Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/11/2023 16:25 (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh mới sắp tràn xuống miền Bắc

Dự báo, khoảng đầu tuần sau, miền Bắc có thể đón một đợt không khí lạnh gây mưa, nền nhiệt giảm nhẹ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm nay (3/11) đến 4/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng.

Khoảng đêm 5 và ngày 6/11, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh, song theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, nền nhiệt chỉ giảm nhẹ nên trời se lạnh về đêm và sáng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Bộ, khoảng đêm 5 và ngày 6/11 có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tiếp đó, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, từ 6-8/11, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông.

Ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa giông từ chiều tối và tối 7-9/11, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng Nam Bộ, từ 7-12/11, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to.

Một đợt không khí lạnh mới sắp tràn xuống miền Bắc - Ảnh 1.
Không khí lạnh gây mưa mưa rào và giông rải rác ở khu vực Bắc Bộ. Ảnh: Việt Hùng.

Dự báo diễn biến thời tiết trong tháng 11, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng này không khí lạnh sẽ tiếp tục gia tăng về tần suất ở miền Bắc.

Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia) Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong giai đoạn từ nay đến 30/11, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc sẽ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Trong đó, tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C; tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C.

Tổng lượng mưa trong tháng này tại khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Bắc Nghệ An phổ biến thấp hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, dự báo lượng mưa thấp hơn từ 15-30%; khu vực từ Nam Nghệ An đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, lượng mưa phổ biến xấp xỉ cao hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm.

Các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, lượng mưa phổ biến ở mức thấp hơn 10-25% so với trung bình nhiều năm; khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực miền Tây Nam Bộ, lượng mưa cao hơn từ 20-30%.

Với xu thế khí hậu trên, ông Nguyễn Đức Hòa đưa ra cảnh báo trong tháng 11, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ; riêng Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng 11.

Cũng trong tháng này, không khí lạnh được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ khả năng không mạnh.

Ngoài ra, trong tháng 11/2023 có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, sự kết hợp giữa bão hoặc áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc, có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Cùng chuyên mục

Miền Bắc rét dưới 3 độ C
Ngày 7/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây rét đậm, rét hại ở miền Bắc, mưa rào tại Trung Trung Bộ và làm nhiều vùng biển động mạnh với gió giật cấp 8–9.
Hà Nội rét 10 độ C
Rét đậm, rét hại đang bao trùm Bắc Bộ và lan xuống nhiều khu vực khi không khí lạnh tăng cường mạnh từ ngày 6/1, kéo theo nhiệt độ giảm sâu, mưa dông ở Trung Bộ và tình trạng gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Từ ngày 1 - 9/1/2026, vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng xảy ra băng giá
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-9/1/2026, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, có nơi rét đậm; riêng khu vực vùng núi, trung du rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao của Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá.

Tin mới

Hạn mức giao dịch qua tài khoản tiền di động tối đa 100 triệu đồng/tháng
Chính phủ ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Trong đó quy định tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động của 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ là tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.
Công an Đà Nẵng triệt xoá 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage
Theo Công an TP Đà Nẵng, rạng sáng ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn, tạm giữ hình sự nhiều đối tượng cầm đầu, quản lý về hành vi “Chứa mại dâm”.