Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ tư, 28/07/2021 11:13 (GMT+7)

Thái Lan chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19: Bệnh nhân chết trên đường, nằm điều trị ở bãi đậu xe

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều bệnh viện Thái Lan phải điều trị cho bệnh nhân tại bãi đỗ xe khi đất nước Đông Nam Á đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều bệnh viện Thái Lan phải điều trị cho bệnh nhân tại bãi đỗ xe khi đất nước Đông Nam Á đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Thái Lan chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19: Bệnh nhân chết trên đường, nằm điều trị ở bãi đậu xe

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Thái Lan đang gây áp lực lớn lên các bệnh viện, buộc các bác sĩ phải điều trị bệnh nhân trong bãi đậu xe và từ chối tiếp nhận bệnh nhân, kể cả những người bị bệnh nặng, báo Guardian đưa tin.

Làn sóng Covid-19 thứ ba ở Thái Lan bắt đầu vào tháng 4, khi virus bắt đầu lan rộng ở các địa điểm giải trí về đêm ở Bangkok, bao gồm các câu lạc bộ dành cho các doanh nhân giàu có. Kể từ đó, ca bệnh bắt đầu xuất hiện khắp các nhà tù, nhà máy, công trường và các khu vực đông dân cư của thủ đô Thái Lan.

Thái Lan chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19: Bệnh nhân chết trên đường, nằm điều trị ở bãi đậu xe - Ảnh 1.
Một tình nguyện viên kiểm tra một phụ nữ mắc Covid-19 cách ly tại nhà ở quận Nong Chok, ngoại ô Bangkok vì giường bệnh khan hiếm. Ảnh: Lillian Suwanrumpha / AFP / Getty Images

Trong khoảng 4 tháng, tổng số ca tử vong vì Covid-19 của Thái Lan đã tăng từ dưới 100 lên 4.146 người. Một số người chết trong nhà của mình vì bệnh viện không còn chỗ, theo các tình nguyện viên y tế. Những người khác đã chết trên đường phố Bangkok, trong đó có một người bị bỏ lại trên vỉa hè trong nhiều giờ vào tuần trước, gây ra sự phẫn nộ của công chúng.

Ekapob Laungprasert, người điều hành một nhóm tình nguyện tên Sai Mai Tongrot, cho biết: "Chính phủ vẫn đang đi sau Covid-19. Họ hành động sau khi các vấn đề xảy ra. Họ cần thay đổi chiến lược và suy nghĩ xa hơn về phía trước. Họ cần tìm kiếm vaccine chất lượng và nhanh chóng cung cấp cho mọi người".

Nhiều tháng trước, chính phủ Thái Lan đã bị chỉ trích vì không đưa ra biện pháp phong tỏa khi số ca mắc còn ở mức thấp. Nhiều quy định hạn chế khác nhau đã được đưa ra theo từng giai đoạn, với các biện pháp nghiêm ngặt hơn, bao gồm lệnh giới nghiêm lúc 9 giờ tối, được áp dụng vào ngày 12 tháng 7 tại các khu vực có nguy cơ cao như Bangkok.

Thái Lan chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19: Bệnh nhân chết trên đường, nằm điều trị ở bãi đậu xe - Ảnh 3.
Phun khử khuẩn nhằm phòng chống Covid-19 tại một nhà ga ở Bangkok, Thái Lan.

Giáo sư Anucha Apisarnthanarak, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Thammasat, cho biết vẫn chưa rõ khi nào số ca bệnh hằng ngày sẽ giảm. Hôm 27/7, 14.150 ca mắc và 118 trường hợp tử vong đã được công bố ở Thái Lan.

Rất khó để đánh giá số ca mắc thực sự vì nhiều bệnh nhân không được xét nghiệm, buộc phải ở nhà, Anucha nói. "Rất nhiều trường hợp không có nơi thích hợp để lưu trú: chúng tôi không có giường trong bệnh viện, chúng tôi không có giường ở bệnh viện dã chiến. Họ phải ở nhà hoặc một số nơi khác", ông nói.

Giáo sư Anucha nói thêm rằng Covid-19 đang lây truyền trong các thành viên gia đình. "Sự lây truyền này, khi vaccine COVID-19 chưa được phổ biến rộng rãi, có thể rất đáng báo động và xảy ra theo cấp số nhân", giáo sự nói thêm.

Trên mạng xã hội Thái Lan, các bức ảnh chụp hàng dài người xếp hàng trong các bãi đỗ xe và khu vực xét nghiệm của Bangkok được chia sẻ rộng rãi. Theo báo Matichon, tại một trung tâm xét nghiệm ở Nakhon Pathom, một thành phố ở miền trung Thái Lan, dòng xe ô tô kéo dài 1 km được nhìn thấy bên ngoài bệnh viện.

Thái Lan chìm sâu trong khủng hoảng Covid-19: Bệnh nhân chết trên đường, nằm điều trị ở bãi đậu xe - Ảnh 5.
Một nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19 Sinovac tại bệnh viện Samut Sakhon ở tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 28 tháng 2 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Athit Perawongmetha

Hình ảnh trên mạng xã hội cũng cho thấy áp lực mà nhân viên y tế phải đối mặt. Hôm 26/7, bệnh viện Rachapiphat ở Bangkok đã đăng một bức ảnh lên Facebook chụp bãi đỗ xe của họ, nơi kê giường cho bệnh nhân thuộc khoa cấp cứu. Tuần trước, những hình ảnh tương tự ở bệnh viện Saraburi cũng được chia sẻ, nơi các bệnh nhân nằm chờ trên giường ở một khu vực đậu xe ngoài trời.

Làn sóng Covid-19 ngày càng tồi tệ đã khiến nhiều người dân Thái Lan phẫn nộ trước chương trình tiêm vaccine Covid-19 chậm chạp của nước này. Hôm 26/7, hàng trăm học giả và nhân viên truyền thông đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi sự minh bạch hơn về các hợp đồng vaccine - bao gồm chi tiết về việc đối tượng được tiêm các loại vaccine khác nhau và khi nào vaccine sẽ được chuyển đến Thái Lan.

Khoảng 5% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 17% được tiêm một liều, theo Our World in Data.

Cùng chuyên mục

Tin mới