Ý Yên, Nam Định: Chủ tịch xã Yên Ninh 'đứng sau' nhiều sai phạm?

06/01/2020 16:10

Mặc dù bị tố bảo kê cho hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai và bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thế nhưng Chủ tịch UBND xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vẫn ngang nhiên phớt lờ việc xử lý.

Đáng nói là thái độ quanh co trốn tránh trách nhiệm, từ chối cung cấp hồ sơ tài liệu cho báo chí, phải chăng vị chủ tịch xã này đang thách thức cơ quan chức năng và dư luận?

Tòa soạn nhận được đơn thư phản ảnh của một số người dân xã Yên Ninh huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, tố cáo việc ông Bùi Thế Lương, trước đây là bị thư nay được chuyển về làm Chủ tịch UBND xã, đã có những hành vi bảo kê cho hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng về đất đai và bổ nhiệm cán bộ sai quy trình trong thời gian qua.

Cụ thể đơn thư ghi rõ trong thời gian còn giữ chức Bí thư xã Yên Ninh, đã bổ nhiệm cán bộ cấp dưới Phạm Minh Thắng – bí thư đoàn xã Yên Ninh vào ban chấp hành xã sai quy định khi ông Thắng chưa hết 1 năm thử thách của Đảng viên, chưa hết một năm thử thách của nhân viên Công chức. Không chỉ có vậy, quy trình bổ nhiệm “thần tốc” đối với ông Phạm Minh Thắng được thế hiện rõ bằng văn bản khi ngày 21/03/2019 ông Thắng được quyết định công nhận là Bí thư đoàn xã Yên Ninh, ngày 29/03/2018 được kết nạp đảng viên. Ngày 3/4/2019 được chỉ định giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Yên Ninh và được công nhận đảng viên chính thức ngày 16/5/2019.

Cùng với việc buông lỏng quản lý của Đảng ủy, UBND xã Yên Ninh, cá nhân ông Lương được cho là có hành vi bảo kê sai phạm, khi nhắm mắt làm ngơ để gia đình bà Ninh Thị Bích lấn chiếm hàng trăm m2 đất tại trạm bơm HTX Trịnh Xá. Việc đổ đất, san lấp trạm bơm khiến hàng trăm hecta lúa bị ảnh hưởng do thiếu nước, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân. Đồng thời việc làm này cũng  làm thiệt hại tài sản của Nhà nước khi trạm bơm được đầu tư hàng tỷ đồng bây giờ cũng bị bỏ hoang.

Hàng trăm m2 đất trạm bơm bị san lấp trái phép 

Không dừng lại ở đó, việc một ngôi nhà khang trang bề thế mọc lên sừng sững trên diện tích đất nông nghiệp cũng phần nào thể hiện sự bao che, bật đèn xanh tiếp tay cho sai phạm của lãnh đạo chính quyền xã Yên Ninh khiến người dân vô cùng bức xúc.

Để xác minh làm rõ những thông tin trên, PV đã có mặt ở xã Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định để ghi nhận thực tế. Qua quan sát của PV thì những công trình sai phạm mà người dân nêu ở đơn thư vẫn đang tồn tại và chưa hề có dấu hiệu của việc xử lý từ chính quyền địa phương.

Ngôi nhà khang trang trên đất nông nghiệp

Để thông tin được khách quan, minh bạch PV đã tìm đến UBND xã Yên Ninh để gặp ông Bùi thế Lương, chủ tịch UBND xã cũng là người bị chỉ đích danh trong đơn thư tố cáo. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với PV, vị chủ tịch xã luôn giữ thái độ bất hợp tác khi liên tục nói rằng mình rất bận và cảm thấy bị làm phiền khi có quá nhiều cơ quan báo chí hỏi về nội dung này.

Về việc bổ nhiệm sai quy trình ông Lương đưa ra lý do lúc đó thiếu nhân lực nên bổ nhiệm trước 3,4 ngày. Nhưng trong quyết định bổ nhiệm mà PV thu thập được thì ngày 16/5/2019 ông Thắng mới được công nhận là Đảng viên chính thức, vậy mà ngày 3/4/2019  ông đã được chỉ định giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Yên Ninh. Vậy lẽ nào ông Lương làm Bí thư mà không nắm được quy trình bổ nhiệm cán bộ hay còn lý do gì đằng sau khiến ông vẫn bất chấp quy định để làm dù biết rõ là sai?

 Trả lời câu hỏi của PV về việc lấn chiếm đất trạm bơm được nêu trong đơn thư, ông Lương thừa nhận có sai phạm, nhưng phủ nhận việc bản thân có liên quan và khẳng định việc làm đó không gây ảnh hưởng đến ruộng lúa của người dân. Còn về ngôi nhà xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, ông Lương nói rằng việc đó diễn ra từ khi ông còn làm bí thư nên trách nhiệm chính thuộc về của chủ tịch xã, trách nhiệm của ông là chỉ đạo việc kiểm tra và xử lý những sai phạm và có văn bản hẳn hoi.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông cung cấp những tài liệu về việc kiểm tra cũng như biên bản xử lý sai phạm, ông Lương từ chối cung cấp với lý do ông đã cung cấp cho nhiều cơ quan báo chí và giờ không cung cấp nữa. Trong suốt  buổi làm việc, ông Lương luôn giữ thái độ bất hợp tác, quanh co trốn tránh trách nhiệm, và  không đưa ra bất cứ phương án xử lý nào cho những sai phạm trên.

Cùng ngày, PV đã đến UBND huyện Ý Yên để làm việc về nội dung trên, mặc dù có mặt tại UB lúc đó, nhưng chủ tịch huyện ông Nguyễn Tấn Song cũng từ chối làm việc ngay hôm đó và hẹn buổi khác.

Qua ghi nhận thực tế PV nhận thấy, những sai phạm về đất đai trên địa bàn xã Yên Ninh và việc bổ nhiệm cán bộ sai quy trình là đúng sự thật. Việc những sai phạm đã diễn ra một thời gian dài mà vẫn không bị xử lý cũng phần nào khẳng định sự bao che, tiếp tay cho những sai phạm của chính quyền xã mà nội dung đơn thư phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Đáng nói hơn cả, thái độ bất hợp tác của những vị lãnh đạo chính quyền huyện Ý Yên và xã Yên Ninh phải chăng là đang muốn bưng bít thông tin, đối phó với báo chí nhằm “bảo kê ngầm” cho những sai phạm cũng như thách thức dư luận?

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc để làm sáng tỏ và xử lý thật nghiêm những sai phạm của cán bộ chính quyền xã Yên Ninh, nhằm khẳng định sự nghiêm minh của Luật pháp và giải tỏa bức xúc cho người dân địa phương.

Báo sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến độc giả.

Nghệ An: Chủ tịch xã ký thủ tục thừa kế và đất đai với nhiều dấu hiệu sai sót? Nghệ An: Chủ tịch xã ký thủ tục thừa kế và đất đai với nhiều dấu hiệu sai sót?

Không hiểu vì lý do gì, Chủ tịch UBND xã Khai Sơn (Nghệ An) cùng công chức địa chính đã thực hiện các thủ tục về chia di sản thừa kế lẫn thủ tục đất đai một cách thần tốc...

Phó Chủ tịch xã “trộm quần lót nữ” tự nhận kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch xã “trộm quần lót nữ” tự nhận kỷ luật cảnh cáo

Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng sau vụ “trộm quần lót nữ”.

 PV
>