Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ bảy, 10/04/2021 13:28 (GMT+7)

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại 106 triệu đồng xây nhà cho người nghèo: Lãnh đạo TP Châu Đốc 'mong ông Hải xem xét thấu đáo'

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang bày tỏ, địa phương rất mong ông Đoàn Ngọc Hải xem xét thấu đáo về vấn đề này và tiếp tục ủng hộ. Trong trường hợp ông Hải không đồng ý thì địa phương sẽ hoàn trả lại tiền.

 
adfghjkl-1618061151.png

Sau khi ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM) chia sẻ trên facebook cá nhân về việc "đòi lại số tiền 106 triệu đồng xây nhà cho người nghèo" từ hai địa phương Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang), cả hai nơi này đã có phản hồi.

Trả lời trên báo Người lao động, ông Lâm Quang Thi (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nói, ông Đoàn Ngọc Hải trước đây có đến Châu Đốc và hứa sẽ tặng Ủy ban MTTTQ TP số tiền 106 triệu đồng để cất nhà cho những hộ nghèo.

Sau đó, khi có được tiền ủng hộ từ ông Hải, Ủy ban MTTQ TP Châu Đốc thực hiện hòa vào nguồn tiền vận động hằng năm để lên kế hoạch cất nhà cho những hoàn cảnh khó khăn. Theo ông Thi, riêng Châu Đốc có điểm đặc biệt là kể từ năm 2019 đến nay không có hộ nghèo, mà chỉ có số ít hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Đến năm 2020, TP Châu Đốc tiếp tục giảm thêm 202 hộ cận nghèo.

"Chúng tôi hết sức trân trọng những tình cảm quý báu của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho địa phương trong việc hỗ trợ tiền cất nhà cho người nghèo.

Tuy nhiên, địa phương không thể thực hiện ngay theo ý muốn của nhà tài trợ mà phải được đưa số tiền này vào quỹ chung do Ủy ban MTTQ TP quản lý. Bởi việc cất nhà cũng phải theo quy trình từ việc bình xét ở tận khóm, ấp hay khu phố lên chứ lãnh đạo TP hay Ủy ban MTTQ không thể chỉ định được, vì sẽ xảy ra tình trạng so bì trong dân, nhất là đối với những hộ có cùng cảnh ngộ", báo Người lao động dẫn lời Chủ tịch UBND TP Châu Đốc.

Cũng theo chia sẻ của ông Thi với nguồn trên, ông Thi "rất mong ông Đoàn Ngọc Hải xem xét thấu đáo về vấn đề này và tiếp tục ủng hộ địa phương".

"Trong trường hợp ông Hải không đồng ý thì chúng tôi sẽ hoản trả lại cho ông. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ cho TP Châu Đốc để hòa vào nguồn vận động chung cất nhà cho những hộ khó khăn", ông Thi nói trên báo Người lao động.

Về phía Nam Trà My, bà Nguyễn Thị Huệ (Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My) cho báo biết, bà đã được báo cáo về nội dung bức thư trên và hết sức bất ngờ trước sự việc này.

Bà kể trên báo , Chánh Văn phòng Huyện ủy Nam Trà My có đưa số điện thoại của ông Đoàn Ngọc Hải cho bà, nói rằng ông Hải muốn chia sẻ cho bà con Nam Trà My một khoản tiền để làm nhà. Sau nhiều lần bà liên lạc thì ông Hải mới nghe máy và có xin số tài khoản của UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My.  

Ông Hải sau đó chuyển cho huyện Nam Trà My số tiền hơn 106 triệu đồng. Khi nhận được tiền, bà có gọi điện cho ông Hải 2 lần với ý định gửi lời cảm ơn, đồng thời thông báo sơ bộ về kế hoạch sử dụng số tiền này nhưng ông Hải không nghe máy.

Theo bà My, số tiền ông Hải chuyển được đưa vào quỹ chung và huyện thực hiện theo quy chế chi tiêu của ban cứu trợ từ trung ương tới địa phương và sẽ hỗ trợ cho 4 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa với kinh phí mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà theo quy định. Bà nói, ông Hải không "chỉ định" phải giúp đỡ trường hợp cụ thể nào mà chỉ là "chung chung".

Cũng theo báo , bà Huệ cho biết sáng nay khi nhắn tin với ông Đoàn Ngọc Hải, bà đã gửi lời xin lỗi vì thực tế huyện ít nhiều có sự sơ suất, gây ra sự hiểu lầm không đáng có. Bà mong ông Hải xem xét lại sự việc một cách thấu đáo để người dân nghèo trên địa bàn huyện Nam Trà My không bị mất số tiền 106 triệu đồng. Trong trường hợp ông Hải vẫn muốn lấy lại thì huyện sẽ chuyển lại.

Đáng nói, sau một vài chia sẻ của bà Huệ với báo giới, vào chiều cùng ngày, ông Hải tiếp tục chia sẻ trên trang cá nhân và cho rằng một số phát biểu của bà Huệ không đúng với những tin nhắn mà bà đã nhắn cho ông cách đây 39 ngày. Ông đăng kèm một số hình ảnh tin nhắn trao đổi giữa mình và Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My Nguyễn Thị Huệ.

Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định sẽ không chuyển tiếp 14 triệu đồng cho Nam Trà My nữa và  mong nhận lại ngay 106 triệu đồng từ Nam Trà My để tiến hành xây dựng 1 căn nhà 120 triệu ở thành phố Hội An - Quảng Nam cho 3 người bị tâm thần nơi đây.

Trong nội dung bức thư đăng trên trang facebook cá nhân sáng nay (10/4), ông Đoàn Ngọc Hải muốn gửi tới Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My (Quảng Nam), Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc (An Giang).

Ông nói, ngày 2/3, ông đã chuyển 106 triệu đồng và đề nghị các địa phương khẩn trương xây nhà cho người nghèo và báo tình hình cho ông biết. Đến nay, đã 1 tháng 8 ngày kể từ ngày nhận tiền, nhưng các địa phương vẫn chưa báo ông biết.

"Việc danh sách hộ nghèo các quý vị luôn có sẵn, việc ra rả vì người nghèo luôn được nhắc đến trong các cuộc họp và trong các báo cáo sơ kết, tổng kết và đặc biệt khi cấp trên xuống kiểm tra. Việc xây nhà tình thương chỉ hết khoảng 15 ngày, Ban Thường vụ Thành ủy, Huyện ủy 1 tuần họp giao ban 1 lần, Thường trực Mặt trận thành phố, huyện họp giao ban 1 tuần 1 lần, vậy mà 1 tháng 8 ngày tôi không thấy làm gì? Không thấy thông báo gì?", ông Hải viết trên trang cá nhân.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, năm thị xã, huyện khác sau khi nhận tiền cùng lần với TP Châu Đốc và huyện Nam Trà My nhưng đã thi công nhà tình thương cho người nghèo và nhắn tin báo cho ông từ 20 ngày trước.

"Tôi mong sau khi đọc lá thư này, các quý vị chỉ đạo bộ phận kế toán tài vụ chuyển trả lại cho tôi số tiền 106 triệu đồng để tôi chuyển tiền này cho các địa phương đã và đang “cháy hết lòng vì đồng bào nghèo” như Nậm Pồ, Mèo Vạc, Ayun Pa, Đồng Văn, A Lưới…", thư viết.

(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Trưa 18/5, thêm 85 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin trưa ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 63 ca.

Tin mới