Vox: Ông Trump có thể tuyên bố 'chiến thắng' tới bao giờ?

19/11/2020 06:40

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong gần 2 tuần qua, và chưa ai biết liệu việc này sẽ tiếp diễn tới khi nào.

Tuyên bố "chiến thắng"

Hiện tại, ông Trump chưa đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc gian lận hay có lỗ hổng trong bầu cử, tuy nhiên ông Trump vẫn khẳng định rằng bầu cử Mỹ năm 2020 "có vấn đề".

Viết trên trang Twitter cá nhân ngày 15/11, ông Trump khẳng định: "Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp không thể cho phép kết quả giả từ cuộc Bầu cử Qua thư 2020 được phép tồn tại. Cả thế giới đang theo dõi!".

Vậy tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu?

Theo Vox, không ai biết chính xác ông Trump sẽ làm gì. Nhưng thời hạn cuối trong vài tuần tới sẽ cản trở nỗ lực của ông trong việc thay đổi kết quả bầu cử.

Đầu tiên, tất cả các bang đều có hạn cuối để xác nhận kết quả bầu cử và đưa kết quả tạm thời thành kết quả chính thức. Tại một số bang chủ chốt, thời hạn này đang tới gần - ví dụ, hạn của Georgia là ngày 20/11. Ông Trump đã cố gắng trì hoãn hoặc ngăn cản một số cuộc xác nhận, nhưng ông vẫn chưa có nhiều thành công.

Thứ hai, Đại Cử tri Đoàn sẽ gặp mặt và bỏ phiếu để chính thức đưa ông Joe Biden trở thành tổng thống đắc cử vào ngày 14/12. Nếu ông Trump không thể có được phiếu tại các bang ông Biden thắng, thì đương kim tổng thống Mỹ sẽ chính thức thua cuộc.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang chịu nhiều chỉ trích vì ông Trump vẫn không thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Một số thành viên đảng này đã nhắc tới cuộc bầu cử năm 2000 để làm ví dụ cho các mâu thuẫn và tranh cãi có thể làm trì hoãn các hoạt động chính trị. Bê bối hồi năm 2000 đã kết thúc vào giữa tháng 12, và trong năm nay cũng có thể sẽ như vậy.

Một số nguồn tin thân cận với ông Trump cho rằng, kể cả khi ông Trump chưa bao giờ thừa nhận mình thua cuộc, nhưng cuối cùng ông Trump vẫn sẽ chấp nhận thực tế và ngừng phản đối ông Biden làm tổng thống. Tuy nhiên, vẫn không ai biết ông Trump chính xác sẽ làm gì. Ngày 15-16/11 vừa qua, ông Trump vẫn tiếp tục đăng nội dung "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử" trên các trang mạng xã hội của mình.

Thời hạn cuối

Luật liên bang đã đặt ngày 8/12 là thời hạn cuối cho tất cả các bang xác nhận kết quả bầu cử tổng thống cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều bang đã đặt ra hạn sớm hơn. Sự xác nhận từ mỗi bang đều là cú đánh nặng nề đối với nỗ lực của ông Trump trong việc lật ngược thế cờ.

Một trong những bang quan trọng mà ông Biden thắng là Georgia - với hạn xác nhận kết quả là ngày 20/11. Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger thừa nhận rằng đây là một thời hạn khó thực hiện. Hiện tại, Georgia đang kiểm tra lại toàn bộ phiếu bằng tay, và sẽ hoàn thành trước 11h59 đêm ngày 18/11 (giờ Mỹ). Ông Biden dẫn trước ông Trump 14.000 phiếu ở bang này, do đó rất khó để ông Trump có thể thắng ngược sau quá trình kiểm phiếu.

Michigan sẽ là bang quan trọng tiếp theo, với hạn cuối vào ngày 23/11. Ông Biden dẫn trước ở Michigan với 146.000 phiếu, tương đương 2,65%, cách biệt lớn nhất trong các bang chiến trường.

Pennsylvania không có hạn cuối cụ thể để xác nhận số phiếu bầu, nhưng hạn cuối xác nhận cho các hạt cũng là ngày 23/11.

Nevada là bang tiếp theo với kế hoạch xác nhận vào ngày 24/11. Thời hạn của các bang muộn nhất là sau Lễ Tạ ơn - với Arizona vào ngày 30/11 và Wisconsin vào ngày 1/12. Ông Trump có thể yêu cầu bang Wisconsin đếm lại phiếu, nhưng sẽ phải đóng 7,9 triệu USD cho việc này.

Thông thường, sau khi có sự xác nhận kết quả từ các bang, 538 đại cử tri sẽ trở thành Đại cử tri Đoàn và bỏ phiếu bầu ra vị tổng thống nhiệm kì tới. Các phiếu bầu của Đại cử tri sẽ được đếm vào ngày 14/12. Về mặt lý thuyết, Quốc hội sẽ không "đếm" phiếu cho tới tháng 1 năm sau.

Nếu kết quả của các bang then chốt được xác định vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 như dự kiến, và đặc biệt sau khi phiếu đại cử tri được ghi nhận vào giữa tháng 12, thì ông Trump sẽ không thể tiếp tục tuyên bố "chiến thắng" như hiện tại nữa.

Dù vậy, điều đó không đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ không tiếp tục nỗ lực trên con đường chính trị.

Kịch tính ở Michigan: Xác nhận kết quả bị chặn, ông Trump vừa phấn khích hô "đổi màu" bang thì lại thông qua Kịch tính ở Michigan: Xác nhận kết quả bị chặn, ông Trump vừa phấn khích hô "đổi màu" bang thì lại thông qua

Hội đồng kiểm phiếu hạt Wayne, bang Michigan, Mỹ, tối ngày 17/11 đã nhất trí xác nhận kết quả bầu cử tổng thống tại hạt này trước hạn chót.

Kiểm phiếu lại ở Georgia: Phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa tính, ông Trump kiếm thêm 1.400 phiếu Kiểm phiếu lại ở Georgia: Phát hiện 2.600 phiếu bầu chưa tính, ông Trump kiếm thêm 1.400 phiếu

Quá trình tái kiểm phiếu thủ công ở bang Georgia có thể mang về cho Tổng thống Donald Trump thêm một lượng phiếu, nhưng không đủ để lật ngược kết quả dự đoán tại bang này.

Tất Đạt
>