Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 10/02/2024 07:00 (GMT+7)

Điểm lại những vấn đề 'nóng hổi' được nhắc đến trong Táo Quân 2024

Táo Quân luôn khiến khán giả thích thú khi đề cập về những vấn đề nóng trong xã hội một cách thâm thuý và hài hước.

Năm nào cũng vậy, chương trình Táo Quân phát sóng vào tối Giao Thừa luôn thu hút sự quan tâm của khán giả bởi ai ai cũng tò mò những vấn đề nóng nào sẽ được điểm danh.

Có thể thấy ngay từ mở đầu Táo Quân, chương trình tập trung khai thác các vấn đề kinh tế đang rất được xã hội quan tâm như đề cập đến giá vàng tăng đột biến, giá bất động sản liên tục biến động. Những tháng cuối năm 2023 giá vàng tại Việt Nam bất ngờ tăng vọt, theo đó giá vàng miếng SJC ghi nhận ở mức gần 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động, có tăng có giảm nhưng luôn duy trì trên 70 triệu đồng/lượng trong tháng 11, 12. Giá vàng biến động, bất động sản "đóng băng", lãi suất tiết kiệm “chạm đáy” và có xu hướng giảm khiến các nhà đầu tư loay hoay, sốt sắng.

Điểm lại những vấn đề 'nóng hổi' được nhắc đến trong Táo Quân 2024 Ảnh 1

Ngoài ra, sự phát triển công nghệ số khiến mạng xã hội mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới cho giới trẻ như (người đánh giá dịch vụ, sản phẩm), người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, bên cạnh những cá nhân đóng góp tích cực cho xã hội, phần lớn các nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm gây tranh cãi, câu view, câu tương tác nhằm hướng đến mục đích kiếm tiền bất chấp.

Các nhà sáng tạo nội dung số tận dụng mọi cơ hội, bất chấp tình huống, sự việc để sản xuất video, bỏ qua cả những vấn đề đạo đức xã hội. Dẫn đến nhiều người bị xử phạt vì những sản phẩm vi phạm pháp luật.

Điểm lại những vấn đề 'nóng hổi' được nhắc đến trong Táo Quân 2024 Ảnh 2
Điểm lại những vấn đề 'nóng hổi' được nhắc đến trong Táo Quân 2024 Ảnh 3

Bên cạnh đó, năm 2023 cũng ghi nhận nhiều hành vi bói toán, mê tín dị đoan nở rộ khi hàng chục cô đồng, thầy bói online ra đời. Từ khóa "đúng nhận, sai cãi" được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cũng xuất phát từ một cô đồng online.

Xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm, chung cư mini xây sai quy định, dấu hiệu lừa đảo khi mua bảo hiểm nhân thọ, hay vấn đề cắt nước, xếp hàng lấy nước sạch cũng là những vấn đề gây bức xúc trong năm 2023.

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" tiếp tục được xoáy sâu. Chuyện cắt xén khẩu phần ăn của học sinh, ồn ào xét tặng danh hiệu nghệ sĩ thời gian qua cả xã hội quan tâm, được phản ánh kịp thời qua những tình huống thực tế ở hạ giới.

Điểm lại những vấn đề 'nóng hổi' được nhắc đến trong Táo Quân 2024 Ảnh 4

Có thể thấy, năm nay các Táo không báo cáo lê thê, hay những màn hỏi xoáy đáp xoay cùng Nam Tào, Bắc Đầu. Mọi bức xúc của người dân do Ngọc Hoàng ghi nhận, bởi thế mà độ chân thực, phê phán trực diện càng cao. Táo Quân 2024 không chỉ khép lại bằng phần tổng kết, chỉ thị của Ngọc Hoàng mà còn gửi gắm ước vọng của người dân. Đó là mong muốn hết sức đời thường như đường bớt tắc, giá nhà giảm, lương thưởng tăng.

Kịch bản Táo Quân cho thấy cái nhìn tổng quát, bao trùm nhiều vấn đề nổi cộm của kinh tế, xã hội một năm qua. Dù đổi mới mô-típ, tính thời sự và yếu tố hài hước vẫn song hành ở Táo Quân 2024. Hơi thở trẻ trung, tươi mới trước hết được nhìn thấy ở cách xây dựng tình huống, lời thoại, cài cắm tình tiết gây cười. Nhiều xu hướng, nhân vật nổi tiếng mạng xã hội được chương trình cóp nhặt làm tư liệu xây đắp kịch bản.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát hiện virus H5N1 trong sữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào ngày 22/4
Ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024.