Thanh tra Bộ Y tế nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

21/11/2019 10:06

Lễ trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Thanh tra Bộ Y tế đã diễn ra sáng ngày 18/11, do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, thực hiện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam.

Kể từ khi được thành lập ngày 8/9/1964 đến nay, Thanh tra Bộ Y tế, hằng năm đã thực hiện nhiều đợt thanh tra theo kế hoạch và đột xuất theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế đối với việc thực hiện các quy định của pháp luật  về y tế, bao gồm: Y tế dự phòng, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh, dược, hành nghề y, dược công lập và ngoài công lập... nhằm ngăn chặn, kịp thời xử lý các vi phạm, từng bước đưa các hoạt động y tế theo đúng pháp luật.

Phó Bí thư chi bộ, Phó Chánh thanh tra thường trực Bộ Y tế Dương Xuân An đọc phát biểu báo cáo tại Hội nghị.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Y tế còn tiếp nhận và giải quyết hàng chục nghìn lượt đơn, thư khiếu nai, tố cáo phản ánh nhiều vấn đề, vụ việc có kiên quan đến ngành y tế theo đúng pháp luật, đem lại lòng tin cho nhân dân. Thanh tra Bộ y tế còn góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá: “Trong 55 năm qua, Từ chỗ thanh tra việc thực các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại là chính, đến nay, Thanh tra y tế đã mở rộng sang tất cả các lính vực thuộc phạm vi quả lý của ngành y tế, bao gồm cả thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và thực hiện một cách có kế hoạch, mang tính chủ động, dự phòng; chất lượng các cuộc thanh tra được nâng lên, hiệu lực và hiệu quả tyhanh tra được tăng cường, góp phần đáng kể cho việc làm tốt công tác quản lý nhà nước về y tế theo pháp luật”.

Cũng tại buổi lễ, 4 cá nhân, bao gồm cả những người đương chức và tiền nhiệm của Thanh tra Bộ Y tế cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và Hạng Ba. Ngoài ra, nhiều tập thế, cán bộ thanh tra trung ương và địa phương cũng được lãnh đạo Bộ Y  tế trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ do có nhiểu thành tích trong công tác thanh tra.

Trần Ngọc Kha
>