Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ ba, 23/03/2021 08:44 (GMT+7)

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật rúng động 4 năm trước: Tòa chính thức đưa ra bản án sau cùng cho kẻ thủ ác biến thái

Vụ án bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật đã chính thức kết thúc sau 4 năm trời đằng đẵng tranh đấu của gia đình.

4 năm trước, dư luận Việt Nam lẫn Nhật Bản đều rùng mình trước vụ án sát hại bé Lê Thị Nhật Linh diễn ra ngày 24/3/2017 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Sáng hôm đó, bé Nhật Linh, học sinh lớp 3 bị mất tích khi đang đi bộ tới trường. Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể bé gái được phát hiện ở một con mương gần đó. Thủ phạm giết hại bé gái người Việt được xác nhận là Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, hội trưởng phụ huynh tại trường tiểu học của bé Linh.

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật rúng động 4 năm trước: Tòa chính thức đưa ra bản án sau cùng cho kẻ thủ ác biến thái - Ảnh 1.
Bé Nhật Linh (9 tuổi) đã bị tên biến thái bắt cóc, xâm hại, siết cổ đến chết và ném thi thể xuống mương

 Theo cáo trạng, Shibuya đã bắt cóc bé Linh lên xe hơi của mình khi thấy em trên đường. Sau đó, hắn đã tấn công tình dục nạn nhân, siết cổ rồi bỏ thi thể gần rãnh nước. Điều gây sợ hãi hơn nữa là Shibuya là một người hàng xóm, sống cách nhà bé Linh chỉ khoảng 300m. Hắn còn là hội trưởng phụ huynh, là tình nguyện viên tham gia hoạt động tuần tra giữ an toàn cho học sinh trên đường đến trường. Con trai hắn cũng là bạn cùng lớp của Nhật Linh. 

Thêm vào đó, trong suốt thời gian đầu điều tra, thủ phạm tỏ thái độ rất bình tĩnh, liên tục quanh co chối tội khiến gia đình và dư luận càng thêm bức xúc.

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật rúng động 4 năm trước: Tòa chính thức đưa ra bản án sau cùng cho kẻ thủ ác biến thái - Ảnh 2.
Thái độ nhởn nhơ của kẻ biến thái càng khiến dư luận thêm bất bình

 Ngày 28/11/2017, phiên tòa sơ thẩm xét xử Yasumasa Shibuya đã được diễn ra tại tòa án tỉnh Chiba. Kẻ thủ ác nhận án tù chung thân. Tuy nhiên, phía gia đình bị hại và dư luận tại Việt Nam lẫn Nhật Bản đều bất bình trước mức án này. Anh Lê Anh Hào - cha của nạn nhân đã đi xin chữ ký ủng hộ tuyên án tử hình với Shibuya và nhận được tới 1,34 triệu chữ ký của công dân cả hai nước.  

Vụ án bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật rúng động 4 năm trước: Tòa chính thức đưa ra bản án sau cùng cho kẻ thủ ác biến thái - Ảnh 3.
Anh Lê Anh Hào, cha của bé Linh đã đi khắp nơi xin chữ ký yêu cầu án tử cho kẻ đã giết hại con mình dã man

Ngày 26/9/2020, phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Trả lời phỏng vấn của truyền thông, anh Lê Anh Hào cho biết sau 3 năm, gia đình vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ Shibuya và tên này vẫn không có biểu hiện gì ân hận. Việc phiên tòa kéo dài cũng khiến gia đình anh càng thêm đau khổ.

Vào sáng ngày 23/3 vừa qua, sau gần 4 năm trời, toà án cấp cao Tokyo đã đưa ra kết luận chính thức cuối cùng về bản án cho Yasumasa Shibuya. Theo đó, Thẩm phán Masahiro Hiraki tuyên bố giữ nguyên quyết định tại toà sơ thẩm là tù không thời hạn và bác kháng cáo của cả bên công tố và bên bào chữa. Lý do tòa quyết định giữ y án chung thân, không tăng nặng lên tử hình là vì "không phù hợp luật pháp" và "không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình".

Cùng chuyên mục

Tin mới

Người dân cần biết khi ra khỏi thành phố Cần Thơ
Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Cần thơ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội.