Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 14/11/2022 17:20 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội đề xuất không phát hành biển số xe có đuôi 49, 53

Nhiều ý kiến đề nghị bỏ các biển số xấu theo quan niệm dân gian.

Trong khuôn khổ dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, ngày 11/11 vừa qua, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường.

Theo báo cáo tổng hợp, đa số ý kiến của đại biểu nhất trí với những quy định về biển số đấu giá trong dự thảo Nghị quyết. Trong đó, có 18 đại biểu đề nghị quy định rõ hơn biển số đưa ra đấu giá, nguyên tắc xác định biển số đưa ra đấu giá, biển số đấu giá không thành.

tm-img-alt

Có 10 đại biểu đề nghị làm rõ biển số đẹp. 4 ý kiến đề nghị có danh mục biển số độc, lạ để đưa ra đấu giá nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước. Đáng lưu ý, có 2 ý kiến đại biểu đề nghị không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53,…

Về mức giá khởi điểm, đại biểu Quốc hội đề nghị áp dụng thống nhất trong cả nước một mức giá khởi điểm như nêu trong báo cáo thẩm tra là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có ĐB đề nghị thống nhất một mức giá khởi điểm là 20 triệu đồng, 50 triệu đồng, 80 triệu đồng và cả 200 triệu đồng với biển số đẹp, bắt buộc phải đưa ra đấu giá.

tm-img-alt

Mặt khác, cũng có đại biểu đề nghị quy định giá khởi điểm dựa theo 2 nhóm: nhóm biển số đẹp được thừa nhận rộng rãi và nhóm biển số lựa chọn theo mong muốn; hoặc có thể phân loại nhiều nhóm biển số khác nhau để từ đó phân chia thành các mức giá khởi điểm khác nhau.

Đại biểu Quốc hội đề nghị chỉ quy định mức giá tối thiểu và giao cho cấp tỉnh quyết định; quy định mức giá khởi điểm phù hợp với giá trị của xe dưới 2 tỷ đồng và trên 2 tỷ đồng; tham khảo kinh nghiệm quốc tế ở một số nơi có mức giá khởi điểm là 0 đồng.

tm-img-alt

Theo chương trình kỳ họp, chiều 15/11/2022, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn, sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá.

Ảnh: Facebook

Cùng chuyên mục

Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ các thông tin về xe bán tải
Gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, nhiều ý kiến đề nghị cần làm rõ quy định mới với xe bán tải khi tham gia giao thông. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Xây dựng) đã có những phản hồi làm rõ những vấn đề này.
Vừa lái xe vừa sử dụng Google Maps có bị xử phạt?
Do đặc thù công việc, xe ôm công nghệ hay shipper thường xuyên cần phải sử dụng đến điện thoại, đặc biệt là Google Maps trong lúc điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, hành vi vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Vậy, theo quy định hiện nay, hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào và mức xử phạt cho hành vi này ra sao?

Tin mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Iran
Ngày 28/4, Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 35 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Iran né tránh các lệnh cấm vận, chủ yếu trong lĩnh vực dầu mỏ và tài chính. Đây là một phần trong chiến dịch "Economic Fury" thuộc chiến lược gây áp lực tối đa của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
ATSCADA cung cấp Hệ thống SCADA giám sát năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vận hành
Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp tục quản lý điện năng theo phương pháp thủ công/rời rạc. Việc thiếu minh bạch trong tiêu thụ năng lượng không chỉ gây lãng phí, mà còn làm giảm hiệu suất sản xuất. Đây chính là lý do vì sao hệ thống SCADA giám sát năng lượng của ATSCADA trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.