Vì sao WHO đặt tên 'COVID-19' cho virus Corona chủng mới?

12/02/2020 14:52

Ngày 11/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho dịch bệnh do virus Corona chủng mới đang lây lan trên toàn cầu là COVID-19. Người đứng đầu WHO - ông Tedros Ghebreyesus cho rằng, tên gọi mới được đưa ra nhằm tránh sự kì thị về nơi bắt nguồn của virus.

Nhà thuốc đông y gia truyền lang luận khắc tinh bệnh viêm tai giữa

Trước đó, WHO đã tạm đặt cho virus mới này cái tên là “bệnh hô hấp cấp 2019-nCoV”. Còn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào cuối tuần trước cho hay, họ tạm gọi bệnh này là “viêm phổi do virus Corona mới”, viết tắt theo tiếng Anh là NCP.

"Chúng ta giờ đây đã có tên gọi cho căn bệnh và tên của nó là COVID-19", người đứng đầu WHO đã nói với các phóng viên tại trụ sở ở Geneva hôm 11/2. Việc đặt tên cho các bệnh do virus gây ra là vấn đề không đơn giản, bởi nó liên quan cả đến khoa học và nơi khởi phát.

Cuộc họp báo của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11/2 . (Ảnh: Reuters)

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lý giải về tên gọi mới COVID-19 của virus Corona mới đang khiến hơn 45.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 1.000 tử vong.

Trong đó, chữ "Co" là viết tắt của "Corona", "vi" là "virus" và "d" là "disease" (dịch bệnh), số “19” - viết tắt của năm 2019 (virus này được phát hiện bùng phát vào tháng 12/2019).

Theo ông Tedros, cái tên chính thức COVID-19 được lựa chọn là để tránh đề cập cụ thể một vị trí địa lý, một loài động vật, hay một nhóm người nào đó theo khuyến nghị của quốc tế nhằm tránh việc kỳ thị, gắn tiếng xấu lên các đối tượng đó.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO. (Ảnh: Reuters)

Theo các hướng dẫn được ban hành hồi năm 2015, WHO khuyến nghị tránh dùng các tên theo địa danh như là Ebola và Zika – nơi những bệnh này được nhận diện đầu tiên. Những cái tên như thế này bị coi là góp phần tăng thêm sự kỳ thị của các quốc gia hoặc khu vực xuất hiện dịch bệnh.

Các tên chung chung hơn như “Hội chứng Hô hấp Trung Đông” hay “cúm Tây Ban Nha” hiện cũng được tránh do chúng có thể gắn tiếng xấu với cả một khu vực rộng lớn hay các nhóm dân tộc.

Virus Corona chủng mới (2019-nCoV) chính thức được đổi tên thành COVID-19. (Ảnh minh họa)

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng ngày 12/2/2020: Thế giới có 45.171 người mắc, 1.115 người tử vong do COVID-19. Việt Nam có 15 người dương tính với COVID-19, trong đó có 6 người đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/vi-sao-who-dat-ten-covid-19-cho-virus-corona-chung-moi-13869.html

Triệu chứng nhiễm virus Corona cần biết Triệu chứng nhiễm virus Corona cần biết

Dịch bệnh do virus Corona đang bùng phát, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Dưới đây là những triệu chứng nhiễm virus Corona cần phải chú ý để phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguyễn Luận
>