Tân Dân - Sóc Sơn: Nhiều công trình sai phạm chồng chất, chính quyền ở đâu?

28/10/2019 11:25

Tại xã Tân Dân, Sóc Sơn, nhiều công trình, nhà xưởng, thậm chí nhiều ngôi nhà 3 tầng được xây dựng không phép được diễn ra công khai nhưng chính quyền sở tại dường như bất lực trước những sai phạm.

Năm 2018, chúng tôi có loạt bài phản ánh về việc chính quyền xã Tân Dân buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng không hề bị xử lý. Đến nay các sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Điển hình nhất là công trình hộ ông Mạnh, xây dựng nhà không phép trên đất giao trái thẩm quyền trên diện tích gần 200m2 tại phố Cầu Xây, Tân Dân, Sóc Sơn tuy nhiên thay vì xử lý sai phạm, chính quyền xã Tân Dân lại lập báo cáo xin cho tồn tại và đề nghị UBND huyện Sóc Sơn có những điều chỉnh có lợi cho người dân. Trong đơn thư người dân xã Tân Dân bức xúc, cho rằng có sự ưu ái không công bằng trong cách xử lý của chính quyền địa phương.

Ngôi nhà được cho là của ông Mạnh tại phố Cầu Xây, xây dựng không phép.

Cụ thể nhiều nhà bị đập phá, bị máy múc cưỡng chế, nhưng cũng nhiều nhà xây dựng đất nông nghiệp, đất trái thẩm quyền vẫn hiên ngang tồn tại nhưng không hề bị xử lý, chính điều đó khiến dư luận vô cùng bức xúc và đặt câu hỏi, có hay chăng việc “chống lưng” của chính quyền địa phương cho những công trình xây dựng không phép?

Theo như thông tin từ ông Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân - Sóc Sơn thì việc gia đình ông Mạnh phố Cầu Xây xây dựng nhà 3 tầng không phép là sai so với quy định pháp luật, mảnh đất nhà ông Mạnh đang xây dựng trước kia là đất của HTX nay chưa được chuyển đổi sang đất ở nhưng đặc thù phù hợp với quy hoạch đất ở nông thôn nên chính quyền xã chỉ biết báo cáo huyện cho công trình tồn tại.

Đó là ý kiến của lãnh đạo xã Tân Dân, còn thực tế như thế nào phóng viên cũng chưa được thực mục sở thị. Trước những băn khoăn trên phóng viên đề nghị tiếp cận hồ sơ vụ việc liên quan đến công trình của ông Mạnh phố Cầu Xây nhưng ông Bình xin phép sẽ cung cấp hồ sơ vào buổi làm việc sau.

Qua trao đổi với chính quyền xã Tân Dân thì công trình nhà ông Mạnh đang xây dựng là hoàn toàn sai luật nhưng không hiểu sao đến nay công trình đồ sộ bậc nhất khu phố lại đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, sắp hoàn thành và đi vào sử dụng. Liệu rằng có “lợi ích nhóm” trong vấn đề xây dựng trên hay năng lực quản lý của chính quyền sở tại yếu kém?

Cũng như thông tin bạn đọc phản ánh tại khu hồ Dộc Xăm, nhiều công trình không phép mọc lên khiến dư luận bàng hoàng. Hiện tại theo người dân, có công trình đổ móng bè hàng trăm m2 nhưng không có phép, hơn nữa quá trình đấu thấu hồ Dộc Xăm không công khai minh bạch, hơn 2 hecta mặt nước và vùng phụ cận được ông Trường đấu thầu với xã 15 triệu/năm khiến dư luận hoài nghi về công tác giao thầu đất công của chính quyền xã Tân Dân.

Khu hồ Dộc Xăm đang bị phá nát bởi những công trình xây dựng không phép?

Theo như ông Bình - Phó Chủ tịch xã thì hiện tại không có bất cứ công trình nào phát sinh tại khu đất trên. Xã đã phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã về việc đấu thầu nhưng không có đơn vị hay cá nhân nào tham gia, bởi vậy chỉ có ông Trường tham gia và trúng thầu. Mục đích là nuôi trồng thủy sản. Tất cả mọi hồ sơ liên quan xin hẹn phóng viên sang tuần sẽ cung cấp.

Theo quan sát của phóng viên, hiện khu đất của ông Trường đấu thầu tại hồ Dộc Xăm đã có dấu hiệu xây dựng không phép khi những móng bè, hàng trăm m2 được xây dựng, đợi thời cơ lên tầng. Tại khu vực phố Cầu Xây nhà ông Mạnh - giáo viên cấp 2 đang xây dựng 3 tầng với diện tích mặt sàn hàng trăm m2 đang đi vào hoàn thiện nhưng không có bất cứ phản ứng nào của chính quyền địa phương.

Câu hỏi đặt ra là chính quyền xã Tân Dân ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên? Xin được chuyển tới lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn trả lời.

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

P. Vân Phú (Việt Trì- Phú Thọ): Nhà hàng xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động P. Vân Phú (Việt Trì- Phú Thọ): Nhà hàng xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động

Nhà hàng Bồng Bềnh Quán (Phường Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng trái phép trên đất công ích nhưng không hề bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Lại Yên- Hoài Đức: Ai bật đèn xanh cho Công ty Tùng Anh xây dựng không phép? Lại Yên- Hoài Đức: Ai bật đèn xanh cho Công ty Tùng Anh xây dựng không phép?

Vừa qua, báo nhận được phản ánh của người dân xã Lại Yên, Hoài Đức về việc nhiều công trình trên địa bàn, trong đó đặc biệt là công trình của Công ty Tùng Anh đang ngang nhiên xây dựng...

Nhóm PV
>