Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ năm, 04/03/2021 02:55 (GMT+7)

Vấn nạn người già bị lừa đảo ở Trung Quốc, xót xa câu nói: Nhảy sông tử tự là xong!

Cuộc khủng hoảng dưỡng lão hiện nay ở Trung Quốc tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo và trò đầu tư lừa đảo.

Vấn nạn viện dưỡng lão

Một nữ nhân viên kinh doanh đợi bà Yang Jinzhong ở bến xe buýt. Cô chở bà đi lòng vòng. Trong mọi cuộc điện thoại và gặp gỡ, nữ nhân viên này đều nói: Chỉ cần đầu tư một ít tiền, Yang Jinzhong có thể nhận được một chỗ trong viện dưỡng lão với giá rất ưu đãi và còn có thể kiếm thêm được một số tiền bên ngoài.

Yang Jinzhong, 78 tuổi, lúc đầu tỏ ra miễn cưỡng. Nhưng sau đó, do chồng bà mất khả năng nói do xuất huyết não. Ở Trung Quốc, nơi dân số đang già đi nhanh chóng, người dân rất khó tìm được các viện dưỡng lão với giá cả phải chăng. Cuối cùng, Yang Jinzhong đã đưa số tiền tiết kiệm 200.000 nhân dân tệ của mình cho công ty dưỡng lão.

Giờ đây, công ty của nữ nhân viên kinh doanh là một trong hàng trăm trường hợp mà chính quyền Trung Quốc đang điều tra hoặc truy tố, và hành vi gian lận trong viện dưỡng lão đang ngày càng làm các nhà chức trách lo ngại. Cho đến nay, cuộc điều tra của họ tìm ra hàng tỷ NDT liên quan phi pháp, và công ty liên quan đã huy động số tiền này bằng cách cam kết đặt phòng hoặc giường trong viện dưỡng lão. Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức cơ quan tư pháp tối cao Trung Quốc đã liệt ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc gây quỹ bất hợp pháp.

Theo báo cáo chính thức, tại Ích Dương, thành phố nơi bà Yang Jinzhong sinh sống, một nhân viên tạp vụ về hưu họ Cao sau khi đánh mất số tiền tiền kiệm tích lũy cả đời vào công ty dưỡng lão đã quẫn trí gieo mình xuống sông tự tử hồi tháng trước.

Yang Jinzhong không biết liệu bà có thể lấy lại được tiền của mình hay không. Hiện bà đang sống bằng đồng lương hưu ít ỏi hàng tháng. "Nếu không thì sống sao được", bà cười cười nói.

Cuộc khủng hoảng dưỡng lão hiện nay ở Trung Quốc tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo và trò đầu tư lừa đảo. Theo số liệu từ chính phủ Trung Quốc, đến năm 2025, hơn 300 triệu người ở Trung Quốc sẽ 60 tuổi. Đến năm 2050, con số này ước tính sẽ tăng lên 500 triệu người.

Theo truyền thống ở Trung Quốc, cha mẹ già sẽ được gia đình chăm sóc. Bây giờ do chính sách một con được bãi bỏ, cũng như một số lượng lớn thanh niên di cư đến các thành phố lớn nên người có khả năng chăm sóc cho dân số già càng trở nên ít ỏi. Chính phủ chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người già "ba không" dễ bị tổn thương nhất gồm không có gia đình, không có thu nhập, không có khả năng lao động.

Ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc gây quỹ bất hợp pháp. Ảnh: Getty.

Dong Keyong, Giáo sư tại Học viện Hành chính Công thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết: "Chúng ta [Trung Quốc] đang phải đối mặt với tình trạng dân số già liên tục. Chỉ dựa vào các cơ sở công cộng là không đủ".

Chính phủ Trung Quốc đã chuyển sang khu vực tư nhân để hứa hẹn trợ cấp và ưu đãi thuế cho các công ty xây dựng viện dưỡng lão. Nhưng chi phí xây dựng viện dưỡng lão cao và lợi nhuận thu về thường quá thấp do người già không gánh nổi chi phí trong viện. Ví dụ, theo một báo cáo, chi phí hàng tháng của các viện dưỡng lão ở Bắc Kinh có thể lên tới 10.000 NDT, gấp ba lần mức lương hưu trí trung bình hàng tháng.

"Nhảy cái là xong"

Tuy nhiên, khi dự án ngày càng phá sản, các quan chức Trung Quốc đã vào cuộc. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc gần đây đã gọi các quỹ đầu tư hưu trí có lợi nhuận cao là "câu chuyện cổ tích".

Theo hồ sơ công khai, trong bốn năm qua, đã có hơn 1.000 vụ kiện hình sự nhằm vào các công ty kinh doanh dịch vụ hưu trí. Yi Lao Lin, một công ty ở phía bắc thành phố Thẩm Dương, cam kết tỷ lệ hoàn vốn hàng tháng lên đến 24%, cũng như các thành viên trong tương lai được ở trong các khu hưu trí sang trọng với phòng tập thể dục, trung tâm giải trí và bệnh viện. Theo các quan chức tòa án Trung Quốc, công ty đã huy động được gần 31 triệu NDT từ hơn 370 người và sau đó biến mất.

