Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 04/12/2020 00:40 (GMT+7)

Phố đi bộ hơn trăm tỷ ở TT.Huế hư hỏng do thiên tai hay nhân tai?

Ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND Thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, các đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục sự cố hư hại tại công trình phố đi bộ Đông đầm Lập An.

Liên quan đến công trình phố đi bộ Đông đầm Lập An ở Thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) được đầu tư với kinh phí hơn trăm tỷ đã bị hư hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 13, chiều 1/12/2020, trao đổi với Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND TT Lăng Cô (H.Phú Lộc, tỉnh TT Huế) cho biết, các đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục sự cố này.

Đợt này Huế đang mưa lụt lớn, nước biển và thủy triều dâng cao, các đơn vị thi công đang khắc phục dần dần hư hỏng tại dự án công trình phố đi bộ Đông đầm Lập An. Giai đoạn này phải làm từng chỗ thuận lợi, hiện nước dâng quá cao, lút đường nhưng không có sóng nên chưa thể làm nhanh được”, ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Ban quản lý khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh TT-Huế cung cấp thông tin cho báo chí về hư hỏng tại công trình phố đi bộ Đông đầm Lập An.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã thông tin, dự án đường phía Đông đầm Lập An (TT Lăng Cô, H.Phú Lộc) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 110 tỷ đồng. Công trình khởi công vào tháng 1-2019, do Ban quản lý khu Kinh tế - Công nghiệp tỉnh TT-Huế (BQL) cấp quyết định đầu tư.

Đơn vị tư vấn thiết kế công trình là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Giao thông TT- Huế. Đơn vị thi công là liên doanh 5 nhà thầu: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Đại Thịnh, Công ty Cổ phần 1-5, Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm, Công ty Cổ phần Thành An và Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Minh Đạt.

Tổng chiều dài toàn tuyến là 3,4km, trong đó nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Nguyễn Văn (chạy dọc đầm Lập An) dài 3km. Trên các tuyến xây dựng hoàn chỉnh hạng mục theo quy hoạch được phê duyệt gồm: hệ thống giao thông mặt đường, vỉa hè lát gạch terrazo, cây xanh bóng mát, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống điện chiếu sáng và trang trí, hệ thống cấp nước và phòng cháy chữa cháy, 5 điểm ngắm cảnh mở rộng phía đầm Lập An và hệ thống lan can dọc đầm bằng bê tông cốt thép.

Do ảnh hưởng của bão số 13 ngày 14/11 và 15/11 đã khiến công trình có những thiệt hại nặng. Trong đó, lan can loại 1 hư hỏng 1,8km/2,3km (chiếm 78%), lề đường terrazzo hư hỏng 31.000m2/10.000m2 (chiếm 31%), mái taluy bằng đá hộc xây hư hỏng 2km/3km (chiếm 67%). Tổng thiệt hại công trình hư hỏng là 5 tỷ đồng.

Ngày 25/11/2020, lý giải về việc mới chịu ảnh hưởng của bão nhưng công trình đã bị hư hỏng nghiêm trọng, BQL cho rằng, mục tiêu của dự án là để tạo cảnh quan. Cụ thể, lan can đường được thiết kế dựa trên các tiêu chí như an toàn cho người đi bộ, thẩm mỹ, mỹ quan công trình. Lan can không phải là hạng mục chịu được lực sóng kèm theo va đập của các vật trôi nổi do bão, sóng nên dẫn đến bị hư hại khi ảnh hưởng của bão số 13.

Các hạng mục xây dựng phố đi bộ Đông đầm Lập An hư hỏng nặng sau bão số 13.

“Công trình này nằm trong khu vực đầm nên đơn vị tư vấn xây dựng không tính kết cấu hạ tầng chắn sóng, tiêu sóng hay chịu lực của hệ thống lan can… Điều này khiến không ít người trong chuyên ngành xây dựng cũng rất bất ngờ. Bởi, công trình nằm sát đầm Lập An, trong khi TT-Huế là địa phương thường xuyên hứng chịu sóng, gió từ bão lũ”, đại diện BQL cho biết.

Điều đáng lưu ý là trong số liên doanh 5 nhà thầu thi công dự án công trình phố đi bộ Đông đầm Lập An ở TT Lăng Cô, Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Minh Đạt (Cty Minh Đạt) có trụ sở tại Quảng Bình là đơn vị trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn tại TT-Huế.

Cụ thể, từ 8/4/2020 đến nay, ngoài dự án này, Cty Minh Đạt đã liên doanh đấu thầu, được công nhận trúng thầu thêm 3 công trình xây dựng tại T-Huế có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Trước việc tuyến phố đi bộ Đông đầm Lập An hư hỏng nghiêm trọng có thể do liên quan đến chất lượng thiết kế và thi công, người dân Thị trấn Lăng Cô đang đặt nghi vấn vào năng lực thi công của các nhà thầu.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.
Bình Dương: Khởi công dự án chung cư mang tên “Bản giao hưởng cuộc sống”
Ngày 1/6/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nam Hiệp Thành Bình Dương cùng Hoàng Anh Holdings đã tổ chức khởi công dự án “Bản giao hưởng cuộc sống- Symphony of Life (Symlife)”, một tổ hợp căn hộ hiện đại và đẳng cấp tọa lạc tại mặt tiền đại lộ Bình Dương, ngay trung tâm thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Căn hộ ven sông Sài Gòn, người trẻ tinh anh về đâu tậu nhà?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản phía Bắc Sài Gòn đang sôi động, việc tìm kiếm một căn hộ vừa hiện đại, tiện nghi, lại gần trung tâm thành phố là mối quan tâm của nhiều người trẻ. Dự án A&T Saigon Riverside tại Thuận An, Bình Dương nổi lên như một lựa chọn sáng giá, đáp ứng nhu cầu sống xanh, tiện ích và tiềm năng đầu tư.

Tin mới

Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.