Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ bảy, 25/09/2021 09:08 (GMT+7)

Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: "Ông Đoàn Ngọc Hải làm rất tốt cho nhiều bà con dân tộc thiểu số, rất là vĩ đại"

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh cũng đánh giá, cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải rất hay, khi hàng ngày thu, chi như thế nào ông Hải công bố rõ ràng, đấy là thể hiện sự minh bạch.

Chiều 24/9, ông Lưu Bình Nhưỡng cùng MC Phan Anh, luật sư Lê Ngọc Khánh, ca sĩ Thái Thùy Linh... đã tham gia buổi tọa đàm trực tuyến 'Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?' do báo Đại Đoàn kết tổ chức.

tm-img-alt

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích rất nhiều cơ chế quản lý, kiểm soát hoạt động từ thiện của Nhà nước còn nhiều bất cập.

Với cách làm cá nhân của một số nghệ sĩ, ông Nhưỡng bày tỏ thái độ không đồng tình vì dễ gây nhiều tranh cãi trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác xã hội.

Trong số những người làm từ thiện tạo được lòng tin trong nhân dân, tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng nhắc đến ông Đoàn Ngọc Hải là một tấm gương điển hình.

"Tôi lấy ví dụ về Đoàn Ngọc Hải, hiện nay anh ấy không cần phải sao kê, một ngày nhận bao nhiêu tiền của người ta là anh công bố luôn...

Hôm nay anh chi bao nhiêu cũng liệt kê hết. Anh ấy đã làm, giúp đỡ không biết bao nhiêu người dựa vào cái mối thân tình của anh ấy. Đoàn Ngọc Hải đã làm rất tốt cho nhiều bà con dân tộc thiểu số, rất là vĩ đại", ông Lưu Bình Nhưỡng nói và băn khoăn về vấn đề sẽ phải làm sao để làm minh bạch, tạo được cơ sở pháp lý để người làm từ thiện bám sát còn Nhà nước kiểm soát chặt chẽ.

Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: Ông Đoàn Ngọc Hải làm rất tốt cho nhiều bà con dân tộc thiểu số, rất là vĩ đại - Ảnh 2.
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Đại tá, luật sư Lê Ngọc Khánh cũng đánh giá, cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải rất hay, khi có một quỹ từ thiện, hàng ngày thu, chi như thế nào ông Hải công bố rõ ràng, đấy là thể hiện sự minh bạch.

Ông cho rằng, MC Phan Anh hay ca sĩ Thái Thùy Linh cũng nên lập quỹ để hoạt động khi làm từ thiện.

Đáp lại ý kiến của Đại tá Khánh, Thái Thùy Linh giải thích, cô đã lên ý tưởng thành lập quỹ từ cách đây 10 năm.

"Chính nghệ sĩ Xuân Bắc đã gọi điện cho em giữa đêm khuya nói 'Linh ơi, anh xin mày, mày đừng có thành lập quỹ'.

Bởi vì thành lập quỹ nó giống như em phải thành lập một công ty, em phải nắm được rất nhiều luật, rồi tài sản.....nhưng em bây giờ không có tài sản mà chỉ có trí tuệ, chất xám và em hy sinh công sức của em, rồi thì phải có nhiều người, ban bệ.....vậy thì những người như em nếu không làm được quỹ thì không thể làm thiện nguyện à?", ca sĩ Thái Thùy Linh thắc mắc.

Trước ý kiến trên, ông Lê Ngọc Khánh cho biết, để thành lập quỹ nhỏ không hề khó. Còn ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần phải có một cơ chế rộng mở hơn về mặt phạm vi, về quyền nhưng chặt về mặt thủ tục để kiểm soát hoạt động thiện nguyện.

Cùng chuyên mục

Tin mới