Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ ba, 14/09/2021 16:14 (GMT+7)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cứu cánh cho những phụ nữ chưa muốn có bầu khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ mà không dùng các biện pháp tránh thai hoặc dùng mà không đảm bảo an toàn như bao cao su bị rách... Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không và cần lưu ý gì khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là băn khoăn của rất nhiều người.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dạng viên nén chứa levonorgestrel hoặc thành phần progestin liều cao. Progestin là thành phần quan trọng giúp phòng tránh thai. Progestin có tác dụng kìm nén, ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó ngăn ngừa sự thụ thai và không cho trứng làm tổ.

Nói cách khác, thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động hoạt động bằng cách gây tác động đến các hoạt động bình thường của màng nhầy cổ tử cung, nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng tiếp cận tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung, từ đó giúp ngừa thai.

Không giống thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc phòng tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng sau quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn. Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cũng không phải là loại thuốc dùng để sảy thai. Vì vậy, nếu sau khi uống bị nôn, phải uống ngay một viên khác bổ sung.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? - Ảnh 2.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? - Ảnh Internet.

Hiện nay, có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là loại 1 viên và loại 2 viên:

- Loại 1 viên: Phần lớn các loại thuốc tránh thai loại 1 viên chỉ đạt hiệu quả nếu sử dụng trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục, bao gồm các thương hiệu: Postinor-1®, Mifestad 10®, Bocinor®....

- Loại 2 viên: Bao gồm các thương hiệu Postinor-2® , Happynor®, Posinight 2®.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Trên thực tế, rất nhiều người lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp như một cứu cánh và có nhiều trường hợp không những sử dụng một lần mà sử dụng rất nhiều lần trong vòng một tháng. Tuy nhiên, không ít người dù uống nhưng lại không biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không.

Các nghiên cứu cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng của thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần. Như đã nói, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, cần lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có hiệu quả tránh thai khoảng 75% và nó sẽ giảm đi nếu dùng nhiều lần. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, không nên lạm dụng bởi những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? - Ảnh 3.
Thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai - Ảnh Internet.

Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp:

- Làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, gây chậm kinh, rối loạn kinh, không có kinh hoặc bị nhiều lần trong tháng, gây tình trạng rong kinh.

- Chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, ngực căng tức, bụng chướng hay đau râm ran.

- Ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc, hay thấy bồn chồn, lo lắng, bứt rứt, giảm ham muốn, giảm hưng phấn....

Không những vậy, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe phụ nữ.

Cụ thể:

- Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách hay quá lạm dụng thuốc, phụ nữ có thể đối mặt với tình trạng teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản của phụ nữ, gây vô sinh.

- Nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú hay ung thư cơ quan sinh sản....

- Gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng.

- Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không là Có, uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu dùng thuốc sai cách.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Những điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh 2.
Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung - Ảnh Internet.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Với những hệ lụy khôn lường nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách như đã nêu ở trên, khi phải dùng loại thuốc này, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Uống càng sớm càng tốt, không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục để tăng hiệu quả ngừa thai.

- Không nên sử dụng với thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị lao, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giảm đau hạ sốt..vì có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Tuyệt đối không lạm dụng thuốc, phụ nữ chỉ uống tối đa 2 lần/tháng. Lạm dụng có thể khiến phụ nữ bị đau bụng, thậm chí ngộ độc và đối mặt với những rủi ro khôn lường về sức khỏe và khả năng sinh sản.

- Sử dụng đúng liều, không tự ý tăng liều thuốc vì việc làm này không những không tăng hiệu quả ngừa thai mà còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi dùng loại thuốc này. Khi ngừng dừng thuốc thì buồng trứng vẫn cần một thời gian dài để hồi phục.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng. Để đảm bảo sức khỏe và tránh thai hiệu quả, chị em nên sử dụng một biện pháp tránh thai an toàn, lâu dài.

Cùng chuyên mục

Tin mới