Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ ba, 14/09/2021 09:26 (GMT+7)

TQ: Một thành phố 3,2 triệu dân bùng dịch COVID-19 ‘nghiêm trọng và phức tạp’

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết tình hình COVID-19 ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến là "nghiêm trọng và phức tạp", và rất có thể nhiều ca bệnh mới sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Một thành phố ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới, đưa ra hàng loạt hạn chế mới nhằm kiểm soát dịch.

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết tình hình COVID-19 ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến là "nghiêm trọng và phức tạp", và rất có thể nhiều ca bệnh mới sẽ xuất hiện trong cộng đồng, trường học và nhà máy.

Một số trường học đã bị đóng cửa ở Phủ Điền và cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia tới thành phố, nơi có dân số 3,2 triệu người.

TQ: Một thành phố 3,2 triệu dân bùng dịch COVID-19 ‘nghiêm trọng và phức tạp’ - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang đi trên phố ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 25 tháng 8 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Aly Song.

Tổng cộng 43 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận chính thức ở tỉnh Phúc Kiến từ ngày 10 tháng 9 đến ngày 12 tháng 9, trong đó có 35 trường hợp ở Phủ Điền, theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc.

32 trường hợp không có triệu chứng khác cũng được phát hiện ở tỉnh này kể từ ngày 10 tháng 9, tất cả đều ở thành phố Phủ Điền. Trung Quốc không tính các trường hợp không triệu chứng là ca bệnh chính thức cho đến khi họ có các dấu hiệu lâm sàng như sốt.

Tính đến ngày 12 tháng 9, Trung Quốc đã ghi nhận 95.248 ca bệnh được xác nhận, với số người chết là 4.636.

Đợt bùng phát gần đây nhất của Trung Quốc, ảnh hưởng chủ yếu đến Giang Tô, đã kết thúc cách đây khoảng hai tuần, khi không có ca mới nào được ghi nhận. Đợt bùng phát đó kéo dài một tháng.

Một quan chức y tế địa phương cho biết hôm thứ Bảy tuần trước rằng xét nghiệm sơ bộ trên các mẫu bệnh phẩm từ một số ca mắc ở Phủ Điền cho thấy bệnh nhân đã nhiễm biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Một số ca bệnh đầu tiên, được phát hiện trong quá trình xét nghiệm định kỳ, là học sinh tiểu học ở huyện Tiên Du, Phủ Điền. Các chuyên gia nghi ngờ nguồn lây có thể là một phụ huynh học sinh từng di chuyển đến thành phố Hạ Môn gần đó sau khi từ Singapore về, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Huyện Tiên Du, với dân số khoảng 900.000 người, đã phong tỏa một số khu vực được coi là có nguy cơ cao hơn và bắt đầu xét nghiệm diện rộng.

TQ: Một thành phố 3,2 triệu dân bùng dịch COVID-19 ‘nghiêm trọng và phức tạp’
WHO vạch ra hai kịch bản COVID-19 ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Huyện cũng đã ngừng các dịch vụ xe buýt và taxi, đóng cửa một trạm xe khách đường dài và cấm hành khách lên hoặc xuống nhà ga xe lửa, theo truyền thông Trung Quốc.

Phủ Điền hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đình chỉ hoạt động của các địa điểm giải trí trong nhà, bao gồm các địa điểm đánh bài và chơi cờ vua, rạp chiếu phim, rạp hát, quán cà phê internet và quán bar, cũng như thư viện, bảo tàng và phòng tập gym, đồng thời sẽ rút ngắn giờ mở cửa và hạn chế số lượng khách tại nhà hàng.

Cư dân Phủ Điền không nên rời thành phố vì những lý do không cần thiết, và những người rời đi phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Từ thứ Hai, thành phố đã cho tạm dừng học offline tại tất cả các trường mẫu giáo và tiểu học và hầu hết các tiết học tại trường trung học.

Trong tổng số 20 đường cao tốc ra vào thành phố, 12 đường cấm xe ra vào.

Bên ngoài Phủ Điền, kể từ ngày 10 tháng 9, bảy ca mắc COVID-19 mới đã được phát hiện ở thành phố Tuyền Châu và một ca mắc được phát hiện ở Hạ Môn, cả hai đều thuộc tỉnh Phúc Kiến.

(Nguồn: Reuters)

Cùng chuyên mục

Tin mới