Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 05/01/2024 12:44 (GMT+7)

Hà Nội và TP.HCM lại lọt Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay 5/1/2024, Hà Nội và TP.HCM một lần nữa chìm trong bầu không khí màu trắng đục như sương mù, đặt ra cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí đang đạt mức cao chưa từng có.

Hệ thống theo dõi chất lượng không khí IQAir ghi nhận cả hai thành phố đều nằm trong top 10 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới.

Sáng 5/1/2024, Hà Nội và TP.HCM đều nằm trong top 10 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới.
Sáng 5/1/2024, Hà Nội và TP.HCM đều nằm trong top 10 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới.

Mức ô nhiễm kinh hoàng

Mức độ bụi mịn PM2.5 - chỉ số quan trọng đo lường ô nhiễm không khí tại Hà Nội lúc 8 giờ sáng đạt 176 µm/m3, đứng ở vị trí thứ 6 trên thế giới, trong khi TP.HCM với mức 164 µm/m3 xếp thứ 10. Cả hai thành phố ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí vượt mức đỏ, đồng nghĩa với việc gặp nguy cơ không lành mạnh cho sức khỏe con người.

Đến hơn 9 giờ sáng, nắng đã khá gay gắt nhưng bầu trời vẫn một màu trắng đục như sương mù. Theo các chuyên gia khí tượng thì đây lại là hiện tượng mù khô do ô nhiễm không khí gây ra.

Thời tiết gay gắt và hiện tượng mù khô, do ô nhiễm không khí gây ra đã che kín màu trời và khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt. Các chuyên gia khí tượng chỉ ra rằng đây là hiện tượng thường xuất hiện vào đầu mùa khô khi không còn mưa để làm sạch không khí, cùng với bụi mịn và hơi nước tạo thành hỗn hợp nguyên nhân màu trắng đục.

Nguyên nhân chính của ô nhiễm không khí tại cả hai thành phố là do hệ thống giao thông quá tải, với hàng triệu ô tô và xe máy tạo ra lưu thông dày đặc, nhiều trong số này không tuân thủ tiêu chuẩn khí thải. Hoạt động sản xuất, xây dựng và sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần làm tăng mức ô nhiễm.

Cần khẩn cấp xử lý vấn đề ô nhiễm không khí

Trong ngày 5/1, cả hai thành phố ghi nhận là ngày ô nhiễm nhất trong tuần. 3 ngày trước tại Hà Nội, mức độ ô nhiễm không khí giảm dần từ 156 xuống 104 µm/m3 và TP.HCM từ 164 xuống dưới 100 µm/m3. Mặc dù dự kiến giảm nhưng vẫn ở mức không lành mạnh.

Chính quyền và cộng đồng địa phương cần đưa ra biện pháp cấp bách để giảm ô nhiễm không khí, bao gồm kiểm soát giao thông, nâng cao chất lượng nhiên liệu và kiểm soát quy trình sản xuất công nghiệp.

Mức ô nhiễm không khí tại Hà Nộ và TP.HCM không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn gây ra hậu quả nặng nề cho môi trường. Các hành động cần được các cơ quan liên ngành và người dân thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cộng đồng

Cùng chuyên mục

Miền Bắc rét dưới 3 độ C
Ngày 7/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây rét đậm, rét hại ở miền Bắc, mưa rào tại Trung Trung Bộ và làm nhiều vùng biển động mạnh với gió giật cấp 8–9.
Hà Nội rét 10 độ C
Rét đậm, rét hại đang bao trùm Bắc Bộ và lan xuống nhiều khu vực khi không khí lạnh tăng cường mạnh từ ngày 6/1, kéo theo nhiệt độ giảm sâu, mưa dông ở Trung Bộ và tình trạng gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Từ ngày 1 - 9/1/2026, vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng xảy ra băng giá
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-9/1/2026, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, có nơi rét đậm; riêng khu vực vùng núi, trung du rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao của Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá.

Tin mới

Công an Đà Nẵng triệt xoá 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage
Theo Công an TP Đà Nẵng, rạng sáng ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn, tạm giữ hình sự nhiều đối tượng cầm đầu, quản lý về hành vi “Chứa mại dâm”.
Không khí lạnh áp đảo: Miền Bắc rét đậm rét hại, vùng núi đề phòng băng giá, sương muối
Không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết trên phạm vi cả nước, khiến nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét đậm, rét hại. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam phổ biến ngày nắng, nhiệt độ tăng dần nhưng sáng sớm và đêm vẫn cảm nhận rõ không khí se lạnh.