Vụ cô giáo liên tục tát, véo tai học sinh lớp 2: Uẩn khúc chiếc camera giấu kín trong lớp học

08/10/2019 11:22

Liên quan đến vụ giáo viên lớp 2 bạo hành học sinh trong lớp học, phía nhà trường cũng như nữ giáo viên trong đoạn clip đã có những lời trần tình, lý giải những khúc mắc dư luận đặt ra.

Lời xin lỗi công khai của nữ giáo viên

Sau nhiều ngày chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận xã hội, ngày 7/10, nữ giáo viên N.H.H. (trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM) đã có những lời chia sẻ thẳng thắn với báo chí về hành vi bạo hành học sinh.

Giáo dục - Vụ cô giáo liên tục tát, véo tai học sinh lớp 2: Uẩn khúc chiếc camera giấu kín trong lớp học

Cô N.H.H. chia sẻ với báo chí (ảnh: Zing.vn).

Zing.vn ghi nhận lời trần tình của cô H., thừa nhận mình là người mặc áo dài hồng trong đoạn video lan truyền trên mạng mấy hôm nay. Cô cho biết bản thân suy sụp, mất ăn, ngủ trước những bình luận ác ý.

Nữ giáo viên cho biết vụ việc xảy ra ở tuần lễ đầu của năm học, lúc các em chưa đi vào nề nếp. Giáo viên này biết quy định của ngành không được phép đánh học sinh, thậm chí dùng thước gỗ gõ lên bàn cũng không được. Nhưng, theo cô giải thích, lớp quá đông (50 học sinh) và do quá nóng vội khi các em chưa tập trung nên đã hành động phản giáo dục.

“Tôi đánh học sinh là sai, dù nặng hay nhẹ. Tôi xin nhận mọi hình thức kỷ luật của ngành giáo dục và muốn gửi lời xin lỗi tới phụ huynh. Do lớp quá đông, bản thân không kiềm chế được, đã đánh học sinh. Vấn đề sai phạm của tôi nghiêm trọng tới đâu, mức độ nào, thanh tra đang xác minh. Từ ngày 13/9, tôi đã bị đình chỉ công tác, chờ kết luận thanh tra”, cô H. thông tin.

Giáo dục - Vụ cô giáo liên tục tát, véo tai học sinh lớp 2: Uẩn khúc chiếc camera giấu kín trong lớp học (Hình 2).

Cô H. thừa nhận hành vi của mình là phản giáo dục.

Những uẩn khúc xung quanh chiếc camera giấu kín

Tuy nhiên, bên cạnh việc gửi lời xin lỗi tới các bậc phụ huynh, nữ giáo viên cũng muốn nêu ra những câu hỏi, những thắc mắc của bản thân về việc vì sao trong lớp học có camera.

“Hiện toàn trường chỉ có hệ thống camera ở phía hành lang chứ không có camera trong lớp học. Việc lắp camera trong lớp học không hề dễ dàng vì theo quy định phụ huynh không được vào lớp, vậy tại sao họ lại có thể bí mật lắp camera để ghi lại những hoạt động của tôi?" - cô H. nói.

Theo nữ giáo viên, việc lắp camera trong lớp học không đơn giản. Phụ huynh không thể dễ dàng vào trường lắp camera nếu như không có sự đồng tình của ban giám hiệu. Buổi sáng và chiều đều có lớp học, vậy camera được gắn vào thời điểm nào?

Nữ giáo viên nghi ngờ chuyện đặt camera quay lén trong lớp không phải do phụ huynh thực hiện.

"Video tung lên mạng nói là ghi trong 4 ngày nhưng sao tôi chỉ có một màu áo? Sự việc này có cắt ghép, kỹ xảo, cảnh đưa ra giống như liên tục, trong khi mỗi hành động có hoàn cảnh, tình huống khác nhau. Hình ảnh đánh học sinh đưa ra liên tục, nhìn rất phản cảm, bản thân tôi xem video cũng thấy sợ chính mình”, cô H. chia sẻ.

Giáo dục - Vụ cô giáo liên tục tát, véo tai học sinh lớp 2: Uẩn khúc chiếc camera giấu kín trong lớp học (Hình 3).

Trường Tiểu học Phan Chu Trinh nơi xảy ra vụ việc (ảnh: SGGP).

Đặt ra giả thuyết có một tổ chức, cá nhân nào đó đang cố tình bôi xấu hình ảnh của mình. Nữ giáo viên cho hay từ năm 2017 đến nay, cô nhiều lần đấu tranh chống tiêu cực, có làm đơn tố cáo hiệu trưởng.

