Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/09/2023 16:24 (GMT+7)

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới, dự kiến mạnh lên thành bão

Vùng áp thấp ở phía đông Bắc Luzon, Philippines đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới và được đặt tên là Ineng.

Theo đài GMA dẫn thông tin mới nhất từ cơ quan thời tiết Philippines (PAGASA) cho biết, tâm áp thấp nhiệt đới Ineng vào lúc 4h sáng ngày 5/9 ước tính cách Bắc Luzon 925 km về phía đông với sức gió tối đa 45 km/h ở gần tâm, giật 55 km/h và áp suất trung tâm 1002 hPa.

Áp thấp nhiệt đới Ineng đang di chuyển chậm về hướng bắc với gió mạnh trải dài tới 150 km tính từ tâm. Hiện Philippines chưa phát tín hiệu gió bão nhiệt đới nào với áp thấp nhiệt đới mới nhất vừa hình thành.

Theo PAGASA, áp thấp nhiệt đới Ineng không ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines. Tuy nhiên, Ineng cùng với bão Haikui đang tăng cường gió mùa tây nam cho quốc gia Đông Nam Á này. Do đó, mưa thường xuyên được dự báo xảy ra ở phía tây của Luzon trong 3 ngày tới.

tm-img-alt
Áp thấp nhiệt đới Ineng gần Philippines trải dài tới 150 km tính từ âm áp thấp. Ảnh: PAGASA.

Dự báo thời tiết của PAGASA lưu ý, do rãnh áp thấp nhiệt đới Ineng, trời nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác ở khu vực Batanes, Cagayan và Isabela. Do mưa vừa tới mưa to, những khu vực này có nguy cơ xảy ra lũ lụt hoặc sạt lở đất.

Mưa kèm theo lũ lụt hoặc sạt lở đất có thể xảy ra khu vực Pangasinan, Zambales và Bataan. Khu vực Metro Manila, phần còn lại của Vùng Ilocos, Abra, Benguet, Pampanga, Bulacan, Rizal, Cavite, Batangas và Occidental Mindoro thỉnh thoảng có mưa và cũng có nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất. Ngoài ra, các khu vực khác của Luzon sẽ ghi nhận trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và giông.

Dự báo, các khu vực phía bắc và phía tây của Luzon sẽ có gió mạnh, gió di chuyển theo hướng tây nam khiến biển động. Visayas và phần còn lại của Luzon sẽ có tốc độ gió từ trung bình đến mạnh, gió di chuyển theo hướng tây nam với khả năng biển động.

Tin bão mới nhất của PAGASA cho hay, bão Haikui dự kiến suy yếu thành áp thấp ở Trung Quốc.

Cùng với diễn biến của bão Haikui, áp thấp nhiệt đới Ineng được dự báo sẽ di chuyển về phía bắc theo hướng đông bắc ra xa Philippines. Do đó, tại Philippines, gió mùa tây nam được dự báo sẽ suy yếu trong tuần.

Ineng ít có khả năng gây ra tình trạng biển động trên bất kỳ vùng biển nào của Philippines trong giai đoạn dự báo. Tuy nhiên, do gió mùa tây nam mạnh lên một chút nên cảnh báo gió giật áp dụng với các vùng biển phía Bắc Luzon, bờ biển phía tây của Trung Luzon, bờ biển phía tây và phía nam của Nam Luzon, và bờ biển phía tây của Visayas.

Áp thấp nhiệt đới Ineng được dự báo sẽ ở xa đất liền Philippines và có thể rời khỏi vùng biển trách nhiệm của Philippines ngay trong tối 5/9 hoặc ngày 6/9 dưới dạng bão nhiệt đới.

Rời vùng biển Philippines, áp thấp nhiệt đới Ineng sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đông bắc hoặc bắc đông bắc về phía vùng biển phía nam Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.