Tứ Hiệp - Thanh Trì: Công trình 'biến tướng', có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng?

31/10/2019 10:58

Mặc dù chỉ được cấp phép xây dựng 7 tầng, trên có mái lợp tôn chống nóng, tầng kỹ thuật và bể nước. Tuy nhiên công trình tại km12 đường Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp có dấu hiệu “biến tướng”, xây thêm một tầng.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Toà soạn nhận được phản ánh của người dân về việc thời gian gần đây tại km12 đường Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội xuất hiện một công trình cải tạo, nâng thêm tầng từ hiện trạng cũ 5 tầng thành 8 tầng với quy mô lớn. Phần tầng thứ 8 là diện tích mái tôn nhưng chủ đầu tư lại “biến tướng” quây gạch, xây thành tầng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Công trình trước khi lên tầng thứ 8 chỉ có các cột bê tông xung quanh.

Sau khi nhận được phản ánh, nhóm PV đã mục sở thị công trình và nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Hiện công trình đang được cải tạo nâng thêm 3 tầng trên hiện trạng công trình cũ 5 tầng trước đó.

Nhưng sau đó tầng thứ 8 lại được quây gạch xung quanh để làm thành tầng thay vì là phần mái tôn chống nóng.

Theo tìm hiểu của PV được biết, công trình trước đây được cấp giấy phép 7 tầng để làm nhà trưng bày sản phẩm, tuy nhiên chủ đầu từ chỉ xây lên có 5 tầng và thay đổi mục đích sử dụng khi cho thuê làm phòng khám Đa khoa Ngọc Hồi. Nhưng sau một thời gian dài hoạt động, phòng khám này bị tước giấy phép hoạt động do sai phạm nên phải rời đi. Ngay sau đó chủ đầu tư của công trình lại tiếp tục xây dựng tiếp các tầng còn lại.

Để làm rõ thông tin phản ánh về tình trạng xây vượt quá số tầng, vi phạm trật tự xây dựng của công trình nói trên, PV đã làm việc với Tổ quản lý trật tự đô thị xã Tứ Hiệp.

Theo chia sẻ của cán bộ xã, công trình này của Công ty TNHH Duy Thịnh có địa chỉ tại số 135 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, được cấp phép xây dựng từ ngày 31/07/2006, số giấy phép xây dựng là 258/GPXD, cấp phép xây dựng Văn phòng giao dịch và Trung tâm giới thiệu sản phẩm. Được xây dựng bao gồm các hạng mục: xây dựng nhà 7 tầng, khung cột sàn mái bằng BTCT, trên mái có lợp tôn chống nóng, tầng kỹ thuật và bể nước.

Giấy phép xây dựng của công trình được cấp từ năm 2006 với mục đích xây dựng Văn phòng giao dịch và Trung tâm giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên hiện trạng khi PV quan sát cũng như người dân phản ánh hiện tại chủ đầu tư đang xây dựng cột bao ngoài để lên tầng 8, thì vị cán bộ này liên tục khẳng định họ xây cột chỉ để lợp tôn, nếu để xây dựng thành phòng thì họ phải có cột bên trong, cái giàn bao ở ngoài để lợp tôn.

Khi PV tiếp tục hỏi rằng, công trình này đã có “tiền lệ” sai phạm khi không thực hiện đúng nội dung giấy phép được cấp là để làm văn phòng giao dịch và Trung tâm giới thiệu sản phẩm thay vào đó chủ đầu tư lại cho thuê làm phòng khám. Khi phòng khám bị phát lộ nhiều sai phạm và bị đình chỉ hoạt động thì chủ đầu tư của công trình này lại tiếp tục sử dụng giấy phép xây dựng cũ từ năm 2006 để tiếp tục xây dựng công trình. Lý giải về điều này cán bộ xã Tứ Hiệp cho biết: Vì thời gian 2006 chủ đầu tư chưa xây dựng hết giấy phép mới xây 5 tầng nên bây giờ họ được xây tiếp trong phạm vi giấy phép đã cấp từ năm 2006 mà không cần phải xin lại giấy phép.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì sớm có biện pháp kiểm tra công trình nói trên, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại xã Tứ Hiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa thông tin đến bạn đọc!

Phường Phan Chu Trinh: Công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD? Phường Phan Chu Trinh: Công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Người dân phố Hàm Long thuộc phường Phan Chu Trinh phản ánh công trình tại số 3 Hàm Long có dấu hiệu vi phạm TTXD về mật độ và chiều cao, nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý? Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý?

Trên địa bàn phường Hà Mã quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không bị chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

 Nhóm PV
>