Thông tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 22/8/2019, UBND quận Tân Phú đã ra Văn bản số 188/TB-UBND thông báo kết quả giải quyết tố cáo của giáo viên N.H.H. đối với một số hành vi không đúng quy định của bà Đỗ Thị Sửu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.

Theo đó, kết quả xác minh cho thấy, hiệu trưởng đơn vị đã kê khai chứng từ bảng kê phụ trội thêm giờ để trả lương cho giáo viên dạy hợp đồng các môn tin học, mỹ thuật không đúng tình hình thực tế. Qua kiểm tra, UBND quận nhận thấy đơn vị đã khắc phục sai phạm và nộp toàn bộ số tiền chênh lệch hơn 259 triệu đồng vào Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, trách nhiệm đối với sai phạm này đối với tập thể Trường Tiểu học Phan Chu Trinh và cá nhân Hiệu trưởng Đỗ Thị Sửu chưa được xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành trả lương và thu hồi lương không kịp thời đối với các trường hợp giáo viên xin nghỉ ốm đau không đúng quy định của ngành.

Chưa thỏa mãn với phương án xử lý của UBND quận, cô H. đang làm đơn tố cáo lên UBND thành phố. Cùng thời gian này đoạn video được lan truyền trên mạng.

"Tại sao thời điểm này, phụ huynh lại tung video cho báo chí? Trong khi đó, sự việc đang được UBND quận xử lý và bản thân tôi cũng đang chịu kỷ luật. Hơn nữa, từ ngày 13/9, học sinh lớp này đã được học với giáo viên mới có kinh nghiệm trong giảng dạy. Ban giám hiệu, khi họp phụ huynh, cũng thông báo cô giáo đó sẽ đảm nhận vị trí giáo viên chủ nhiệm lớp 2/11 cho đến cuối năm học. Vấn đề tôi nghi vấn là không phải phụ huynh gắn camera", cô H. thắc mắc.

Phía nhà trường nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, báo Pháp luật TP.HCM đã tìm đến trường nhưng không gặp được hiệu trưởng, chỉ trao đổi được với hai phó hiệu trưởng.

Về câu hỏi tại sao phụ huynh lại có thể dễ dàng vào trường lắp camera trong lớp học? Bà Trần Thị Mai Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, xin phép không trả lời câu hỏi trên và nói thêm rằng theo quy định của nhà trường, phụ huynh chỉ được vào lớp học ngày đầu tiên của năm học để đưa đón học sinh, từ ngày thứ 2 trở đi, phụ huynh sẽ đưa đón con em mình tại sân trường. Mọi liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh đều diễn ra ở phòng tiếp dân, phụ huynh không được lên phòng học.

Giáo dục - Vụ cô giáo liên tục tát, véo tai học sinh lớp 2: Uẩn khúc chiếc camera giấu kín trong lớp học (Hình 4).

Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Chu Trinh 

Còn theo chia sẻ của Phó Hiệu trưởng Trần Thị Ánh Tuyết: "Quy định là như thế nhưng trong tuần đầu của năm học, nhà trường có tổ chức trang trí lớp vì phụ huynh có ủng hộ cho các lớp quạt, rèm cửa, ti vi. Do đó tuần đầu chúng tôi tạo điều kiện cho phụ huynh vào lớp để lắp các vật dụng trên".

Ngoài ra, theo quy định tổ chức của nhà trường, một phòng học được sử dụng cho 2 khối lớp, một lớp học buổi sáng và một lớp học buổi chiều. Song, toàn bộ đoạn clip chỉ ghi hình hoạt động của giáo viên và học sinh lớp 2/11 mà hoàn toàn không có thông tin hoạt động của lớp học ở buổi học thứ hai.

Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ đồ: Học phí 'trên trời' 20 triệu/tháng Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ đồ: Học phí 'trên trời' 20 triệu/tháng

Trường Maple Bear Việt Nam, nơi xảy ra sự việc cô giáo nhốt trẻ vào tủ quần áo nổi tiếng với chất lượng giáo dục mầm non hàng đầu, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh và học phí "khủng".

Cô giáo làm 3 trẻ bị bỏng cồn: 'Bây giờ tôi không có tâm trạng để nói lại' Cô giáo làm 3 trẻ bị bỏng cồn: 'Bây giờ tôi không có tâm trạng để nói lại'

Cô Nguyễn Thị Nết – cô giáo trực tiếp dạy tiết học kỹ năng sống khiến 3 trẻ mầm non bị bỏng cồn cho biết, cô không muốn nói gì thêm vào lúc này.

>