TP.HCM: Có hay không hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

12/02/2020 16:23

Theo đơn tố cáo, anh Nguyễn Văn Tính nhận tiền hơn nửa tỷ đồng để làm hồ sơ xin xuất cảnh nhưng mất nhiều thời gian vẫn không hoàn thiện được thủ tục, đến khi đương sự đòi lại tiền thì có dấu hiệu trốn tránh không trả.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Cụ thể sự việc: Vào tháng 9/2018, anh Hồ Văn Hiếu, nguyên quán Khánh Hòa, có quen biết Nguyễn Văn Tính (ngụ tại ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long) thông qua một người quen tên Hùng. Sau đó thông qua Hùng, anh Hiếu có nhờ Tính làm giấy tờ để đi làm việc tại Đan Mạch, nhưng không thành nên không làm và sau đó không còn liên lạc với Tính từ đây.

Biên nhận đặt cọc giữa anh Hiếu và anh Tính.

Khoảng tháng 11/2018, Nguyễn Văn Tính có liên lạc với anh Hiếu, nói rằng Tính có làm giấy tờ xuất cảnh để đi “du lịch” các nước, mong được giới thiệu để có thể kiếm thêm thu nhập. Anh Hiếu đã giới thiệu 5 người cho Tính làm việc (phí mỗi người là 10 ngàn đô la Mỹ, đưa trước 5 ngàn đô la Mỹ). Bắt đầu tháng 12/2018 thì chuyển tiền theo từng đợt, đến tháng 3 năm 2019 tổng chi phí đã chuyển là 536 triệu đồng.

Biên bản tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.

Đến ngày 16/5/2019, Tính có ký biên nhận đặt cọc với anh Hiếu. Sau đó, vì thời gian thì gấp rút nhưng quá lâu mà giấy tờ và công việc vẫn chưa xong nên anh Hiếu đã yêu cầu Tính hoàn lại tiền và giấy tờ cho mọi người, nhưng không gặp được. Lúc đó, anh Hiếu có nhờ người tìm kiếm Tính.

Ngày 4/7/2019, anh Hiếu đã gửi đơn tố cáo Tính có hành vi chiếm đoạt tài sản lên Công an TP.HCM, Công an Thành phố đã tiếp nhận hồ sơ và chuyển cho Phòng Cảnh sát hình sự TP.HCM.

Đến giữa tháng 7, qua sự thông tin của nhiều người, anh Hiếu đã tìm thấy Tính và liên lạc với Công an phường 13, quận 8 giải quyết. Công an mời Tính về trụ sở để làm việc và cho đến sáng hôm sau thì Công an quận 8 đã vào cuộc.

Phiếu chuyển của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Sau đó vì vấn đề sức khỏe mà anh Hiếu phải về nhà uống thuốc, trong thời gian này, một cán bộ công an đã gọi điện thông báo rằng sẽ đưa Tính qua Công an quận 10 (nơi lập Biên nhận đặt cọc). Sau đó, công an quận 10 đã hẹn anh Hiếu ngày 15/07/2019 lên tiếp tục giải quyết vụ việc. Nhưng khi anh có mặt như đã hẹn, công an đã để cho Tính về, từ đó đến nay anh Hiếu không liên lạc được với Tính.

Cơ quan công an lấy lý do không thuộc thẩm quyền, không tiếp tục giải quyết vụ việc nói trên.

Anh Hồ Văn Hiếu đã có đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, mong được xác minh thông tin sớm làm rõ những nghi vấn xung quanh vụ việc này để bù đắp phần nào mất mát của anh cũng như những người liên quan.

Chúng tôi đã liên lạc số điện thoại của anh Tính (do anh Hiếu cung cấp) nhưng không nhận được phản hồi.

Phóng viên đã đến Phòng Cảnh sát hình sự để xác minh thông tin của vụ việc trên và hiện đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan, thông tin mới nhất sẽ được đưa ở bài sau.

Mộc Khải
>