Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ sáu, 09/04/2021 14:40 (GMT+7)

Vợ đau đớn, co rúm lại mỗi lần 'yêu', chồng đành rút lui vì thương vợ: Chuyên gia gợi ý cách xử trí

Mỗi lần gần gũi, người vợ lại co rúm người lại, đau đớn tới chảy nước mắt. Quá thương vợ cho nên người chồng đành phải dừng cuộc "yêu". Sau nhiều lần như vậy, chồng bệnh nhân cũng dần dần không muốn gần gũi vợ.

Vợ đau đớn, co rúm lại mỗi lần 'yêu', chồng đành rút lui vì thương vợ: Chuyên gia gợi ý cách xử trí

Theo Ths.BS Tạ Việt Cường – Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội) - trong quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đã gặp khá nhiều câu chuyện liên quan tới phụ nữ bị đau khi quan hệ vợ chồng.

Mới đây, bác sĩ Cường gặp trường hợp 2 vợ chồng tới khám vì người chồng "bất lực" không thể quan hệ được với vợ. Dù lấy nhau khá lâu nhưng hai vợ chồng vẫn không thể có nổi một lần quan hệ trọn vẹn.

Lý do mỗi lần gần gũi, người vợ lại co rúm người lại, đau đớn tới chảy nước mắt. Quá thương vợ cho nên người chồng đành phải dừng cuộc "yêu". Sau nhiều lần như vậy, chồng bệnh nhân cũng dần dần không muốn gần gũi vợ.

Quá thương chồng và lo sợ hạnh phúc gia đình tan vỡ, người vợ đã quyết định đi khám.

Vợ đau đớn, co rúm lại mỗi lần yêu, chồng đành rút lui vì thương vợ: Chuyên gia gợi ý cách xử trí - Ảnh 1.

Hội chứng đau khi quan hệ có tên là "Vaginismus" (Ảnh minh hoạ)

BS Tạ Việt Cường cho hay, đau khi quan hệ như trường hợp của bệnh nhân trên không phải là hiếm gặp. Trong y văn có đề cập đến hội chứng đau khi quan hệ có tên là "Vaginismus", khiến người phụ nữ bị đau khi đưa bất cứ thứ gì vào vùng kín (có thể là ngón tay, dương vật…) do co cơ ở âm đạo.

Hội chứng đau khi quan hệ chia thành 2 loại: nguyên phát và thứ phát. Trường hợp đau nguyên phát xảy ra ở những người chưa từng quan hệ tình dục và thứ phát gặp ở những người đã từng quan hệ nhưng vì một lý do nào đó vẫn bị đau.

[Đọc thêm: 5 điều nam giới không nên làm sau khi quan hệ tình dục]

Các trường hợp đau khi quan hệ thường gặp nhất là sau sinh thường hoặc có một bệnh lý ở vùng chậu sinh dục.

Theo bác sĩ Cường, ngoài các yếu tố về mặt thực thể như: viêm nhiễm vùng sinh dục, bệnh lý viêm nhiễm vùng tiểu khung, sa sinh dục hay có vách ngăn âm đạo, hoặc cấu tạo bất thường cơ quan sinh dục…thì phần nhiều nguyên nhân liên quan đến yếu tố lo sợ, sang chấn tâm lý, chưa sẵn sàng khi quan hệ.

Hội chứng đau khi quan hệ không phải là bệnh, nhưng điều trị cũng không đơn giản vì đây là vấn đề tế nhị cả với người bệnh và các chuyên gia y tế.

Đối với trường hợp bị đau khi quan hệ, bác sĩ sẽ chỉ đưa ra lời khuyên, tư vấn về cách thực hiện để hai vợ chồng giúp đỡ nhau. Do đó, hiệu quả thường khá hạn chế.

Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ nói chị em nên sử dụng bài tập kegels để giúp kiểm soát cơ ở vùng kín. Bài tập này cũng rất tốt cho nam giới, giúp kiểm soát được thời gian xuất tinh, kéo dài cuộc 'yêu'. Cả hai tập cùng nhau cũng sẽ giúp tăng hiệu quả tập luyện.

Những trường hợp đau do âm đạo co thắt có thể sử dụng một số mẹo để hỗ trợ, đơn giản nhất là đưa một ngón tay dần vào âm đạo, hoặc dùng một dụng cụ hỗ trợ tình dục để cảm nhận sự "co và thả" của âm đạo.

Bác sĩ Cường cho biết: "Để giải quyết được vấn đề đau khi quan hệ, tự bản thân bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng vì điều này cần một sự kiên trì, cam kết và kỉ luật bản thân, cùng với đó là sự đồng hành, dịu dàng, kiên nhẫn, động viên của chồng".

Cùng chuyên mục

Chiều 14/5, thêm 60 ca COVID-19 mới
Bản tin chiều 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong tỏa.

Tin mới

Chiều 14/5, thêm 60 ca COVID-19 mới
Bản tin chiều 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong tỏa.