Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ tư, 21/07/2021 16:58 (GMT+7)

TP.HCM: Trình bày lý do ra nhà xe nhận thực phẩm từ quê, thanh niên bị lập biên bản xử phạt 2 triệu

"Tôi có trình bày là đang đi nhận thực phẩm từ quê gửi lên và đưa tin nhắn nhà xe cho chiến sĩ CSGT, nhưng CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lý do ra ngoài không thật sự cần thiết", anh P. nói.

Anh T.M.P. (30 tuổi, quê Kiên Giang) cho biết, ngày 17/7, gia đình gửi hàng hóa, thực phẩm vào TP HCM cho anh qua nhà xe P.T.

TP.HCM: Trình bày lý do ra nhà xe nhận thực phẩm từ quê, thanh niên bị lập biên bản xử phạt 2 triệu

Chiều 18/7, anh nhận được tin nhắn từ nhà xe P.T. báo đem theo giấy CMND đến nhà xe trên đường Lê Hồng Phong, quận 5 để nhận hàng hóa, nên anh lấy xe máy chạy từ quận 12 đi theo Quốc lộ 13 để nhận hàng.

Trên đường đi qua nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp ranh giữa các quận thì anh trình bày việc mình đến nhận hàng hóa, có trình giấy tờ và tin nhắn từ nhà xe nên được tạo điều kiện qua cho qua chốt kiểm soát.

Khi đến đường Võ Thị Sáu, quận 3 thì bị chặn lại và kiểm tra.

"Tôi có trình bày là đang đi nhận thực phẩm từ quê gửi lên và đưa tin nhắn nhà xe P.T. cho chiến sĩ CSGT để kiểm tra, hy vọng được tạo điều kiện để đến nhà xe để nhận hành.

Tuy nhiên, CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lý do ra ngoài không thật sự cần thiết", anh P. nói.

TP.HCM: Trình bày lý do ra nhà xe nhận thực phẩm từ quê, thanh niên bị lập biên bản xử phạt 2 triệu - Ảnh 1.
Thùng hàng gia đình anh P. gửi từ quê

CSGT đã lập biên bản xử phạt hành chính với anh P., với lỗi vi phạm trên, anh P. bị xử phạt 2 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe. 

Sau đó, anh P. tiếp tục đi nhận hàng từ nhà xe.

"CSGT Bàn Cờ đã gọi điện cho tôi hẹn chiều nay (tức 21/7) đến trụ sở để giải quyết", anh P. cho hay.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP HCM cho biết có nắm được sự việc, nhưng chưa thể thông tin thêm.

Theo lãnh đạo Đội CSGT Bàn Cờ, hiện tại rất khó để xác định chính xác trường hợp nào ra đường đúng, trường hợp nào sai mà phải đi sâu vào từng tình huống cụ thể.

"Chỉ thị 16 không có từng chi tiết cho mình áp dụng. Cho nên không thể nói đi lấy lương thực cần thiết hay không cần thiết. Lương thực tất nhiên là cần thiết rồi, quá cần thiết, nhưng quan trọng cách ra đường làm sao. Cũng có thể đặt giao hàng, tùy vào từng trường hợp. Nếu bắt buộc đích thân người đó ra nhận thì sẽ xem xét", vị này nói.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM cho hay, việc CSGT Bàn Cờ xử phạt hành vi vi phạm hành chính với anh P. là có cơ sở, nhưng cần xem xét thấu đáo về sự việc.

Theo đó, trường hợp người dân ra ngoài để nhận lương thực, hàng hóa tại các bến xe, sân bay… mà người thân của họ ở các tỉnh, thành phố khác gửi đến, sẽ không thuộc một trong các trường hợp mà người dân được quyền ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Cũng theo thông tin từ vị luật sư, công văn khẩn số 2279/UBND-VX về công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ qui định: "Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: 

Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ;

Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao;

Làm việc tại các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm....); Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư....), chứng khoán, viễn thông, bưu chính".

Do đó, với trường hợp này, cơ quan chức năng có thể xem xét, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế", phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cùng chuyên mục

Tiền Giang cần Bộ Y tế hỗ trợ thêm nguồn vắc xin
Bên cạnh việc tầm soát, tách F0 ra khỏi cộng đồng, công tác tiêm ngừa vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho người dân cũng là nhiệm vụ chủ yếu mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đạt lên hàng đầu.

Tin mới