Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 31/08/2021 20:46 (GMT+7)

Thời điểm người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng 9.000 người tiếp xúc gần với các ca bệnh nguyên phát ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và phát hiện thời điểm dễ lây nhiễm nhất.

Từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất vào thời điểm nào?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, được công bố trực tuyến ngày 23 tháng 8 trên tạp chí khoa học JAMA Internal Medicine, đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Nghiên cứu này nêu bật tầm quan trọng của xét nghiệm nhanh và cách ly khi một người xuất hiện các triệu chứng COVID-19, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra những người nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng không có triệu chứng nếu họ bị lây virus từ một F0 cũng không có triệu chứng.

Thời điểm người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất - Ảnh 1.
Người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất vào thời điểm hai ngày trước và ba ngày sau khi xuất hiện triệu chứng, theo một nghiên cứu mới. (Ảnh minh họa).

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Leonardo Martinez, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston (Mỹ), cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học: "Trong các nghiên cứu trước đây, tải lượng virus đã được sử dụng như một thước đo khả năng lây truyền".

Các nghiên cứu trước đây cho thấy người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất vào vài ngày trước và sau khi khởi phát triệu chứng.

"Chúng tôi muốn xem liệu các nghiên cứu này… có thể được xác nhận bằng cách xem xét các trường hợp lây nhiễm thứ phát giữa những người có quan hệ gần gũi hay không".

Trong nghiên cứu, Martinez và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ khoảng 9.000 người tiếp xúc gần với các ca bệnh nguyên phát ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 8 năm 2020. Vào thời điểm này, biến thể Delta chưa xuất hiện.

Những người tiếp xúc gần bao gồm những người sống trong cùng một hộ gia đình hoặc những người ăn tối cùng nhau, đồng nghiệp, những người trong môi trường bệnh viện và những người đi chung xe. Họ được theo dõi ít ​​nhất 90 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính ban đầu.

Thời điểm người nhiễm COVID-19 dễ lây cho người khác nhất - Ảnh 3.
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc.

Trong số các trường hợp nguyên phát, 89% phát triển các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, 11% không có triệu chứng và không có trường hợp nào có triệu chứng nghiêm trọng.

Những người tiếp xúc với các ca bệnh nguyên phát trong hộ gia đình hoặc tiếp xúc nhiều lần hoặc trong thời gian dài có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn những người tiếp xúc gần khác.

Nhưng tất cả những người tiếp xúc gần có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn nếu họ tiếp xúc vào khoảng thời gian hai ngày trước và ba ngày sau khi ca bệnh nguyên phát xuất hiện triệu chứng, theo nghiên cứu.

So với các ca bệnh nguyên phát có triệu chứng nhẹ và trung bình, những người không có triệu chứng ít có khả năng lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần hơn. Nếu có, những người tiếp xúc gần cũng ít có các triệu chứng đáng chú ý hơn.

Tiến sĩ Martinez cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy thời điểm tiếp xúc là yếu tố quan trọng đối với sự lây nhiễm. Phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc xét nghiệm nhanh và cách ly sau khi một người xuất hiện triệu chứng là một bước quan trọng để kiểm soát dịch bệnh.

"Nghiên cứu này nhấn mạnh thêm sự cần thiết của vaccine, thứ sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng lâm sàng ở những người mắc COVID-19".

(Nguồn: Web MD)

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên
Để sử dụng hiệu quả vaccine Covid-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, Bộ Y tế đề nghị tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý II.

Tin mới

Học phí bậc đại học tăng mạnh trong năm tới
Mức độ tăng mạnh học phí bậc đại học được thể hiện rõ trong Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, và chính sách miễn, giảm học phí... trong lĩnh vực đào tạo.