Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/09/2023 16:24 (GMT+7)

Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới, dự kiến mạnh lên thành bão

Vùng áp thấp ở phía đông Bắc Luzon, Philippines đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới và được đặt tên là Ineng.

Theo đài GMA dẫn thông tin mới nhất từ cơ quan thời tiết Philippines (PAGASA) cho biết, tâm áp thấp nhiệt đới Ineng vào lúc 4h sáng ngày 5/9 ước tính cách Bắc Luzon 925 km về phía đông với sức gió tối đa 45 km/h ở gần tâm, giật 55 km/h và áp suất trung tâm 1002 hPa.

Áp thấp nhiệt đới Ineng đang di chuyển chậm về hướng bắc với gió mạnh trải dài tới 150 km tính từ tâm. Hiện Philippines chưa phát tín hiệu gió bão nhiệt đới nào với áp thấp nhiệt đới mới nhất vừa hình thành.

Theo PAGASA, áp thấp nhiệt đới Ineng không ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines. Tuy nhiên, Ineng cùng với bão Haikui đang tăng cường gió mùa tây nam cho quốc gia Đông Nam Á này. Do đó, mưa thường xuyên được dự báo xảy ra ở phía tây của Luzon trong 3 ngày tới.

tm-img-alt
Áp thấp nhiệt đới Ineng gần Philippines trải dài tới 150 km tính từ âm áp thấp. Ảnh: PAGASA.

Dự báo thời tiết của PAGASA lưu ý, do rãnh áp thấp nhiệt đới Ineng, trời nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác ở khu vực Batanes, Cagayan và Isabela. Do mưa vừa tới mưa to, những khu vực này có nguy cơ xảy ra lũ lụt hoặc sạt lở đất.

Mưa kèm theo lũ lụt hoặc sạt lở đất có thể xảy ra khu vực Pangasinan, Zambales và Bataan. Khu vực Metro Manila, phần còn lại của Vùng Ilocos, Abra, Benguet, Pampanga, Bulacan, Rizal, Cavite, Batangas và Occidental Mindoro thỉnh thoảng có mưa và cũng có nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất. Ngoài ra, các khu vực khác của Luzon sẽ ghi nhận trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và giông.

Dự báo, các khu vực phía bắc và phía tây của Luzon sẽ có gió mạnh, gió di chuyển theo hướng tây nam khiến biển động. Visayas và phần còn lại của Luzon sẽ có tốc độ gió từ trung bình đến mạnh, gió di chuyển theo hướng tây nam với khả năng biển động.

Tin bão mới nhất của PAGASA cho hay, bão Haikui dự kiến suy yếu thành áp thấp ở Trung Quốc.

Cùng với diễn biến của bão Haikui, áp thấp nhiệt đới Ineng được dự báo sẽ di chuyển về phía bắc theo hướng đông bắc ra xa Philippines. Do đó, tại Philippines, gió mùa tây nam được dự báo sẽ suy yếu trong tuần.

Ineng ít có khả năng gây ra tình trạng biển động trên bất kỳ vùng biển nào của Philippines trong giai đoạn dự báo. Tuy nhiên, do gió mùa tây nam mạnh lên một chút nên cảnh báo gió giật áp dụng với các vùng biển phía Bắc Luzon, bờ biển phía tây của Trung Luzon, bờ biển phía tây và phía nam của Nam Luzon, và bờ biển phía tây của Visayas.

Áp thấp nhiệt đới Ineng được dự báo sẽ ở xa đất liền Philippines và có thể rời khỏi vùng biển trách nhiệm của Philippines ngay trong tối 5/9 hoặc ngày 6/9 dưới dạng bão nhiệt đới.

Rời vùng biển Philippines, áp thấp nhiệt đới Ineng sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đông bắc hoặc bắc đông bắc về phía vùng biển phía nam Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
Chiều nay (12/7), TP.HCM đón mưa lớn
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, thời tiết TP.HCM hôm nay 12/7, sáng đến trưa trời nắng, về chiều tối có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ ngập úng ở những nơi vùng trũng thấp.

Tin mới