Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ tư, 16/06/2021 15:04 (GMT+7)

Tự uống thuốc giảm đau để chữa đau đầu, cô gái 25 tuổi bị suy gan cấp

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đang cấp cứu cho bệnh nhân Đặng Thị N. A. 25 tuổi, huyện Phù Ninh, Phú Thọ xuất hiện các vấn đề sau khi tự uống thuốc giảm đau.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

Tự uống thuốc giảm đau để chữa đau đầu, cô gái 25 tuổi bị suy gan cấp

Được biết, 6 ngày trước khi vào viện, chị A. đau đầu đã tự ý mua thuốc paracetamol uống 4 viên loại 500mg/ngày, trong 6 ngày, tổng liều là 12g.

Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày.

Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Chức năng gan tại thời điểm nhập viện bị rối loạn nặng, bilirubin toàn phần là 222 µmol/L, bilirubin trực tiếp là 168 µmol/L, chỉ số men gan tăng cao GOT là 1303 U/l, GPT là 2403U/l, rối loạn đông máu PT 60%, INR 1,29.

Ngay lập tức người bệnh được tiến hành điều trị theo thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20h, hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

Sau 6 ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến. Đây được xem là một loại thuốc khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, nhưng nếu dùng quá liều hoặc dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Cùng chuyên mục

Tin mới