua khỏi.

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống - Ảnh 1.
Tình trạng của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC)

Qua kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Đây là loại vi khuẩn gây viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh nhiễm vi khuẩn tả biển, người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; ăn chín, uống sôi; ngoài ra lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Tin mới