Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 08/02/2024 08:48 (GMT+7)

Sapa kín phòng đến 97% dịp Tết Nguyên đán

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các khách sạn, điểm lưu trú tại Sa Pa gần như kín phòng với tỷ lệ đặt vào những ngày cao điểm đạt khoảng 97% công suất.

Theo Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, Lào Cai, trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các khách sạn, điểm lưu trú tại Sa Pa gần như kín phòng với tỷ lệ đặt vào những ngày cao điểm đạt khoảng 97% công suất.

Dịp này, thị xã Sa Pa tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, chương trình du lịch đặc sắc phục vụ du khách và chuẩn bị các điều kiện lưu trú tốt nhất để đón chào du khách đến với Khu du lịch Quốc gia.

Cụ thể, tỷ lệ đặt phòng vào ngày mùng 2 Tết tại Sa Pa đạt khoảng 55%; từ ngày mùng 3 - 5 Tết đạt 97%, tập trung chủ yếu ở phân khu trung-cao cấp tại khu vực trung tâm. Riêng các điểm du lịch cộng đồng, công suất bình quân đạt 45%, tập trung đông nhất là xã Tả Van và Mường Hoa. Các dịch vụ nhà hàng, cà phê, điểm tham quan sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán bảo đảm điều kiện phục vụ khách du lịch.

tm-img-alt
Năm 2024, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đặt mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách, với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 15.500 tỷ đồng. Ảnh: TTXVN.

Ước tính, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Sa Pa sẽ đón trên 100 nghìn lượt khách, tăng hơn 11 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2023. Cao điểm là ngày 12 và 13/2 (tức ngày mùng 3 và mùng 4 Tết), Sa Pa sẽ đón khoảng 65.000 lượt khách. Đáng chú ý, người dân chọn tour nhóm nhỏ và đoàn riêng, thay vì tham gia các tour ghép đông như những dịp trước đây. Địa điểm được nhóm lựa chọn cũng là nơi vắng người hoặc nghỉ dưỡng biệt lập, tránh nơi tập trung đông người.

Để thu hút và tạo sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, sáng 7/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”. Đây là một tổ hợp xây dựng, trang trí kiến trúc độc đáo với việc sắp đặt tiểu cảnh mô phỏng những danh thắng kỳ vĩ của Sa Pa, như ruộng bậc thang Mường Hoa, đỉnh Fansipan… gắn với trưng bày các loài hoa bản địa của Sa Pa như đào phai, đào cổ, đỗ quyên Hoàng Liên, nhất chi mai… Bên cạnh đó là các khu trưng bày mô phỏng hoạt động làng nghề truyền thống của 5 dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó với nghề truyền thống đan lát, hoa văn thổ cẩm, làm quả còn, trống…

Đặc biệt, tại trung tâm của không gian “Sa Pa - tinh hoa hội tụ” là hình tượng linh vật rồng - biểu tượng của năm Giáp Thìn làm bằng cây và hoa của chính mảnh đất Sa Pa hùng vĩ. Phụ cận là chậu lan Trần Mộng Sa Pa lớn nhất từ trước đến nay với 2.024 bông hoa khoe sắc. Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Cao Bá Quý, công trình được kỳ vọng tạo một không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ và kết nối, giữ gìn, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển kinh tế Sa Pa theo hướng bền vững.

Sa Pa vào mùa xuân được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ và các lễ hội xuân giàu bản sắc văn hóa nên nơi đây luôn là một địa điểm du lịch được yêu thích trong dịp đầu năm mới. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại trung tâm thị xã Sa Pa sẽ tổ chức các trò chơi dân gian từ ngày 12-14/2 (tức ngày mùng 3-5 Tết) ở khu vực Sân Quần.

Địa phương cũng tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian tại các bản làng như Lễ hội Xòe của dân tộc Tày tại xã Mường Bo, vào ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết); Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại xã Hoàng Liên vào ngày 17/2 (tức mùng 8 Tết): Lễ hội Pút Tồng và Cấp Sắc của dân tộc Dao xã Tả Phìn vào ngày 18/2 (tức ngày mùng 9 Tết); Lễ hội Xuống đồng của dân tộc Giáy xã Tả Van vào ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng giêng)...

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, Sa Pa đón 88.815 lượt khách, trong đó lượng khách quốc tế khoảng 2.316 lượt. Tổng doanh thu ước đạt trên 305 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Thí điểm du lịch đêm ở 12 địa phương
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ này vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó phát triển sản phẩm du lịch đêm là một trong nhiều nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.
Cảng du thuyền Mỹ Tho: Điểm du lịch đến để nhớ…
Cảng du thuyền Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho Marina) được xem là một trong những cảng du thuyền lớn nhất nước ta hiện nay và cũng là nơi mà đông đảo du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến trong kỳ nghỉ, du lịch, công tác,…
Phát hiện con đường cổ, niên đại hàng nghìn năm tại Di sản Mỹ Sơn
Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn tổ chức thăm dò, khai quật, khảo cổ học phế tích kiến trúc đường dẫn tại phía Đông tháp K, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Một con đường cổ, có niên đại hàng nghìn năm đã được tìm thấy trong cuộc khai quật, khảo cổ lần này.

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.