Sự ích kỷ, vô đạo đức mang tên 'bệnh nhân 178'

30/03/2020 08:32

Xuất phát từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) song bệnh nhân COVID-19 số 178 đã khai báo y tế gian dối làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho hàng loạt người ở Hà Nội và Thái Nguyên.

Hôm nay (29/3), Bộ Y tế thông báo, Thái Nguyên có 1 ca nhiễm COVID-19 là ca bệnh số 178 (nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai).

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong khi phát biểu kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 giữa Thủ tướng với các địa phương, đã đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Theo đó, bệnh nhân 178 là chị H.T.N, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, mặc dù đi xe khách từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai về Đại Từ chiều 27/3, sau đó vào thẳng Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ để khám bệnh (với triệu chứng đau đầu, chóng mặt) nhưng lại khai “chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám”.

Do sơ suất, bệnh viện đã chẩn đoán bệnh nhân bị thiếu máu não và nhập viện vào chung phòng với 8 bệnh nhân khác.

20h đêm 28/3 sau khi xuất hiện thêm triệu chứng đau họng, sốt, được các nhân viên kiên trì khai thác dịch tễ, thì chị này mới chịu nhận từ ổ dịch Bạch Mai về, và mới được cách ly tại Bệnh viện Đại Từ. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 178 được đưa vào bệnh viện chuyên ngành để cách ly và điều trị.

Việc làm của bệnh nhân 178 là sai trái, vi phạm pháp luật, thậm chí là ích kỷ và vô đạo đức. Trong khi Bệnh viện Bạch Mai được công bố là ổ dịch lớn nhất cả nước, bị hạn chế di chuyển thì chị này tìm cách trốn về quê, tiếp xúc nhiều người và khai báo y tế gian dối gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương.

Hậu quả là 8 bệnh nhân, 12 cán bộ y tế ở Thái Nguyên cùng 40 người liên quan phải cách ly.

Đó là chưa kể, hiện nay có thông tin cho rằng vẫn còn khoảng thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ của bệnh nhân này ở Thái Nguyên chưa được làm rõ là ở đâu, làm gì, tiếp xúc những ai.

Là người trưởng thành, sống giữa Thủ đô, lại làm việc trong môi trường y tế, được tiếp cận đầy đủ thông tin nhưng không hiểu sao bệnh nhân 178 lại vô trách nhiệm với cộng đồng như vậy.

Chắc chắn một hình thức kỷ luật thích đáng sẽ được dành cho chị này, theo lệnh của Thủ tướng, để từ đó cảnh tỉnh răn đe những người còn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của cộng đồng như vậy.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Y tế xử lý nghiêm nhân viên dịch vụ BV Bạch Mai khai báo gian dối Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Y tế xử lý nghiêm nhân viên dịch vụ BV Bạch Mai khai báo gian dối

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng 29/3.

>