TP.HCM: Chủ bến, thuyền viên vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền

17/10/2020 16:52

Từ 25/10 các chủ bến, thuyền viên bến khách ngang sông hoạt động tại TP.HCM nếu vi phạm quy định sẽ bị phạt hành chính, mức phạt cao nhất lên đến hàng chục triệu đồng.

Ngày 15/10, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về việc thực hiện công tác cấp giấy phép và quản lý hoạt động bến khách ngang sông trên địa bàn TP.HCM. Quyết định có hiệu lực từ 25/10.

Theo quyết định này, việc cấp giấy phép hoạt động và cấp lại giấy phép hoạt động bến khách ngang sông trên địa bàn TP.HCM vẫn do Sở GTVT TP.HCM thực hiện.

Người dân tham gia giao thông đường thủy tại bến phà Bình Quới (nối quậnThủ Đức và quận Bình Thạnh, TP.HCM) . Ảnh: Quang Phương.

Quyết định này bổ sung một số vấn đề như: Quản lý hoạt động bến khách ngang sông thuộc địa giới hành chính của địa phương. Các địa phương có bến khách ngang sông cần tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa, các điều kiện an toàn hoạt động đối với bến khách trên địa bàn.

Việc xử lý các hành vi vi phạm đối với chủ bến, thuyền viên sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 132/2015 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. 

Theo thông tư 132/2015, đối với vi phạm quy định về niên hạn sử dụng của phương tiện đối với tàu khách có sức chở trên 12 người (không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu đệm khí), mức phạt từ 55.000.000 đồng đến 65.000.000 đồng.  Thuyền viên, người lái phương tiện nếu vi phạm quy định về bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn, mức phạt cao nhất lên đến 14.000.000 đồng…

Quyết định này cũng quy định rõ trách nhiệm của chủ bến và thuyền viên, người lái phương tiện. Trách nhiệm của chủ bến, thuyền viên, người lái phương tiện thực hiện theo quy định tại thông tư 50/2014 của Bộ GTVT về quản lý hoạt động của cảng, bến thủy nội địa.

Được biết, năm 2015, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ban hành Quyết định về thực hiện công tác cấp giấy phép và quản lý hoạt động bến khách ngang sông trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, Sở GTVT TP.HCM là đơn vị thực hiện việc cấp giấy phép hoạt động và cấp lại giấy phép hoạt động bến khách trên địa bàn TP.HCM.

Quyết định này cũng giao trách nhiệm cho UBND các quận, huyện có bến khách ngang sông cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, các điều kiện an toàn hoạt động đối với bến khách ngang sông trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: bến không bảo đảm điều kiện an toàn; phương tiện thủy nội địa không đăng ký, đăng kiểm; không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh; hành khách không mặc áo phao hoặc không cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân khi tham gia giao thông theo quy định. 

Ngoài ra, xử lý nghiêm tình trạng người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định hoặc không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp, chở vượt quá số người quy định; không bố trí bảng niêm yết giá vé qua đò tại các bến khách ngang sông và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Từ ngày mai 1/7, những quy chuẩn mới mà tài xế cần lưu ý để tránh bị xử phạt Từ ngày mai 1/7, những quy chuẩn mới mà tài xế cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ ngày mai 1/7, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới so với trước đây. Vậy, tài xế cần lưu ý những gì để tránh bị phạt oan?

Quang Phương
>