Một công ty khác ở Thượng Hải Da Ai Cheng đã huy động được hơn 1 tỷ NDT thông qua một quỹ đầu tư mang lại lợi nhuận hàng năm từ 8% đến 25%. Ba năm sau khi dự án ra mắt, các nhà đầu tư không còn nhận lãi thường xuyên và mới biết rằng vốn đầu tư của họ đã không còn. Các nhà chức trách cho biết, tổng cộng hơn 524 triệu NDT đã biến mất.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin, cảnh sát tỉnh Hồ Nam đã điều tra 45 trường hợp liên quan đến 3,5 tỷ NDT trong hai năm và xác định 37 viện dưỡng lão tư nhân khác có thể đã gây quỹ bất hợp pháp.

Các chuyên gia cho rằng bất chấp những vấn đề này, việc giám sát các viện dưỡng lão vẫn rất lỏng lẻo. Chen Yongjie, Phó giáo sư về chính sách xã hội tại Đại học Trung Sơn, nói rằng các quan chức chỉ tập trung vào chất lượng của các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi chứ không phải các phương pháp tài chính.

Năm người được The New York Times phỏng vấn nói rằng họ đã bị thua lỗ khi đầu tư vào các sản phẩm tương tự. Họ phàn nàn rằng các công ty mà họ đầu tư được báo chí địa phương đưa tin nhiều, khiến họ cho rằng các dự án đã nhận được sự ủng hộ chính thức.

Chen Shaohua, 54 tuổi, bị một viện dưỡng lão ở thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam thu hút. Viện dưỡng lão này cung cấp các dịch vụ y tế và liệu pháp ong châm đặc biệt, được cho là một liệu pháp có nguồn gốc từ y học Trung Quốc cổ truyền. Chen Shaohua lần đầu tiên biết đến viện dưỡng lão qua đài phát thanh địa phương. Chương trình đưa tin chuyến thăm của các quan chức chính phủ tới viện dưỡng lão .

Bà và các chị gái đã cùng nhau bỏ ra hơn 240.000 NDT để có được giường cho mẹ đẻ và mẹ chồng đều hơn 90 tuổi. Sau đó, vào ngày 6/1, cảnh sát địa phương bắt đầu điều tra công ty về hành vi gây quỹ bất hợp pháp .

Chen Shaohua nói: "Thời kỳ đầu, dự án đã quảng cáo rầm rộ trên đài phát thanh và tivi. Có rất nhiều nhân viên kinh doah rải rác ở nhiều nơi để phát tờ rơi, giới thiệu cho chúng tôi". 

"Có thể ngay từ đầu đó là một trò lừa đảo", bà nhấn mạnh.

Người già ở các vùng nông thôn có thể dễ dàng trở thành người bị hại. Do con cái đã chuyển đến làm việc ở các thành phố lớn nên họ thường sống một mình. Một cuộc điều tra năm 2016 của Bộ Dân sự cho thấy có khoảng 16 triệu người cao tuổi ở lại nông thôn.

Wu Bei, Giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York, nghiên cứu về dân số già ở Trung Quốc trong ba thập kỷ, nói rằng nhiều người cao tuổi "không có đủ tài chính để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc dài hạn, và họ cũng không có con cái nên họ chỉ có thể gặp rắc rối mà thôi".

Cảnh sát thành phố Ích Dương đang điều tra Heng Fuhai, công ty do Yang Jinzhong đầu tư. Cơ quan chức năng đã yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm thông tin và cho biết sẽ cố gắng hết sức để giảm thiệt hại cho nhà đầu tư. Nhưng Yang Jinzhong nghi ngờ điều đó.

Yang Jinzhong nói rằng bà đã phớt lờ những tín hiệu nguy hiểm. Bà nói rằng nữ nhân viên kinh doanh đã thúc giục bà đầu tư ngay sau khi chồng bà không thể tự chăm sóc bản thân. Yang Jinzhong từ chối, nhưng nữ nhân viên không chịu từ bỏ, gọi cho bà, theo bà về nhà và thăm chồng bà trong bệnh viện. Bà nói rằng nữ nhân viên thậm chí còn dọn dẹp nhà cho mình.

"Cứ như con gái bạn vậy, con gái ruột, còn hơn cả con gái ruột", Yang Jinzhong nói. "Con tôi chưa từng thân thiết như vậy. Có vẻ như bạn cảm thấy xấu hổ nếu bạn không đồng ý".

Giờ đây, Yang Jinzhong rất biết ơn số tiền lương hưu ít ỏi mà cô nhận được hàng tháng. Nếu không, "Nó giống như ông Cao," cô nói. "Chỉ một bước nhảy."

Giờ đây, Yang Jinzhong rất biết ơn số tiền lương hưu ít ỏi mà bà nhận được hàng tháng. Nếu không, "thì cũng giống như ông Cao", bà nói. "Nhảy cái là xong".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Người dân cần biết khi ra khỏi thành phố Cần Thơ
Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Cần thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội.