Vinmart: Kết quả xét nghiệm mẫu thịt bò âm tính ấu trùng gạo

06/09/2019 11:07

Đó là kết quả từ Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương khi xét nhiệm mẫu thịt bò liên quan đến sự việc một khách hàng nghi thịt bò tại siêu thị Vinmart Thanh Hóa nhiễm ấu trùng sán.

Trước đó, khoảng 15h ngày 24/7/2019, khách hàng có tên N.H.N (trú TP. Thanh Hóa), có mua 2 khay thịt bò tại quầy thịt tươi sống của Siêu thị Vinmart - Tầng 2 Vincom Thanh Hóa. Khi về nhà, sau khi thái thịt thì xuất hiện các hạt nhỏ dạng hạt gạo màu trắng trong các thớ thịt và một số hạt hình thoi màu đục. Khách hàng nghi ngờ đây là trứng sán (còn gọi là gạo bò)? Do vậy, khách hàng đã có phản hồi với bên bộ phận chăm sóc khách hàng của siêu thị.

Khay thịt bò nghi nhiễm sán mà khách hàng có tên N.H.N đã mua.

Sự việc này, đã thu hút sự quan tâm từ dư luận. Bởi Vinmart là thương hiệu lớn, đã khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực mảng thực phẩm sạch, khi rất đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Do vậy, khi sự việc nghi ngờ có ấu trùng sán có trong thịt bò được bày bán tại đây, đã khiến người tiêu dùng hoang mang.

Sau đó, ngay lập tức, trên mạng xã hội đã lan truyền rất nhiều hình ảnh, cũng như bình luận trái chiều liên quan sự việc này. Khi nhận được thông tin, phía Công ty CP DV TM TH Vincommerce đã lập biên bản ghi nhận sự việc với khách hàng và đưa mẫu thịt bò ở 2 khay nói trên gửi đi kiểm nghiệm.

Cán bộ Siêu thị Vinmart - Tầng 2 Vincom Thanh Hóa, lập biên bản, niêm phong mẫu thịt bò, ngay sau khi nhận được phản ánh của khách hàng.

Theo đó ngày 25/7/2019, phía Công ty CP DV TM TH Vincommerce đã gửi 2 loại bệnh phẩm là thịt thăn đã thái miếng (1619 - 2007953 - thăn bò - 190723) ra Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương của (Cục Thú y). Với chỉ tiêu xét nghiệm là gạo bò, phương pháp xét nghiệm PCR.

Ngày 27/7, phía Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương đã có Văn bản số 15391/CĐ-XN gửi phiếu trả lời xét nghiệm với mẫu xét nghiệm trên với kết quả là âm tính - ấu trùng gạo bò.

Kết quả xét nghiệm âm tính ấu trùng gạo bò của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương.

 

 

Ngày 1/8, bà Mai Thùy Dung, Giám sát DVKH&Thu Ngân dưới sự ủy quyền của ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc siêu thị Vinmart Thanh Hóa đã có buổi làm việc với PV liên quan vấn đề trên.

Bà Dung cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, một mặt bên siêu thị đã gửi mẫu thịt bò đi xét nghiệm, mặt khác đã yêu cầu đơn vị nhà cung cấp có giải trình. Ngay sau đó, đơn vị cung cấp là Công ty TNHH Rau sạch, thực phẩm sạch Thủy Dương đã có Văn bản số 05/2019/CV-TD gửi Công ty Vincommerce.

Nội dung giải trình như sau:

Vào hồi 21h ngày 24/7/2019, phía công ty nhận được phản hồi từ Vimmart Thanh Hóa từ ý kiến khách hàng về việc "Xuất hiện các hạt nhỏ dạng hạt gạo màu trắng trong thớ thịt và một số vật hình thoi màu đục trong miếng thịt thăn bò”. Khi nhận được thông tin phản ánh, nhà cung cấp xin giải trình vấn đề như sau: Đây là miếng thăn nội bò, bên trong thăn nội có nhiều mỡ dắt và các gân bò màu trắng. Hình ảnh những cục nhỏ đục màu trắng là do miếng thịt đã được bảo quản tủ mát, khi thái ra các miếng, mỡ dắt vón cục tạo nên.

Giải trình về chất lượng thịt bò của đơn vị cung cấp với Trung tâm cung ứng Vincommerce.

Ngoài giải trình trên, phía nhà cung cấp cũng khẳng định, để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tránh sự lo lắng của khách hàng, nguồn hàng nhà cung cấp nhập từ cơ sở chăn nuôi theo đúng quy mô tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu chăn nuôi cho đến khâu giết mổ luôn được kiểm dịch.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với gạo bò từ phía Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và giải trình của nhà cung cấp thì phía siêu thị Vinmart đã thông báo lại với khách hàng N.H.N.

Cũng theo bà Dung, sau khi nhận được phản hồi về chất lượng từ mẫu thịt bò nêu trên, phía khách hàng đã yên tâm và không có ý kiến gì thêm.

Tiến Anh 

>