Uống rượu đi xe máy ngã vào bụi cây, nam thanh niên bị cành cây đâm xuyên thấu vùng mũi - mặt

04/12/2020 16:09

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh bị đa chấn thương, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt (dị vật cây gỗ) do tai nạn giao thông.

Ngày 1/2, anh Nguyễn Đ.C., 27 tuổi, trú tại Đồng Lạc, Yên Lập, Phú Thọ uống rượu, đi xe máy đâm vào bụi cây, bị cành cây đâm xuyên thấu vùng mũi - mặt.

Gia đình đưa anh C. đến Trung tâm y tế huyện, rồi chuyển tuyến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt, xây xát nhiều vùng đầu, mặt. 

Bệnh nhân nhanh chóng được cho thở oxi, khám sơ bộ và chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vùng mũi - hàm mặt, loại bỏ dị vật cho anh.

Dị vật được gắp ra thành công, (Ảnh: BVCC).

Bác sĩ Cù Ngọc Quang, Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt cho biết, bệnh nhân C. rất may mắn vì không có chấn thương sọ não, không có chấn thương vỡ xương. Tuy nhiên, chấn thương phần mềm phức tạp, dị vật bằng cây gỗ nên vết thương bị nhiễm bẩn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao. 

"Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi phải làm sạch vết thương, gắp dị vật và phẫu thuật chỉnh hình nên mất rất nhiều thời gian. Sau 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, dị vật đã được lấy ra khỏi vùng mũi - mặt của người bệnh", bác sĩ Quang nói.

Sau phẫu thuật, anh C. được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng vùng hàm mặt đã được chỉnh hình ổn định, ý thức dần hồi phục. Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Tây Ninh: Xác định và cách ly  hai trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19 thứ 1349 Tây Ninh: Xác định và cách ly hai trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19 thứ 1349

Ngày 4/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tây Ninh cho biết đã đưa đi cách ly tập trung đối với hai trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1349 nhiễm Covid-19.

Tai nạn hi hữu: Ngoi lên từ miệng cống, người đàn ông đen đủi gặp ngay ô tô lao tới như phim hành động Tai nạn hi hữu: Ngoi lên từ miệng cống, người đàn ông đen đủi gặp ngay ô tô lao tới như phim hành động

Tai nạn khiến anh Zhang bị thương ở đầu nhưng đã được xuất viện sau khi điều trị.

Minh Nhân
>