Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 20/07/2024 10:05 (GMT+7)

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới trên biển Đông, giật cấp 9, có thể mạnh thành bão

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đã thông tin về tình hình áp thấp nhiệt đới hiện tại trên khu vực Biển Đông. Theo ông, áp thấp nhiệt đới này đang ở giai đoạn mới hình thành và có khả năng thay đổi hướng đi và cường độ.

Vào lúc 1h sáng ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất tại vùng gần tâm đạt cấp 6-7 (39-61 km/h), giật cấp 9. Áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10 km/h.

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới trên biển Đông, giật cấp 9, có thể mạnh thành bão Ảnh 1
Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Đến 1h sáng ngày 21/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên khu vực Bắc Biển Đông. Cường độ của nó có thể tăng lên cấp 8, giật cấp 10, và di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h. Khả năng cao là nó sẽ mạnh lên thành bão, với mức độ nguy hiểm được đánh giá là cấp 3. Các khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Vào 1h sáng ngày 22/7, áp thấp nhiệt đới dự kiến sẽ nằm trên biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hướng di chuyển của nó vẫn là Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h. Khu vực nguy hiểm vẫn là Bắc Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ cập nhật thông tin dựa trên các dữ liệu quan trắc mới nhất. Ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh rằng diễn biến của áp thấp nhiệt đới còn nhiều phức tạp, các địa phương vùng ven biển cần đặc biệt lưu ý tác động của nó.

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới trên biển Đông, giật cấp 9, có thể mạnh thành bão Ảnh 2

Cụ thể, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông sẽ có mưa, dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh với sóng cao từ 2-4m.

Khu vực biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông, bao gồm phía Tây khu vực Trường Sa, cũng sẽ có gió Tây Nam mạnh cấp 5, đôi khi cấp 6. Ngày 20/7, các vùng biển này tiếp tục duy trì gió Tây Nam mạnh, kèm theo mưa dông mạnh, làm tầm nhìn xa giảm thấp.

Ngoài ra, trong những ngày tới, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam mạnh, dự kiến tiếp tục có mưa vừa và mưa to trên diện rộng. Khu vực Bắc Bộ cũng có mưa lớn cục bộ ở vùng núi, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Cùng chuyên mục

Thời tiết mùng 5–6 Tết: Miền Bắc đón 'tin vui', Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ
Sau những ngày đầu năm mới, thời tiết trên cả nước từ ngày 21–22/02 (tức mùng 5 đến mùng 6 Tết) nhìn chung khá ổn định, nhiều nơi có nắng vào buổi trưa và chiều, thuận lợi cho các hoạt động du xuân. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn xuất hiện mưa nhỏ, sương mù vào sáng sớm và nền nhiệt có sự chênh lệch giữa các vùng.
Thời tiết từ mùng 2 đến mùng 6 Tết đặc biệt ra sao?
Kỳ nghỉ Tết từ ngày 18 đến 22/02 (tức mùng 2 đến mùng 6 Tết) ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực trên cả nước. Trong khi miền Bắc duy trì trạng thái mưa nhỏ, trời rét, thì Nam Bộ nắng mạnh, có nơi trên 35 độ C.
Hà Nội sắp rét 10 độ C
Hà Nội sắp chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm từ ngày 8/2, nhiệt độ thấp nhất tại một số khu vực có thể xuống 10-12 độ C.

Tin mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 - NQ/TW và Nghị quyết số 80 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Sáng ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Luật sư Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.