Tổng thống Donald Trump: Từ coi thường đến yêu cầu đóng cửa trường học, quán bar vì dịch Covid-19

22/03/2020 21:11

Tổng thống Donald Trump cho rằng quan chức của CDC đang làm khủng hoảng thị trường chứng khoán khi ông này nói với báo chí về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Từ xem nhẹ dịch bệnh Covid-19

Cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra cảnh báo từ tháng 1 năm 2020 về mối nguy hiểm mà virus corona chủng mới gây ra. Nhưng theo báo Washington Post, Tổng thống Trump và các nhà lập pháp đã xem nhẹ cảnh báo và không hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Theo đó, báo cáo của tình báo Mỹ không dự đoán khi nào virus tấn công nước Mỹ hay đề xuất các bước cụ thể mà ngành y tế nên thực hiện, vì đây vốn là các vấn đề nằm ngoài chuyên môn. Nhưng họ đã theo dõi sự lây lan của virus corona ở Trung Quốc rồi các nước khác.

Sau đó, cảnh báo các quan chức Trung Quốc dường như đang đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Kết hợp nhiều yếu tố, tình báo Mỹ đã vẽ ra bức tranh ban đầu về loại virus có thể gây ra đại dịch toàn cầu và yêu cầu chính phủ các nước phải hành động nhanh để ngăn chặn.

Tuy nhiên, theo Washington Post, cảnh báo này bị ông Trump xem nhẹ, cả khi công khai lẫn lúc riêng tư.

Tổng thống Trump từng xem nhẹ dịch bệnh Covid-19.

Người phát ngôn Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia từ chối bình luận về vấn đề này. Phát ngôn viên Nhà Trắng thì bác bỏ những chỉ trích liên quan đến phản ứng của ông Trump.

Các chuyên gia y tế công cộng Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc chậm phản ứng với dịch Covid-19 và cho rằng Trung Quốc đã lãng phí thời gian trong việc ngăn dịch lây lan.

Tại cuộc họp báo ngày 20/3 tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar cho biết các quan chức Mỹ đã được cảnh báo ban đầu về virus corona chủng mới sau cuộc họp của giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) với các đồng nghiệp Trung Quốc vào ngày 03/01.

Các cảnh báo về virus từ cơ quan tình báo ngày càng gia tăng, nhất là vào đầu tháng 2, tới mức phần lớn báo cáo tình báo là về Covid-19.

Tới tháng 2, các quan chức lo ngại Mỹ không có đủ dụng cụ xét nghiệm dịch nhưng ông Trump đảm bảo với người dân Mỹ rằng virus corona sẽ không bùng phát ở Mỹ như các nước khác.

Bất chấp một số cố vấn cho rằng Bắc Kinh không thông tin chính xác số ca nhiễm và tử vong, ông Trump công khai ca ngợi phản ứng về dịch bệnh của Trung Quốc và trong bài Tweet ngày 24/01, ông Trump đánh giá cao nỗ lực và sự minh bạch của Trung Quốc.

Các cố vấn đã khuyên ông Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc khi nước này không cho Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tới tìm hiểu về dịch bệnh. Nhưng ông Trump lập luận rằng nếu ông tỏ ra cứng rắn hơn với ông Tập Cận Bình, người Trung Quốc sẽ không sẵn lòng cung cấp cho người Mỹ thông tin về cách họ giải quyết dịch bệnh.

Tới khi Mỹ có ca nhiễm virus corona đầu tiên, ông Trump vẫn khẳng định rủi ro sức khỏe đối với người Mỹ là thấp.

Ngày 25/02, Nancy Messonnier – một quan chức cấp cao của CDC nói với các phóng viên rằng virus corona có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng ở Mỹ và có tác động nghiêm trọng tới đời sống hằng ngày.

Ông Trump đã gọi cho Bộ trưởng Y tế Azar trên đường trở về từ chuyến đi tới Ấn Độ và phàn nàn rằng Messonnier đang làm khủng hoảng thị trường chứng khoán.

Ông Trump chỉ thay đổi giọng điệu sau khi được xem số liệu về lây nhiễm virus ở các quốc gia khác và nghe trực tiếp từ Deborah Birx – điều phối viên lực lượng đặc biệt đối phó virus corona ở Nhà Trắng.

Nhưng lúc này, virus corona đã lây lan ở khắp nơi ở nước Mỹ.

Tính đến nay, Mỹ đang có 19.640 ca nhiễm virus corona, 264 ca tử vong và 147 trường hợp đã khỏi bệnh.

… đến kêu gọi người dân làm việc tại nhà, không tụ tập quá 10 người

Đầu tuần này đánh dấu một thay đổi lớn trong quan điểm chống dịch của Tổng thống Donald Trump.

Từ chỗ khuyến khích người dân “tiếp tục cuộc sống bình thường”, ông chuyển sang kêu gọi họ làm việc tại nhà, không tụ tập quá 10 người…

Ông còn yêu cầu chính quyền các địa phương đóng cửa trường học, quán bar, nhà hàng… để giảm nguy cơ lây nhiễm. Ở các nước phương Tây như Mỹ, người dân coi trọng tự do và riêng tư, nên có thể nói đưa ra những khuyến cáo như thế không đơn giản với ông Trump.

Theo báo Washington Post, nguồn cơn sự thay đổi bất thình lình của ông Trump là một báo cáo khoa học gửi cho Nhà Trắng từ nước Anh.

Trong nội dung, các nhà dịch tễ học xứ sương mù đã nói thẳng với nhà lãnh đạo Mỹ rằng corona là con virus đường hô hấp nguy hiểm nhất thế giới từng chứng kiến kể từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Dựa trên mô hình tính toán, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Trường Imperial College London dự đoán nếu nước Mỹ không hành động để làm chậm tốc độ lây lan của virus, khoảng 2,2 triệu người có thể chết trong trận dịch lần này.

Chưa dừng lại ở đó, nhà dịch tễ học Neil Ferguson, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích ngay cả khi Mỹ áp dụng các chiến lược như cách ly người nghi nhiễm, bảo vệ người lớn tuổi… con số tử vong chỉ có thể giảm một nửa, xuống còn 1,1 triệu người, mặc dù nó cũng giúp giảm tải cho hệ thống y tế khoảng 2/3.

Báo cáo của Anh nhấn mạnh các biện pháp ngăn dịch quyết liệt phải được duy trì trong một thời gian dài, cho dù là ngắt quãng, cho đến khi khoa học tìm ra văcxin ngừa Covid-19, và quá trình này có thể mất từ 12-18 tháng trong điều kiện tốt nhất.

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Trump tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cho biết ông "rất có thể" sẽ làm xét nghiệm nCoV.

Thanh Hà