Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ tư, 28/04/2021 20:00 (GMT+7)

VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của Văn Kính Dương và người tình, nữ bị cáo Lê Hương Giang xin giảm án

Sau một buổi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm vì không thấy có tình tiết mới trong việc định khung hình phạt cho các bị cáo.

Sáng 28/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương, Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) cùng đồng phạm về các tội Sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan.

tm-img-alt
Các bị cáo được áp giải đến phiên tòa phúc thẩm.

Sau bản án sơ thẩm vào tháng 7/2020, các bị cáo lần lượt có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Văn Kính Dương phủ nhận vai trò cầm đầu của mình trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước.

Tại phiên tòa hôm nay, sau phần xét hỏi, VKS cho rằng đây là một vụ án vô cùng nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, án sơ thẩm cũng đã nêu rõ, quy kết từng số lượng ma túy, vai trò, mối liên hệ của từng bị cáo với nhau.

VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của Văn Kính Dương và người tình, nữ bị cáo Lê Hương Giang nhờ luật sư xin giảm án - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Văn Mang và Nguyễn Đức Kỳ Nam

Bị cáo Nam là người đề xướng sản xuất ma túy, Dương là người điều hành, Quân - Mang giúp sức trong việc sản xuất, Thành giúp sức trong việc cung cấp nguyên liệu, Lê Hương Giang và Nguyễn Thu Huyền giúp sức Dương trong việc tiêu thụ. Ở phần xét hỏi, việc bị cáo Dương phủ nhận vai trò cầm đầu của mình là không chính xác, VKS nhận định Dương vẫn là kẻ chủ mưu, điều phối các bị cáo khác thực hiện hành vi trái với pháp luật.

Đối với bị cáo Lê Hương Giang - nữ bị cáo duy nhất bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt án tử hình (Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền bị tòa tuyên án chung thân, Ngọc Miu mức 16 năm tù giam), VKS nhận định Giang là người giúp sức cho Dương một thời gian dài trong việc mua bán, phân phối ma túy.

tm-img-alt
Tại phiên toà lần này, bị cáo Phạm Thị Thu Huyền đã tự động rút đơn kháng cáo.

Tại tòa, các bị cáo, luật sư bào chữa lần lượt đưa ra các tình tiết giảm nhẹ hình phạt nhưng không đủ để có thể xem xét, giảm nhẹ cho các bị cáo. Chính vì vậy, VKS vẫn đề nghị HĐXX bác kháng cáo của tất cả các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Cụ thể, Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang mức án tử hình.Nguyễn Đắc Huy, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành mức án chung thân. Riêng Ngọc Miu 16 năm tù.

VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của Văn Kính Dương và người tình, nữ bị cáo Lê Hương Giang nhờ luật sư xin giảm án - Ảnh 4.
Ngọc Miu cho rằng mức án 16 năm tù của bản thân là quá nặng, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Không đồng tình với quan điểm của VKS, các luật sư bào chữa cho các bị cáo lần lượt bước vào phần tranh luận. Đối với Lê Hương Giang, luật sư cho rằng cấp sơ thẩm đã tuyên án tử hình Giang với 3 lý do (số lượng ma túy lớn, vai trò giúp sức và tình tiết giảm nhẹ không đủ sức thuyết phục).

Về vấn đề số lượng ma túy lớn: Khi Giang nhận vali từ Dương về nhà tại Hải Phòng, Giang chính là người chỉ điểm, tự nguyện giao nộp cho cơ quan công an. Theo luật sư, cấp sơ thẩm chưa xem xét việc này một cách rõ ràng, khiến bị cáo Giang từ việc tự nguyện giao nộp thành người phải lãnh án tử hình.

VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của Văn Kính Dương và người tình, nữ bị cáo Lê Hương Giang nhờ luật sư xin giảm án - Ảnh 5.
Lê Hương Giang là nữ bị cáo duy nhất nhận mức án tử hình tại tòa sơ thẩm.

Cấp sơ thẩm cho rằng việc Giang có tình tiết giảm nhẹ chưa đủ sức thuyết phục: Bị cáo Lê Hương Giang thành khẩn khai báo, nhưng việc thành khẩn của Giang không giống các bị cáo khác, bởi theo luật sư, ngay từ đầu Giang đã chủ động giao nộp chiếc vali cho cơ quan công an.

Về vai trò của bị cáo Giang, luật sư cho rằng việc Giang cất vali cho Dương: Đó là sự giúp sức "không lợi nhuận", nó không phải là phi vụ làm ăn giữa Giang - Dương. Nên việc tàng trữ vali này chỉ là giữ hộ Dương, HĐXX cần đánh giá lại vai trò của Lê Hương Giang trong vụ án.

14h chiều nay, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra.

VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của Văn Kính Dương và người tình, nữ bị cáo Lê Hương Giang nhờ luật sư xin giảm án - Ảnh 6.

tm-img-alt
Các bị cáo bình thản, vui cười khi nhìn thấy người thân sau phiên tòa sáng 28/4.

Cùng chuyên mục

Tin mới